ฅ.ฅนก้าวย่าง : ครู

          ปรียาพร สำราญ ครูสุขศึกษาและเพศศึกษา โรงเรียนบ้านสร้างก่อ จ.อุดรธานี ครูโรงเรียนขยายโอกาส ที่เมื่อก่อนรู้สึกเหนื่อยกับการสอนหนังสือ แต่เมื่อเปลี่ยนมาเป็น “ผู้จัดกระบวนการเรียนรู้” กลับรู้สึกว่าตัวเองมีความสุขมากขึ้น

          ครูเพศศึกษา เล่าว่า ก่อนหน้านี้ เขาสอนนักเรียนชั้นประถมศึกษา โดยเน้นการบรรยายเป็นหลัก แล้วรู้สึกเครียด พอกลับบ้านไปก็เหนื่อยจนไม่อยากแม้แต่จะสอนการบ้านลูก  

          “ตอนแรกสอน ป.๓ แล้วก็เครียด เพราะเราเอาNT(National Test– การสอบประเมินคุณภาพการศึกษาระดับชาติขั้นพื้นฐาน) มาจับ เพราะกลัวเด็กจะอ่านหนังสือไม่ได้ พอกลับบ้านก็เหนื่อย แต่พอสอนเพศศึกษาแล้วรู้สึกมีความสุข ไม่รู้สึกเหนื่อย เดินไปที่ไหนเด็กก็ยิ้มให้ กลับบ้านไปก็อยากสอนการบ้านลูก ครอบครัวมีความสุขมากขึ้น” ปรียาพร บอก

           ครูโรงเรียนบ้านสร้างก่อ อธิบายเพิ่มว่า การสอนแบบนี้ ทำให้เขาไม่ต้องเหนื่อยกับการจ้ำจี้จ้ำไชเด็ก นักเรียนอยากเขียน ก็ได้เขียน อยากแลกเปลี่ยน ก็ได้แลกเปลี่ยน นำเสนอได้ ทำให้จากแต่เดิมที่เด็กต้องฟังครู ไม่กล้าคิด เขาก็เริ่มคิด เริ่มแสดงออก กล้าแลกเปลี่ยน และมั่นใจมากขึ้น    

          “เราอยากให้เด็กคิดเป็น วิเคราะห์เป็น รักให้เป็นและปลอดภัย เพราะเราเคยเห็นเด็กที่ไม่ได้พูด ได้คุย พอเขากล้าถามสิ่งที่อยากรู้ มันก็เกิดการแลกเปลี่ยน ซึ่งการสอนเพศศึกษา ทำให้เด็กเห็นคุณค่าในตัวเอง และพอเราสอน เราก็เห็นคุณค่าในตัวเองด้วยและรู้ว่าเป้าหมายของความเป็นครูว่าคืออะไร” ปรียาพร กล่าวและว่า บางครั้งครูมองเด็กเรียนดีว่าเขาคงไม่สนใจเรื่องเพศ แต่เด็กกลุ่มนี้ก็ต้องการเรียนรู้เรื่องนี้เช่นกัน

          ครูเพศศึกษา กล่าวอีกว่า โรงเรียนเปิดชุมนุม Banana Club ซึ่งเป็นชุมนุมที่ให้ความรู้เรื่องเพศ รวมทั้งส่งเสริมให้เด็กในชุมนุมเป็นวิทยากรจัดกิจกรรมในค่ายต่างๆ โดยใช้กิจกรรมเส้นชีวิต แลกน้ำ รวมทั้งกิจกรรม Up To Me ซึ่งทำให้เด็กในโรงเรียนสนใจมาเข้าร่วมชุมนุม รวมถึงได้พูดคุยเรื่องเพศกันด้วย

          นอกจากการเปิดชุมนุมที่ให้ความรู้เกี่ยวกับเรื่องเพศศึกษาแล้ว เธอและเด็กๆ ในชุมนุม Banana Club ยังได้ออกไปจัดกิจกรรมให้ความรู้เรื่องเพศตามจังหวัดใกล้เคียงอีกด้วย

          ปรียาพร เล่าว่า มูลนิธิศุภนิมิต แห่งประเทศไทยได้เชิญเยาวชนในชุมนุมไปเป็นวิทยากร จัดค่ายทักษะชีวิต โดยให้แกนนำเยาวชนเป็นวิทยากรจัดกิจกรรมในการเรียนรู้เรื่องเพศกับเพื่อนเยาวชนด้วยกัน ซึ่งในปีที่ผ่านมาได้ไปจัดกิจกรรมที่ จ.ชัยภูมิ ขอนแก่น และอุดรธานี

ปรียาพร สำราญ

           "คือเราเคยขอสนับสนุนงบประมาณจากโครงการส่งเสริมเด็กยากจน CCFมาจัดค่ายเยาวชนแกนนำ และศุภนิมิตเขามาเห็นก็สนใจให้เราไปเป็นวิทยากรให้ อย่างปีที่ผ่านมาก็ทำไป ๕ รอบ ซึ่งเด็กๆ เขาก็ได้เรียนรู้เรื่องการทำงาน” ครูเพศศึกษาบอก

          ไม่เพียงเท่านั้น ปรียาพร ยังฝากบอกถึงเพื่อนครูที่อาจจะสอนเพศศึกษาแล้ว แต่ยังมีเด็กที่ตั้งครรภ์อยู่นั้นว่า ไม่ต้องท้อ เพราะดีกว่าครูไม่ได้สอนเลย แต่การสอน เพื่อให้เด็กได้เรียนรู้ว่าจะรู้จักป้องกันตัวเองอย่างไร

          “ถ้าเราไม่สอน ก็เหมือนเราอาจปล่อยเขาไป เขาอาจไม่ป้องกัน ขอให้เพื่อนครูอย่าท้อ เพราะการวางแผนในชีวิต เป็นเรื่องของเด็ก ที่ต้องตัดสินใจเลือกทางเดินของตัวเอง” ปรียาพรทิ้งท้าย

ความคิดเห็น
ความคิดเห็นที่ 18
สอนได้ความรู้ดีนะคะอาจารย์ สู่ๆ นะค่ะ
yuy noii santpon
(25 มิถุนายน 2555  เวลา 09:18:53)
ความคิดเห็นที่ 16
รักครูโรงเรียนสร้างก่อค่ะ
โสระญา
(27 สิงหาคม 2554  เวลา 13:39:20)
ความคิดเห็นที่ 15
ขอเป็นกำลังใจให้คุณครูดำเนินการสอนเพศศึกษาต่อไปเพื่อเด็กไทยจะได้มีทักษะในการดำเนินชีวิตที่ปลอดภัยและมีความสุข
amporn
(30 กรกฎาคม 2554  เวลา 14:30:15)
ความคิดเห็นที่ 14
ดีใจด้วยนะครับอาจารย์  ฝากความคิดถึง น้องๆๆทุกคนด้วย ว่างๆๆเด่วกลัีบไปช่วยงานที่โรงเรียนนะคับ
อ๊อด อ๊อด เห็ดขอนขาว
(15 กรกฎาคม 2554  เวลา 22:42:24)
ความคิดเห็นที่ 13
ขอเป็นกำลังใจให้คุณครูค่ะ เพราะครูน้อยคนที่จะเอาใจใส่เรื่องนี้
ทำต่อไปนะค่ะ
ศน.ปรานอม  ประทีปทวี
(2 กรกฎาคม 2554  เวลา 09:35:43)
ความคิดเห็นที่ 12
ขอให้คุณครู   สู้ๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆ
เบญจวรรณ วงษ์ชาลี
(28 มิถุนายน 2554  เวลา 20:47:04)
ความคิดเห็นที่ 11
ถ้าไม่มีคุณครูสอนนักเรียนก็มันจะเกิดเรื่องใหญ่ ขอขอบคุณคุณกับเราครูนะคะ ที่มาสอนเพศศึกษา  แล้วทำให้หนูกล้าแสดงขึ้นคะ                                                                        จาก เด็กสร้างก่อ
สุรีพร  เนียมโสด
(28 มิถุนายน 2554  เวลา 20:09:04)
ความคิดเห็นที่ 10
เพศศึกษา ต้องเริ่มสอนตั้งแต่ชั้นอนุบาลครับ  ญี่ปุ่นเขาเริ่มตอนนั้น ขณะที่ประเทศไทย บอกว่า "โตแล้วรู้เอง"
อันนี้ต้องเปลี่ยนความคิดใหม่ ต้องมาศึกษาเรื่องสมองกันใหม่ครับ สมองส่วนหลัง อายุ 0-12 ปี เป็นสมองส่วนอยากครับ อยากรู้อยากเรียนในสิ่งที่ถูกต้อง สมองส่วนหน้า อายุ 12-25 ปี เป็นสมองส่วนคิด คิดเป็น คิดได้ คิดวิเคราะห์ เรื่องเพศศึกษาถ้าเราสอนตอนโตจะเลยช่วงอยากรู้อยากเรียน เด็กเลยลองผิดลองถูกมาก่อน สุดท้าย
ก็พลาด "ท้อแง แท้ง ทิ้ง" เราต้องช่วยกันครับ เด็กเล็กต้องเริ่มเรียนให้องค์ความรู้เพศศึกษาที่ถูกต้อง  เด็กโตต้องสอนความจริงให้เกิดความตระหนัก ถึงจะทันเวลาครับ  ผมเป็นกำลังใจให้ทุกคนที่สอนเพศศึกษาด้วยความรู้ที่รู้จริง สอนความจริง มีกระบวนการสอนที่หลากหลาย และมีสื่อที่ดีประกอบการเรียนการสอนครับ
ศน.พยัพ สาธุพันธ์
(28 มิถุนายน 2554  เวลา 07:38:21)
ความคิดเห็นที่ 9
คุณครูปรียาพร เยี่ยมมากค่ะ  เป็นกำลังใจให้นะคะ  
คุณครูเป็นคนที่มีคูณค่าจริง ๆ

ที่โรงเรียนกำลังจะเสนอเป็นหลักสูตรที่บูรณาการในวิชาสุขศึกษาค่ะ
ครูรุ่งทิวา  บาลยอ
(27 มิถุนายน 2554  เวลา 20:04:57)
ความคิดเห็นที่ 8
ถ้าพวกเราได้เรียนรู้เรื่องเพศศึกษาและการอยู่ร่วมกันก่อนของผู้ที่ติดเชื้อก่อนจบประถมศึกษาคนจำนวนมากคงไม่
ค้องมาอยู่วัดพระบาทน้ำพุ ขอเป็นกำลังให้อาจารย์ปรียาพร และผู้ที่มีจิตปารถนาให้ลูกศิษย์มีความรู้อย่างถูกวิธี
คนสระบุรี
(27 มิถุนายน 2554  เวลา 09:16:09)
ความคิดเห็นที่ 7
ขอสนับสนุนความคิดเห็นที่1-6 และขอสัญญาว่าจะสนับสนุนกิจกรรม และเป็นกำลังใจให้ตลอดไป

             สู้ สู้
rong khanittha
(24 มิถุนายน 2554  เวลา 13:17:58)
ความคิดเห็นที่ 6
การที่อาจารย์ได้สอนเพศศึกษาในโรงเรีย้นนั้นทำให้นักเรียนไดรู้จักการนำเพศศึกษามาปรับปรุงในชีวิตประจำวัน
ขอบคุณคุณครู ปรียาพร นะคะ

รักคุณครุนะคะ
นักเรียน รร.บ้านสร้างก่อ  ทิพวรรณ  
(23 มิถุนายน 2554  เวลา 17:26:48)
ความคิดเห็นที่ 5
เก่งมากเลยอาจารย์ปรียาพร ขอให้อาจารย์เป็นอาจารย์ต้นแบบในการสอนเพศศึกษาที่มีคุณค่าแก่คนทั้งโลกและคนในประเทศไทยจะได้มีเด็กที่เติบโตเป็นผู้ใหญ่ที่มีคุณภาพของประเทศ แม้คนอื่นจะมองไม่เห็นคุณค่าเรื่องเพศศึกษาแต่อย่างน้อยก็ช่วยลดปัญหาของเด็กนักเรียนที่ใสบริสุทธิ์ให้รู้จักแก้ไขปัญหานั้นอย่างถูกวิธี  ป้องกันปัญหาเรื่องโรคเอ็ดส์ด้วย
คนพระบาทน้ำพุ
(21 มิถุนายน 2554  เวลา 12:16:16)
ความคิดเห็นที่ 4
ถ้าเรียนแต่ในนังสือก็มองภาพไม่ออกแต่เมื่อได้เข้าค่ายในกิจกำนี้แล้วนักเรียนย่างผมที่อ่านหนังสือไม่ได้ก็สามาดป่องกันตัวเองไม่ไห้เกิดโลกเอ็ด สะนุกมาก ขอไห้จัดค่ายบวยๆ
นักเลียน
(21 มิถุนายน 2554  เวลา 11:49:31)
ความคิดเห็นที่ 3
การสอนเรื่องเพศศึกษาเป็นเรื่องที่มีสาระอย่างยิ่งในการดำเนินชีวิตอยู่ในปัจจุบัน นับว่าเป็นเรื่องที่ทุกคนควรได้รับการเรียนรู้ เพื่อหาวิธีการแก้ไขที่อาจจะผิดพลาดได้โดยไม่รู้ตัวในอนาคต ซึ่งการสอนเรื่องเพศศึกษาแก่เด็กนับว่าเป็นสิ่งที่ดีที่เด็กควรจะได้รับการเรียนรู้ เด็กอาจจะมีความสงสัยเกี่ยวการเปลี่ยนแปลงของร่างกาย เราควรสนับสนุนให้ความรู้แก่เด็กในเรื่องเพศศึกษาซึ่งเป็นเรื่องที่ควรสนับสนุน
จักรินทร์ นาคาพิศ
(20 มิถุนายน 2554  เวลา 19:49:20)
ความคิดเห็นที่ 2
คุณครู คิด ทำได้เยี่ยมมาก ขอเป็นกำลังใจให้
ปีนี้ จ.อุดรธานี กำลังมีโรงเรียนต้นแบบและครูต้นแบบเพิ่มขึ้น
เมื่อวันที่ 15 มิถุนายน 2554 คุณครูจากประเทศอาเซียน ไปศึกษาดูงานและแลกเปลี่ยน
การจัดการเรียนรู้เพศศึกษา ที่โรงเรียนพิบูลย์รักษ์พิทยา  โรงเรียนบ้านสร้างก่อ โรงเรียนวัดศรีสะอาด (วัดปริยัติธรรมสายสามัญฯ) และ มรภ.จังหวัดอุดรธานี ทำให้มีกำลังใจทำงานมากขึ้น ขอขอบคุณ พี่แมว PATH และคณะทุก ๆ ท่าน มา ณ โอกาสนี้
ครูสมหมาย อุดรธานี
(17 มิถุนายน 2554  เวลา 05:08:21)
ความคิดเห็นที่ 1
การสอนเพศศึกษานั้นมีประโยชน์กับเยาวชนมาก บางครั้งกลุ่มคนอาจจะอายในการที่จะพูด หรือสื่อกับนักเรียนว่าเป็นเรื่องที่น่าอายบ้าง เป็นเรื่องไร้ศิลธรรมบ้าง แต่แท้ที่จริงแล้วมันเป็นเรื่องที่นักเรียนจะใช้ในชีวิตประจำวันด้วย ผมถือว่าการสอนเพศศึกษาเป็นเรื่องที่ น่าสนับสนุนมาก
ครูประทิน ร้อยเอ็ด
(16 มิถุนายน 2554  เวลา 21:48:30)
ร่วมแสดงความคิดเห็น
จาก*
 
อีเมล
ความคิดเห็น*
 
มูลนิธิแพธทูเฮลท์ (path2health) อาคารร่วมประสงค์ ชั้น 3
37/1 ถนนเพชรบุรี 15 แขวงพญาไท เขตราชเทวี  กรุงเทพฯ 10400
โทรศัพท์: 02-653-7563-5 โทรสาร: 02-653-7566
ด้วยความสนับสนุนของ กองทุนโลกฯ (The Global Fund to Fight AIDS, Tuberculosis and malaria)
35137289