ข่าว
ค่านิยมทางเพศวัยรุ่นเมืองอุบลฯน่าวิตก ขายตัวแลกเงินชั่วคราวลามถึงเด็กมัธยม
ที่มา: ผู้จัดการออนไลน์ 1 ธันวาคม 2547

    อุบลราชธานี-เผยแนวโน้มการขายบริการทางเพศของวัยรุ่นเมืองดอกบัวขยายวงกว้างลุกลามเข้าสู่เด็กนักเรียนระดับมัธยมมากขึ้น เหตุสำคัญเกิดจากค่านิยมทางเพศที่ผิดทั้งยังฟุ้งเฟ้อไล่ตามกระแสสินค้าแฟชั่น สลดนักเรียนนักศึกษาบางส่วนถึงขั้นขายบริการแลกเงินเพื่อปรนเปรอแฟนหนุ่ม
     
     จังหวัดอุบลราชธานี เป็นอีกหัวเมืองหนึ่งในภูมิภาคที่ปัจจุบันเด็กวัยรุ่นทั้งกลุ่มนักเรียน นักศึกษาหรือแม้แต่วัยทำงานตอนต้นได้หันมาค้าประเวณีชั่วครั้งคราวกันมากขึ้น เพื่อแลกกับเงินนำไปซื้อสิ่งของฟุ่มเฟือยไล่ตามกระแสแฟชั่นสังคมเมือง ที่น่าวิตกไปมากกว่านั้น คือ ค่านิยมขายบริการทางเพศของวัยรุ่นหญิงเหล่านี้เพื่อให้มีสิ่งของเครื่องใช้ไม่ให้ตกยุคสมัยมีแนวโน้มเพิ่มสูงขึ้น โดยเฉพาะที่มาในรูปของนักเรียนนักศึกษา
     
     นายปิยะชาติ ปทุมพร เจ้าของโรงแรม นาคำอินท์ โรงแรมชั้น 2 (โรงแรมม่านรูด) ในซอยแม่ชี ใจกลางเมืองอุบลฯยอมรับว่า ปัจจุบันการขายบริการทางเพศของวัยรุ่นเมืองอุบลฯ มีอัตราที่เพิ่มมากขึ้น โดยเฉพาะที่ขายบริการทางเพศในคราบของนักเรียนนักศึกษา เพราะสามารถทำรายได้ในแต่ละครั้งสูงมาก ซึ่งเมื่อก่อนเราจะเคยได้ยินเฉพาะการขายบริการในกลุ่มนักเรียนระดับอุดมศึกษา แต่ปัจจุบันการขายบริการได้รุกคืบเข้าไปถึงสถานศึกษาในระดับมัธยมแล้ว
     
     หากอ้างเป็นนักเรียน นักศึกษาของสถานศึกษาที่มีชื่อเสียง ก็จะสามารถโก่งราคาได้สูงเป็นพิเศษ ปัจจัยเรื่องรายได้ที่สูงเช่นนี้ หญิงขายบริการที่แฝงเข้ามาในรูปของนักเรียนนักศึกษาจึงมีมากขึ้นเรื่อยๆ บ่อยครั้งถึงขั้นตัดราคากันเอง เพราะเมื่อก่อนราคาโดยเฉลี่ยต่อครั้งอยู่ที่ 1,500-2,000 บาท แต่ปัจจุบันตกลงมาอยู่ที่ประมาณ 1,000 บาท/คน/ครั้งแล้ว
     
     นายปิยะชาติ กล่าวถึงสาเหตุของการขายบริการทางเพศของกลุ่มนักเรียน นักศึกษาว่าเป็น เพราะวัยรุ่นสมัยนี้เห็นค่านิยมในเรื่องการมีเพศสัมพันธ์ในวัยเรียนเป็นเรื่องปกติ อีกทั้งในสังคมปัจจุบันมีค่านิยมในเรื่องของวัตถุสิ่งของเข้ามาเกี่ยวพันกับชีวิตประจำวันมากขึ้น ทำให้เด็กวัยรุ่นเกิดความต้องการที่จะตามแฟชั่นวัตถุเหล่านี้ให้ทัน ซึ่งแนวทางการหาเงินเพื่อให้ได้มาวัตถุนิยมง่ายและได้มากที่สุดคือการขายบริการทางเพศ
     
     ขณะที่แหล่งข่าวเจ้าหน้าที่ตำรวจระดับผู้กำกับการ สภ.อ.แห่งหนึ่งของ จ.อุบลราชธานี ระบุว่า ระยะหลังแนวโน้มการขายบริการทางเพศของนักศึกษาทั้งหญิงและชายเพิ่มมากขึ้นและได้ลุกลามเข้าไปสู่กลุ่มนักเรียนหญิงในระดับ ม.ปลาย ที่นิยมออกมาขายบริการกันมากขึ้น ทั้งนี้ ลักษณะหนึ่งที่สังเกตเห็นได้คือตามบริเวณห้องน้ำในโรงภาพยนตร์ ซึ่งบรรดานักเที่ยวมักจะรู้จักกันดีและสามารถหาเด็กที่จะขายบริการแบบไม่ยาก โดยสนนราคาจะอยู่ที่ประมาณ 1,000-1,500 บาท/ครั้ง ผู้ซื้อบริการก็สามารถหาความสุขได้
     
     “จะเห็นว่าระยะหลังเด็กนักเรียน-นักศึกษาหญิง นอกจากจะขายบริการเพื่อนำเงินไปซื้อของฟุ่มเฟือย เช่น โทรศัพท์มือถือ และเสื้อผ้าสวยงาม แล้ว ยังเป็นการขายบริการเพื่อหาเงินให้กับฝ่ายชายซึ่งอยู่ด้วยกันในขณะเรียนหนังสือ บางคู่ฝ่ายชายไม่รู้ ขณะที่บางคู่รู้ อีกทั้งฝ่ายชายเองก็ให้การสนับสนุนที่จะให้ฝ่ายหญิงหาเงินเลี้ยงจูนเจือ แต่คู่รักกรณีนี้มักจะอยู่กันไม่ยั่งยืน คบหากันไม่นานก็เลิกลากันไป” แหล่งข่าวระบุ
     
     ด้าน น.ส.วลัยนุช อุ้มบุญ นักศึกษาโปรแกรมวิชาบัญชี มหาวิทยาลัยราชภัฏอุบลราชธานี กล่าวว่า เรื่องการมีเพศสัมพันธ์ในวัยรุ่นเป็นเรื่องปกติธรรมดาในหมู่วัยรุ่นไปแล้ว แต่การที่จะทำเช่นนั้นคนที่ทำก็ควรมีความรับผิดชอบตัวเองด้วย ทั้งเรื่องโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ และการตั้งครรภ์ในระหว่างเรียน
     
     นายสุมิตร กรองกาญจน์ ผู้อำนวยการสำนักงานวัฒนธรรมจังหวัดอุบลราชธานี กล่าวว่า ปัจจุบัน การมีเพศสัมพันธ์ในวัยเรียน ได้สร้างปัญหาให้กับสังคมเป็นวงกว้าง ทั้งเรื่องโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ และยาเสพติด ที่น่าวิตกคือเด็กสมัยนี้ มองเรื่องการมีเพศสัมพันธ์ในวัยเรียนเป็นเรื่องปกติ ซึ่งเป็นเรื่องที่ทุกฝ่ายจะต้องร่วมมือกันแก้ไข จะโทษเด็กฝ่ายเดียวก็ไม่ได้ ผู้ใหญ่เป็นตัวแปรที่สำคัญที่จะต้องทบทวนบทบาทของตนเอง และร่วมมือแก้ไขปัญหาในเรื่องนี้
ความคิดเห็น
ความคิดเห็นที่ 15
ก้รุ้นะว่ามันไม่ดี บางคนเค้าไม่มีทางเลือกไงเลยทำ
เด้กบางคนเสียตัวตั้งแต่ม.ต้น เลยตัดสินใจทำงานนี้ง่ายๆเพราะคิดเพียงแค่ว่ายังไงก้เสียไปแล้ว แต่จะโทดเด้กอย่างเดียวไม่ได้ พ่อแม่บางครอบครัวเจ้มงวดกับลูกเกินไป ต่อหน้าลูกเลยแกล้งทำตัวดีแต่ลับหลังพ่อแม่ไม่ใช่อย่งั่น อาจจะเป็นเพราะความเก็บกด จากเรื่องเรียน ครอบครัว เพื่อน สิ่งรอบข้าง ถ้าสังคมเปิดกว้างกว่านี้ปัญหาแบบนี้คงเกิดน้อยลง วัยรุ่นผญ.เป้นวันที่อยากเด่นอยากสวย เพราะค่านิยม จากกลุ่มเพื่อนที่บ้านที่รร. ถ้าไม่ทำอย่างนั้นอาจจะดูเชย ซึ้งเป้นเรื่องที่ผุ้ใหญ่หลายๆคนมองว่าไม่จำเป้น ไร้สาระ แค่กับเด้กแล้วไม่ใช่ ทั้งจะเรื่องการศึกษา บางครอบครัวรายได้น้อย พอเด้กขึ้นมัธยมมาค่าใช้จ่ายมันก้มากขึ้น ทั้งจะรายงาน จัดบอร์ด ออกนอกสถานที่ก้โครงงาน โน่นนี่นั่นเยอะแยะ กิจกรรม รร.อีกมากมาย ซึ้งเวลาวัยรุ่นพูดเรื่องพวกนี้กับผู้ปกครอง บางครอบครัวที่มีรายได้น้อยส่วนใหญ่จะดุ เวลารร.มีกิจกรรมอย่างงี้ ท่านก้จะว่า "ไม่ทำไม่ได้หรอ ทำไปทำไม ทำแล้วอัพเกรดให้หรอ " แล้ววัยรุ่นก้จะเกิดความเครียด คิดว่าตัวเองเป้นตัวปัญหาในบ้าน จึงเกิดอยากทำงานหาเงินเองจะได้ลดภาระลง งานอะไรล่ะที่ได้เงินไวได้เงินง่าย ใช่!เด้กมันไม่คิดอย่างอื่นหรอก บางคนมีทางเลือกมากมาย แต่บางคนไม่มีทางเลือกเลย ที่ทำไปเพราะมันจำเป็นไม่ใช่ว่าอยากทำ คิดดูดิ มันไม่สนุกนะ ที่จะนอนอ้าขาไม่รุ้ให้ใครเอาอะ แล้วเราไม่มีสิทธิเลือกว่าจะเอาคนนี้ไม่เอาคนนี้ ส่วนใหญ่มันไม่มีหรอกผช.หล่อ สูงยาวเข่าดีมาทำแบบนี้อะ เห้อออ.... พูดไปก้เท่านั้น
(เราไม่ได้ทำนะ แต่พอจะเข้าใจผญ.ด้วยกัน) ไปละ!!บรัยยยยยยส์ส์
ไม่บอก***
(24 กันยายน 2559  เวลา 23:34:40)
ความคิดเห็นที่ 14
 ระบบราชการอุบลแย่คับใซ้ระบบผัวเมียงานก็เหละผมก็ลำบากมากผมจบมา    ทำงานทุกอย่างลำบากผมเรียนมาจบมาไร้ค่ไ  
 woodyubon
(15 มิถุนายน 2558  เวลา 19:50:43)
ความคิดเห็นที่ 13
โทษครับทำไหมไม่สร้างโรงงานดีดีเหมือนภาคกลางภาคตะวันออกมีแต่งานก่อสร้างหัยทำไหมไม่เปลือยไหภ่   บางคนไม่ยากจากพ่อแม่เขาถ้าเขาความคึดคนภาค              
wooDy
(15 มิถุนายน 2558  เวลา 19:42:07)
ความคิดเห็นที่ 12
วุดดี้
(15 มิถุนายน 2558  เวลา 19:32:24)
ความคิดเห็นที่ 11
บอกได้เรยนะว่าผุหญิง มีอารมทางเพศมากกว่าผ ุ้ช่ายอีก
tu
(29 มิถุนายน 2554  เวลา 21:28:22)
ความคิดเห็นที่ 10
คนเราคงไม่มีทางเลือกไห้มากหรอก บางคนอาจมี 108 เส้นทาง แต่อีกคนกลุม 1 สิ มีทางเลือกแคไมกี่ทางเอง คงเข้าใจน่ะ
up
(20 กุมภาพันธ์ 2554  เวลา 15:33:32)
ความคิดเห็นที่ 9
ติดต่อกลับ
ตะ   กทม
(12 กุมภาพันธ์ 2554  เวลา 14:29:39)
ความคิดเห็นที่ 7
บางคนคงจะมีเหตุผลส่วนตัวมั้ง
an
(14 มกราคม 2554  เวลา 13:11:22)
ความคิดเห็นที่ 6
ขายเหมือนกัลค่ะ   มีไรกันกับแฟนตั้งแต่ ม.ต้นค่ะ .....จากเด็กเมืองดอกบัว..โรงเรียนดัง
Por
(26 ธันวาคม 2553  เวลา 16:38:22)
ความคิดเห็นที่ 5
อยากรู้จังมีสถาบันไหนบ้าง
นื
(6 สิงหาคม 2553  เวลา 13:27:36)
ความคิดเห็นที่ 4
คนที่ทำอย่างนั้น สงสัย ว่าจะมี ค่านิยมทางวัตุถุ มากเกินไป ทำให้ไม่นึกถึง  วัฒนธรรมสิ่งดีงาม

ไม่ทราบว่าคนที่ทำ ในหัว มี เรื่อง วัฒนธรรมที่ดีๆงามๆมั่งมะ


หรือว่าเป็นพวกไร้อารยธรรม
Avada
(4 มกราคม 2548  เวลา 22:35:44)
ความคิดเห็นที่ 3
เงินอาจจะสำค้ญแต่ซื้อไม่ได้ทุกอย่าง/อนาคตยังไปได้อีกไกล
........
(4 มกราคม 2548  เวลา 09:51:30)
ความคิดเห็นที่ 2
จริงป่าวเนี่ยะ
ko
(22 ธันวาคม 2547  เวลา 11:31:59)
ความคิดเห็นที่ 1
ก็สงสารนะแต่สิ่งที่จะช่วยเค้าได้นะต้องร่วมมือกันทั้งสื่อมวลชนและครอบครัวมาหันใส่ใจเด็กเหล่านี้นะอย่าปล่อยให้เค้าขาดความรักมิฉะนั้นเค้าจะค้นหาด้วยตัวของเค้าเองนะ
ju
(16 ธันวาคม 2547  เวลา 16:29:57)
ร่วมแสดงความคิดเห็น
จาก*
 
อีเมล
ความคิดเห็น*
 
มูลนิธิแพธทูเฮลท์ (path2health) อาคารร่วมประสงค์ ชั้น 3
37/1 ถนนเพชรบุรี 15 แขวงพญาไท เขตราชเทวี  กรุงเทพฯ 10400
โทรศัพท์: 02-653-7563-5 โทรสาร: 02-653-7566
ด้วยความสนับสนุนของ กองทุนโลกฯ (The Global Fund to Fight AIDS, Tuberculosis and malaria)
35137259