ข่าว
ทำไมโชคร้าย เกิดเป็นผู้ชายกรุ๊ปบี
   
ที่มา: ผู้จัดการรายวัน 25 เมษายน 2548

     ลีซุงซาน หนุ่มนักศึกษาเกาหลีวัย 24 ปี กำลังมองหาความรัก และหวังว่าสาวๆ ที่เขากำลังจีบอยู่นั้นจะไม่ถามถึงกรุ๊ปเลือดของเขา ใครจะรู้ว่า ลักษณะทางพันธุกรรมเมื่อมารวมกับวัฒนธรรมวัยรุ่นสมัยใหม่จะเป็นการสร้างความทุกข์ระทมให้กับชีวิตรักของหนุ่มลี ปัญหาก็คือพ่อลีคนนี้มีเลือดกรุ๊ปบี ที่ทำให้สาวๆ ไหนๆ ก็ไม่รัก
       "พวกผู้หญิงจะรีบบอกผมเลยว่า พวกเธอไม่อยากจะเดตกับผู้ชายเลือดกรุ๊ปบี พวกเธอบอกว่าผู้ชายกรุ๊ปบีเป็นคนที่เห็นแก่ตัวและใจร้อน" ลีโอด
       ในเกาหลีใต้ เรื่องกรุ๊ปเลือดเป็นประเด็นสำคัญที่ไม่ว่านิตยสาร รายการทีวี และห้องแชตในอินเทอร์เนตพูดถึงมาหลายปีแล้ว และทุกวันนี้เรื่องที่สนใจกันมากก็คือ การเริ่มต้นความสัมพันธ์กับผู้ชายกรุ๊ปบีนั้นมันหนักหนาสาหัสแค่ไหน
       แม้นักวิทยาศาสตร์จะออกมายืนยันว่ากรุ๊ปเลือดกับลักษณะส่วนบุคคลนั้นไม่มีความเกี่ยวพันกันสักนิด แต่ก็ไม่สามารถจะหยุดยั้งความเชื่อเช่นนี้ได้ และชาวเกาหลีใต้ก็ยังเชื่อกันต่อไปว่า ผู้หญิงกรุ๊ปเอที่เป็นคนขี้อายนั้นควรจะหลีกเลี่ยงผู้ชายกรุ๊ปบีที่มักจะเป็นคนเถื่อนๆ
       ความเชื่อที่ว่ากรุ๊ปเลือดกับลักษณะส่วนตัวของแต่ละคนนั้นเกี่ยวเนื่องกันมีมาหลายศตวรรษแล้วในประเทศแถบเอเชียเหนือ ซึ่งส่วนใหญ่เกิดขึ้นในญี่ปุ่นช่วงต้นศตวรรษที่ 20 จากนั้นก็แพร่ไปยังเกาหลีใต้
       แม้ว่าคนกรุ๊ปบีจะมีลักษณะนิสัยที่หลากหลาย แต่ในเกาหลีสิ่งที่แย่ๆ เกี่ยวกับผู้ชายกรุ๊ปบีก็คือ พวกเขาเชื่อกันว่าหนุ่มๆ เหล่านี้เป็นคนเห็นแก่ตัว กะล่อน และไม่มีประโยชน์อะไรเลยที่จะคบเป็นแฟน แต่ดูเหมือนว่าสาวๆ กรุ๊ปบีจะไม่โดนกระแสความเชื่อนี้ไปด้วย
       ความเชื่อนี้ใช่ว่าจะแค่พูดกันเล่นๆ เท่านั้น เมื่อปีที่แล้ว เพลงของนักร้องสาว คิมฮุนจุง ชื่อ " Type-B Man " ฮิตติดชาร์ตในเกาหลี ซึ่งเพลงนี้มีเนื้อหาว่า หนุ่มๆ กรุ๊ปบีมักจะโกรธง่าย ชอบชวนทะเลาะ และสุดท้าย ผู้ชายพวกนี้ก็ทำให้คุณอกหัก
       ด้านหนังสือของ คิมนัง นักเขียนแดนกิมจิชื่อ "Dating a Type-B Man" ก็ขายดิบขายดีซึ่งเธอได้วางกลยุทธ์ให้กับสาวๆ ทุกกรุ๊ปเลือดในการที่รับมือกับหลุมพรางและการสร้างความประทับใจจากหนุ่มกรุ๊ปบีในการเริ่มต้นความสัมพันธ์
       นอกจากนั้น เมื่อต้นปีที่ผ่านมา ยังมีละครแนวโรแมนติกคอมเมดีเรื่อง "My Boyfriend is Type-B" เป็นเรื่องราวความไม่สมหวังของสาวกรุ๊ปเอที่โชคร้ายไปตกหลุมรักชายหนุ่มกรุ๊ปบี ในเรื่องทำให้เห็นถึงสิ่งแย่ๆ ของผู้ชายกรุ๊ปบี เช่น ทิ้งให้แฟนตัวเองนั่งรออยู่บนรถหลายชั่วโมงเพื่อที่เขาจะได้ไม่ต้องจ่ายค่าจอดรถ ยิ่งกว่านั้น ในวันที่ทั้งคู่ไปเดตกัน ผู้ชายคนนี้ก็เอาแต่สนใจผู้หญิงคนอื่นอยู่ตลอด เป็นต้น
       หนังเรื่องนี้สร้างขึ้นด้วยทุน 2.5 ล้านเหรียญสหรัฐฯ หรือประมาณเกือบ 10 ล้านบาท แต่โกยรายในเกาหลีใต้ไปกว่า 10 ล้านเหรียญสหรัฐฯ หรือประมาณ 40 ล้านบาท และกำลังจะลงโรงในญี่ปุ่นปลายปีนี้
       ชอยซุกวอน ผู้อำนวยการสร้างเผยว่า เขาเคยสร้างหนังเกี่ยวกับกรุ๊ปเลือดสมัยที่เรียนสร้างภาพยนตร์ที่มหาวิทยาลัยนิวยอร์ก หนังสั้นของเขาได้รับการตอบรับเป็นอย่างดี ต่อมาก็กลับมาสร้างสารคดีในเกาหลีใต้
       "จะแรงมากไปหน่อยนะครับ ถ้าจะบอกว่าผู้ชายกรุ๊ปบีเป็นพวกชอบใช้กำลัง สำหรับผู้หญิงแล้วพวกเขาเห็นว่าผู้ชายพวกนี้เป็นคนไม่ดี แต่หนุ่มๆ กรุ๊ปบีก็ยังน่าสนเพราะพวกเขามีเสน่ห์และดึงดูดใจ" ชอยกล่าว และเผยว่าตัวเขาเองก็เป็นหนุ่มกรุ๊ปบีด้วยเช่นกัน
       "ลักษณะเหล่านั้นทำให้ผู้ชายกรุ๊ปบีชื่อกระฉ่อนมากในหมู่สาวๆ เกาหลี ซึ่งผู้หญิงไม่ว่าจะที่ไหนก็ต้องการผู้ชายที่รับความรู้สึกได้ง่าย ต้องการผู้ชายที่ฟังว่าพวกเธอต้องการอะไร และรู้สึกอย่างไร" ชอยกล่าวต่อว่าเขาได้ศึกษาเกี่ยวกับเรื่องกรุ๊ปเลือดและก็พบข้อมูลที่ขัดแย้งกันมากมาย
       ในเอเชีย เรื่องราวความเกี่ยวข้องกันระหว่างกรุ๊ปเลือดกับบุคลิกลักษณะนั้นเป็นประเด็นขึ้นหลังจากการเผยแพร่บทความชุดของนักวิชาการชาวญี่ปุ่น ชื่อทาเกจิ ฟูรุกาวา เมื่อปี 1927 ในบทความชื่อว่า "The Study of Temperament Through Blood Type" หรือ “การศึกษาด้านอารมณ์จากกรุ๊ปเลือด"
       แนวคิดนี้กลายเป็นกระแสมากยิ่งขึ้นในสังคมและตามสื่อต่างๆ ในปี 1971 เมื่อนักเขียนแดนปลาดิบชื่อ มาซาฮิโกะ โนมิ ได้ขยายความคิดของฟูรุกาวาออกไปอีกโดยการเขียนหนังสือเรื่อง "Understanding Compatibility from Blood Types"
       คนกรุ๊ปโอถูกบรรยายว่าเป็นคนเปิดเผย ชอบแสดงอารมณ์และความรู้สึกของตัวเอง ด้านกรุ๊ปเอจะเป็นพวกสมบูรณ์แบบที่คิดแต่เรื่องตัวเอง ขณะที่คนกรุ๊ปเอบีจะเป็นคนที่คาดเดาได้ยากดูเหินห่าง ส่วนคนกรุ๊ปบีจะเป็นคนที่ไม่ชอบให้ใครบังคับและมีบุคลิกลักษณะที่แข็งกร้าว
       งานเขียนของโนมิ และหนังสือเล่มอื่นๆ ที่คล้ายกันจากญี่ปุ่นถูกแปลไปเป็นภาษาเกาหลีจำนวนมาก ร้านหนังสือใหญ่ๆ ส่วนมากในกรุงโซลจะมีหนังสือจากญี่ปุ่นในเรื่องแบบนี้วางขาย เช่น แม่กรุ๊ปเอจะเลี้ยงดูลูกชายกรุ๊ปโออย่างไร เป็นต้น
       และในปัจจุบัน นิตยสารสำหรับผู้หญิงในเกาหลีใต้ รวมทั้งในเว็บไซต์ต่างๆ บนโลกโซเบอร์ ก็มักจะหยิบยกเรื่องราวรักๆ ใคร่ๆ กับชายหนุ่มกรุ๊ปบีมาบอกเล่าอยู่เสมอ
       จากการสำรวจที่ทำขึ้นทั่วประเทศเมื่อไม่นานมานี้โดยเว็บไซต์ www.xyinlove.co.kr พบว่าผู้ชายกรุ๊ปบีจัดเป็นหนุ่มกรุ๊ปเลือดที่เดตด้วยยากที่สุด และราว 40% ของผู้หญิงเกาหลีระบุว่าพวกเธอไม่ต้องการจะแต่งงานกับชายหนุ่มที่มีเลือดกรุ๊ปนี้
       ขณะที่ ตามกระดานแสดงความเห็นบนอินเทอร์เนตของคลินิกเลือดของโรงพยาบาลแห่งมหาวิทยาลัยโซล มีการโพสต์ไว้ อย่างเช่น มีข้อความจากผู้หญิงคนหนึ่งที่อยากรู้ว่า "จริงหรือไม่ที่ว่า ผู้ชายกรุ๊ปบีมักจะนอกใจไปมีความสัมพันธ์กับหญิงอื่นมากกว่าผู้ชายกรุ๊ปอื่น"
       คิมแตซุก แพทย์จากภาควิชาจิตแพทย์ของมหาวิทยาลัยคาทอลิกยูนิเวอร์ซิตีออฟโคเรีย ระบุว่า ที่หนุ่มสาวชาวเกาหลีเชื่อเช่นนั้น ก็เพราะสิ่งที่พวกเขาเห็นตามทีวี ภาพยนตร์หรือในหนังสือต่างๆ "ผมบอกได้เลยว่าไม่มีหลักฐานทางวิทยาศาสตร์ใดๆ ที่ยืนยันความเกี่ยวข้องกันระหว่างกรุ๊ปเลือดคนกับลักษณะนิสัยของพวกเขา" หมอคิมกล่าว พร้อมทิ้งท้ายว่า ผู้หญิงที่ถูกทิ้งควรจะทำใจให้เย็นลง และหยุดกล่าวโทษว่าที่เหตุที่ต้องเลิกกันนั้นเป็นเพราะกรุ๊ปเลือดไม่เหมาะ

ความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่  1

40% ของผู้หญิงเกาหลีระบุว่าพวกเธอไม่ต้องการจะแต่งงานกับชายหนุ่มที่มีเลือดกรุ๊ปนี้
สำรวจตัวเอง   (4 ธันวาคม 2553  เวลา 19:34:22)
ร่วมแสดงความคิดเห็น
มูลนิธิแพธทูเฮลท์ (path2health) อาคารร่วมประสงค์ ชั้น 3
37/1 ถนนเพชรบุรี 15 แขวงพญาไท เขตราชเทวี  กรุงเทพฯ 10400
โทรศัพท์: 02-653-7563-5 โทรสาร: 02-653-7566
36874271