ข่าวโครงการ
ครูเพศศึกษาผลิตสื่อไอทีช่วยสอน เน้นปฏิสัมพันธ์ของครู-นักเรียน
ครูเพศศึกษาเจ๋ง ผลิตสื่อช่วยสอน..."ครูเพศศึกษาหัวใจไอที รุ่นที่ ๑"

                 ในวันที่ ๓-๕ พฤษภาคมที่ผ่านมา โครงการก้าวย่างอย่างเข้าใจ ร่วมกับโครงการ Partners in Learning บริษัทไมโครซอฟท์ ได้จัดอบรมโครงการ “ครูเพศศึกษาหัวใจไอที” เพื่อพัฒนาศักยภาพครูโครงการก้าวย่างฯในการพัฒนาสื่อโปรแกรมคอมพิวเตอร์เรื่องเพศศึกษาให้เป็นเครืองมือช่วยสอนแบบปฏิสัมพันธ์ (Interactive) แก่ผู้เรียนทั้งแบบเรียนรู้ได้ด้วยตนเอง และแบบเรียนรู้ร่วมกัน

                ทั้งนี้ก็เพื่อส่งเสริมทัศนคติ ค่านิยม และความเข้าใจเรื่องเพศศึกษาที่รอบด้าน ผ่านโปรแกรม Multipoint ที่ง่ายสำหรับผู้สร้าง และน่าสนใจสำหรับผู้เรียน ซึ่งจากการจัดอบรมรุ่นที่ ๑ ของภาคอีสานได้มีผู้เข้าร่วมจำนวน  ๓๙  คน จากสถานศึกษา ๒๒ แห่ง ใน ๕ จังหวัด ได้แก่ นครราชสีมา สุรินทร์ ชัยภูมิ ร้อยเอ็ด และบุรีรัมย์

                นางสาวเมทิกา ธนเดชชุดากาญจน์ ครูโรงเรียนเตรียมอุดมศึกษาน้อมเกล้านครราชสีมา จ.นครราชสีมา กล่าวว่า ในการสร้างสื่อ Multipoint เป็นการใช้เครนื่องมือช่วยสอนที่ผู้สอนสามารถสร้างบทเรียนได้ไม่ยาก เพียงแค่มีความสนใจ และพื้นฐานในด้านการใช้คอมพิวเตอร์เพียงเล็กน้อย ก็สามารถสร้างบทเรียนได้ ส่วนเทคนิคหรือลูกเล่นเพิ่มเติมที่จะสอดแทรกให้ผู้เรียนเป็นเรื่องเทคนิคที่หาเพิ่มได้ไม่ยาก

                ด้านนายรชานนท์  โสภณฤทธิ์เดช ครูโรงเรียนหนองบัวแดง จ.ชัยภูมิ ให้สัมภาษณ์ถึงความรู้สึกหลังจากผ่านกระบวนการอบรมว่า Multipoint เป็นโปรแกรมที่สามารถทำให้ผู้เรียนสนใจบทเรียน เพราะสามารถนำเสนอสื่อในรูปแบบที่หลากหลายกว่าการฉายสไลด์เป็นภาพนิ่ง และยังสามารถเปิดโอกาสให้ผู้เรียนสามารถร่วมกิจกรรมโดยใช้เมาส์พร้อมกันหลาย ๆ คนได้ ซึ่งก่อให้เกิดความน่าสนใจแก่ผู้เรียนได้เป็นอย่างดี

                ครูโรงเรียนหนองบัวแดง กล่าวอีกว่า เพศศึกษามีเนื้อหาที่หลากหลายบางเรื่องตอบผิดถูกได้เลย บางเรื่องก็เป็นรูปแบบที่ต้องอาศัยการแสดงความคิดเห็น ต้องคิดเพิ่ม ชวนคุยเพิ่ม ซึ่งโปรแกรมก็สามารถทำได้ทั้งสองแบบ ขึ้นอยู่กับการออกแบบของผู้สอน  

                “ตอนแรกผมคิดว่า Multipoint น่าจะเหมาะกับผู้เรียนในวัยเด็ก ๆ แต่เมื่อลองนำมาให้ลูกที่บ้าน ซึ่งเรียนในระดับอุดมศึกษาและมัธยมศึกษาเล่นดูปรากฎว่า พวกเขาชอบและตื่นเต้นกับรูปแบบของโปรแกรมที่ไม่เคยเห็นที่ไหนมาก่อน” นายรชานนท์กล่าว

                ทั้งนี้ในการอบรมที่ผ่านมา ต้องขอขอบคุณ โครงการ Partners in Learning บริษัทไมโครซอฟท์  ที่สนับสนุนวิทยากรและสื่อประกอบการอบรม ครูเพศศึกษาหัวใจไอทีด้วย

                ส่วนสื่อการสอนเพศศึกษาในรูปแบบปฏิสัมพันธ์ (Interactive) ที่ผลิตโดยครูเพศศึกษาหัวใจไอทีนั้น จะนำออกเผยแพร่ให้แก่ผู้เรียนที่สนใจสามารถเข้าชมและดาวโหลดผ่านทางเว็บไซต์ต่อไป

 

ดาวน์โหลด:
clip01
(ขนาดไฟล์: 9.4 MB / โหลด: 580)
ความคิดเห็น
ความคิดเห็นที่ 13
บอกข่าวในการจัดอบรมบ้างนะครับ  ผมไม่ค่อยถนัดในเรื่องสอนเพศศึกษาครับ
ครูวินทภัทร
(3 กรกฎาคม 2555  เวลา 14:23:25)
ความคิดเห็นที่ 12
เมื่อไหร่จะจัดอบรมอีกคะ  ช่วยบอกให้ทราบบ้างนะคะ  ต้องการเรียนรู้มาก ๆ เลยค่ะเพราะสอนเพศศึกษาเหมือนกันนะคะ  ถ้าจัดอีกช่วยแจ้งตามเมล์นี้ หรือไม่ก็แจ้งที่โรงเรียน ด้วยนะคะ  โรงเรียนธรรมโชติศึกษาลัย  อำเภอเดิมบางนางบวช  จังหวัดสุพรรณบุรี  72120  ขอบคุณล่วงหน้านะคะ
ครูอ้วน
(8 ธันวาคม 2554  เวลา 13:08:32)
ความคิดเห็นที่ 11
การผลิตสื่อดีมากค่ะ....สนใจและอยากได้เพราะที่โรงเรียนก็สอนวิชาเพศศึกษามาหลายปีแล้วค่ะ
ครูแน่ง  ถนอมราษฎร์บำรุง
(12 มิถุนายน 2554  เวลา 11:11:41)
ความคิดเห็นที่ 10
อยากมีการจัดอบรมการผลิตสื่อการศึกษาบ้างจังเลยคะ
ครูเพศศึกษา
(1 เมษายน 2554  เวลา 23:51:51)
ความคิดเห็นที่ 9
เมื่อไหร่จะจัดอบรมอีกคะ อยากไปจัง
ครูแอ๋ม นายางกลัก
(18 กุมภาพันธ์ 2554  เวลา 15:49:25)
ความคิดเห็นที่ 8
ติดตามผลงานของคุณครูเพศศึกษาหัวใจไอทีรุ่นที่ 1 และ 2 พร้อมข่าวคราวความเคลื่อไหวได้แล้วที่

http://www.teenpath.net/multipoint.asp

คุณท่านใดพบปัญหาในการใช้งาน หรืออยากแชร์ข้อมูลต่าง ๆ สามารถโพสข้อความ
ได้ที่ ห้อง "โต๊ะสนทนา" ผ่านลิงค์ด้านบนครับ
เอ็กซ์
(10 กรกฎาคม 2553  เวลา 01:36:25)
ความคิดเห็นที่ 7
สวัสดีค่ะคุณครูทุกท่าน ตอนนี้อ้อกับทีมกำลังใจจดจ่อกับการรอผลงานที่คุณครูปรับแก้กันมา ต้องบอกว่างานที่คุณครูที่ส่งมาแล้วสุดยอดมาก คงต้องจัดประกวดติดดาวกันน่าจะดี 555+ ... งานของคุณครูท่านได้ส่งแล้วรอลุ้นเอาขึ้น teenpath.net แล้วจะส่งประกาศนียบัตร พร้อมรูปถ่ายของผองเราไปให้เด้อ ...ส่วนแบบเสื้อจะส่งเมล์เวียนให้ทุกท่านได้ร่วมโหวตเลือกแบบเสื้อเร็วๆ นี้นะคะ

คุณครูจากภาคอื่นที่อยากให้มีงานอบรมแบบนี้ ช่วยกันส่งเสียงดังๆ ให้กับผู้ดูแล ประสานงานประจำพื้นที่ เราจะได้มีโอกาสได้เจอกันจ้า
อ้อเองจ้า
(10 มิถุนายน 2553  เวลา 14:14:17)
ความคิดเห็นที่ 6
ขอบคุณสำหรับคุณครู ทุกท่านที่เข้าร่วมการอบรม

สำหรับการนำไปใช้ถ้าเกิดมีการติดขัดประการใด ทุกท่านสามารถติดต่อ หรือสอบถามผมได้ตลอดเวลานะครับ และผมอยากเห็นผลงานของคุณครูในการขยายผล เพิ่มต่อไปนะครับ

และจากอาทิตย์ที่แล้วที่ผ่านมาได้มีโอกาสลงไปทางภาคใต้ ก็ได้รับความสนใจ และการตอนรับจากครูเพศศึกษาหัวใจไอทีอย่างดีเยี่ยม คงมีโอกาสได้เจอกันอีกนะครับ
เอก ไมโครซอฟท์
(31 พฤษภาคม 2553  เวลา 18:55:07)
ความคิดเห็นที่ 5
แจ๋วมาก... ขอให้จัดอีกนะ ต้องการเพิ่มเติมความรู้อีก เนื่องจากสมองล้า ตามไม่ค่อยทัน
ครูก้อย
(21 พฤษภาคม 2553  เวลา 20:31:52)
ความคิดเห็นที่ 4
ขอบคุณค่ะสำหรับภาพ  สวยมาก  ขอบคุณองค์กร  PATH  มากค่ะ สำหรับการอบรมที่ผ่านมา
วี  โรงเรียนเมืองคง  อำเภอคง  จังหวัดนครราชสีมา
(21 พฤษภาคม 2553  เวลา 14:43:11)
ความคิดเห็นที่ 3
 โอ เจ็งดี  คนทางเหลืออยากศึกษาวิธีการผลิตบ้าง จะจัดอบรมอีกเมื่อไรอย่าลืมส่งข่าวให้ครูเพศภาคเหนือ เชียงรายบ้างเน้อ อยากลองทำเองดูบ้าง น่าจะอร่อยดีนะ
จอมฝน เชื้อเจ็ดตน
(16 พฤษภาคม 2553  เวลา 16:58:37)
ความคิดเห็นที่ 2
ได้นำเสนอข้อมูลที่ได้จากการอบรมให้ฝ่ายวิชาการวิทยาลัยการศึกษา (หรือคณะครุศาสตร์ของที่อื่น)รับทราบ   ได้รับความสนใจมากคะ เดี๋ยวจะลองขยายผลดู ผลเป็นอย่างไรจะส่งข่าวนะคะ
เจี๊ยบ  ร้อยเอ็ด
(9 พฤษภาคม 2553  เวลา 13:14:08)
ความคิดเห็นที่ 1
โอ้พระเจ้าจอดมันยอดมากเลย


ต้องกลับไปทบทวนด้วยนะคะเพื่อนๆๆ


เพราะเดี๋ยวมันจะลืม


แล้วจะบอกคนอื่นไม่ได้แนนโคราชจ้า
(7 พฤษภาคม 2553  เวลา 21:09:22)
ร่วมแสดงความคิดเห็น
จาก*
 
อีเมล
ความคิดเห็น*
 
มูลนิธิแพธทูเฮลท์ (path2health) อาคารร่วมประสงค์ ชั้น 3
37/1 ถนนเพชรบุรี 15 แขวงพญาไท เขตราชเทวี  กรุงเทพฯ 10400
โทรศัพท์: 02-653-7563-5 โทรสาร: 02-653-7566
ด้วยความสนับสนุนของ กองทุนโลกฯ (The Global Fund to Fight AIDS, Tuberculosis and malaria)
35137228