สอนรักสลักใจ
“เยาวชน” อาชีวะช่วยน้ำท่วม
   

น้าฯ ที่รัก

 

          วันก่อนเห็นโฆษณาขนาดหนึ่งในสามหน้าในมติชนรายวัน พาดหัวเขียนว่า “อาชีวะร่วมด้วยช่วยประชาชน”จากนั้นก็มีรูปนายกฯ อภิสิทธิ์ รมช.ศึกษาที่ดูแลอาชีวะ และผู้หลักผู้ใหญ่ในกระทรวงฯ ออกเยี่ยมเยียนแจกของให้แก่ผู้ประสบอุทกภัย ด้านล่างมีข้อความเขียนอธิบายบริการที่อาชีวะมีให้ประชาชน เช่น ซ่อมมอเตอร์ไซค์ จุลินทรีย์บำบัดน้ำเสีย สุขาลอยน้ำ เรือท้องแบน แล้วก็ลงท้ายด้วยสถานที่ติดต่อเพื่อขอรับบริการ

          ดูๆ แล้วจะเห็นว่าบริการส่วนใหญ่น่าจะมาจากน้ำพักน้ำแรงของนักศึกษา (กับอาจารย์) ในพื้นที่แต่ในรูป ๖ รูปข้างต้น ไม่เห็นแม้แต่เงาของนักศึกษาแม้แต่คนเดียว ตอนนักศึกษาใช้ความรุนแรง ผู้ใหญ่ก็พากันประณาม และยังจะพาให้ไปอยู่สามจังหวัดภาคใต้ พอนักศึกษามีส่วนร่วมในการดูแลสังคม รูปสักใบ ตัวหนังสือสักตัวก็ไม่ยอมเขียนถึง

           ขอบ่นหน่อยเถอะว่านักการเมืองพวกนี้มาจากการเลือกตั้งโดยคนส่วนใหญ่ แปลว่าเขาคิดเขาทำอะไร เราก็ต้องยอมปล่อยเขาไปหรือน้าฯ หากไม่ดูไม่ฟังเสียงส่วนน้อย อ้างแต่เสียงส่วนใหญ่ มันจะเป็นประชาธิปไตยได้ยังไง

          จาก ครูน้อยเซ็งผู้ใหญ่

 

          เอาเป็นว่ารับฟังครับผม และผมไม่คิดว่านี่คือปัญหาของเฉพาะประชาธิปัตย์นะครับ

          แต่เป็นปัญหาของระบบการเมืองในปัจจุบันมากกว่า เพราะเป็นกันทุกกระทรวง โดยเฉพาะที่สำคัญคือ สาธารณสุข ศึกษาธิการ และคมนาคม ผมเองก็ไม่แน่ใจว่ามีกฎหมายอะไรมารองรับการใช้งบโฆษณาโครงการมาเป็นการโฆษณารัฐมนตรีแค่ไหน

          ถ้ามองลึกๆ ผมคิดว่าเรื่องนี้สะท้อนปัญหาของสังคมไทยขนาดหนัก เพราะเราเข้าสู่ยุคที่ไม่รู้ว่าใครเป็นรัฐมนตรีกระทรวงไหน เพราะหนึ่งคือเปลี่ยนเร็ว สองคือไม่ได้เป็นที่รู้จักของสังคม (เอ่อ อย่างน้อยก็หวังว่ายังพอจำได้ว่าใครเป็นนายกรัฐมนตรีนะครับ)

          ดังนั้นป้ายโฆษณาที่เต็มไปด้วยรูปของนักการเมืองเจ้ากระทรวง จึงเป็นทางออกหนึ่งในการพยายามหาเสียงตลอดเวลา แล้วเรื่องพวกนี้ก็ลามไปถึงการเมืองในระดับการปกครองท้องถิ่น ซึ่งไม่ได้มีแค่ อบต. หรือเทศบาล นะครับ กรณี กทม.เองก็มีรูปผู้ว่าเต็มทุกที่เหมือนกันครับ

          คิดให้ขำๆ ผมว่าควรออกกฎหมายว่าให้มีการโฆษณาชื่อและรูปนักการเมืองได้ แต่ต้องเล็กกว่าตัวอักษร

          น่าจะสนุกกว่าห้ามไม่ให้มีรูปและชื่อเอาเสียเลย...

 
 
 

ความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่  3

ใช่ๆสงสารน้องๆจริง
นาวา   (17 มิถุนายน 2558  เวลา 12:42:14)

ความคิดเห็นที่  2

ทำไมเป็นแบบนั้น ไม่เหมือนของผมเลย มีแต่รูปครู อาจารย์ นักศึกษา ทำงานช่วยฟื้นฟูหลังนำลด คนที่ไปช่วยก็ไปด้วยจิตอาสา ผมว่าในจุดตรงนี้ ข่าวน่าจะช่วยในการประชาสัมพันธ์ให้มากๆ ที่เด็กเขาทำความดีอย่างนี้ ออกข่าวให้มากๆเลย ประโคมข่าวกันเข้าไป เด็กที่ยังไม่เคยไปช่วยจะได้เห็นตัวอย่าง เป็นการเลียนแบบในสิ่งที่ดี ไม่ใช่เอาแต่เรื่องไม่ดีมาออกเด็กก็เอาเป็นอย่าง เป็นปัญหาอยู่ในสังคมปัจจุบัน การตีกัน ทะเลาะกัน ข่างชอบออก มันเลยเป็นการเลียนแบบ

ความคิดเห็นที่  1

เห็นด้วยกับกับข้อความข้างบนที่นักการเมืองชอบแอบอ้าง  เอารูปแทนผลงาน  หาเสียงชัด ๆ ไม่ว่ายุคสมัยใด  สงสารเด็ก ๆ เนอะ
คนคอน   (21 ธันวาคม 2553  เวลา 04:48:36)
ร่วมแสดงความคิดเห็น
มูลนิธิแพธทูเฮลท์ (path2health) อาคารร่วมประสงค์ ชั้น 3
37/1 ถนนเพชรบุรี 15 แขวงพญาไท เขตราชเทวี  กรุงเทพฯ 10400
โทรศัพท์: 02-653-7563-5 โทรสาร: 02-653-7566
36874336