ธรรมรัก
ความรักกับความทุกข์ โดยท่าน ว.วชิรเมธี

          ความรักกับความทุกข์ อาตมภาพคิดว่าคำๆนี้ เมื่อถูกพูดขึ้นมา ไม่ว่าจะพูดโดยผู้ชายหรือผู้หญิง หรือใครก็ตาม บริบทของคำว่าความรักกับความทุกข์ หรือความรักคือความทุกข์มักจะเป็นบริบทของความรักในเชิงชู้สาวเสียมากกว่า เรื่องนี้ในทรรศนะของพระพุทธศาสนามองว่าอย่างไร ในทรรศนะของพระพุทธศาสนา พระพุทธเจ้าตรัสไว้ว่า "ทุกๆ การยึดติดถือมั่น มีค่าเป็นความทุกข์เสมอ" ภาษาของอาตมภาพแปลเสียใหม่ว่า "ที่ใดมีกอด ที่นั่นมีกัด" ทุกๆการครอบครอง มีค่าเท่ากับการขาดอิสรภาพในทรรศนะของมนุษย์ ทุกครั้งที่เราครอบครองสิ่งใดสิ่งหนึ่งก็มักภูมิใจว่าฉันเป็นเจ้าของแล้ว เช่น ฉันมีรถเบนซ์ มีบ้าน มีแฟน ก็คิดว่าเป็นเจ้าของรถ เจ้าของบ้าน เจ้าของแฟนสาว หารู้ไม่ว่าทันทีที่ยอมรับสิ่งเหล่านั้นว่าเป็นของๆเรา เราก็ตกเป็นทาสสิ่งเหล่านั้นเรียบร้อยแล้ว เช่น จอดรถเบนซ์ไว้นอกบ้าน พอฝนตกเราก็นอนไม่หลับแล้ว เห็นไหม หรือมีบ้านหลังหนึ่ง พอน้ำประปารั่ว ปลวกขึ้นบ้าน เราก็ใช้ชีวิตไม่มีความสุขแล้ว หรือมีแฟนสักคนหนึ่ง ส่ง sms ไปแล้วเขาหายไป 3 วัน ชีวิตก็ไม่รื่นรมย์แล้ว เห็นหรือยังว่าเราครอบครองเขาหรือตกเป็นทาสเขากันแน่ ดังนั้น "ที่ใดมีรักที่นั่นมีทุกข์"จึงเป็นสัจธรรมสากลถูกต้องที่สุด พระพุทธเจ้าตรัสไว้ตั้ง 2,500 กว่าปี ถึงตอนนี้เราไม่ต้องเปลี่ยนแปลงคำกล่าวของพระองค์ท่าน แล้วทำไมมนุษย์โดยมากจึงมักบอกว่าที่ใดมีรักที่นั่นมีสุข เพราะเขายังไม่ได้เรียนรู้ความรักตั้งแต่ต้นสายถึงปลายทาง คนที่บอกว่าที่ใดมีรักที่นั่นมีสุข โดยมากมักเริ่มต้นแค่รู้จักความรักช่วงก่อนโปรโมชั่น พูดประโยคอย่างนี้กันทั้งนั้น พอเริ่มเรียนรู้ที่จะรักไปสักพักหนึ่ง ถ้าสังเกตอย่างละเมียดละไมก็จะเห็นว่ามันเริ่มสุขๆ ทุกข์ๆ ปนกันโดยตลอด
 
          หลังจากนั้นเมื่อหลวมตัวแต่งงานไป วันเวลาส่วนใหญ่เป็นเรื่องของความทุกข์มากกว่าความสุขแล้ว ฉะนั้นความสุขซึ่งเกิดจากการมีความรักเชิงชู้สาวนั้น แท้ที่จริงก็คือความทุกข์ที่รอเวลาอยู่เท่านั้นเอง มันคือความสุขที่แท้ที่จริงคือเจ้าความทุกข์ที่รอเวลาแสดงตัว คนหนุ่มคนสาวจำนวนมากไม่รู้ก็เลยคิดว่าความรักนั้นช่างหอมหวานเหลือเกิน จริงอยู่ความรักเป็นความหอมหวาน แต่เป็นความหอมหวานของเนื้อทุเรียนซึ่งมีเปลือกที่แสนขรุขระ ใช่ไหมล่ะ อาตมภาพเห็นด้วยกับพระพุทธเจ้า ที่พระองค์ตรัสว่า "ที่ใดมีรัก ที่นั่นมีโศก ที่ใดมีโศก ที่นั่นก็มีภัย ที่ใดไร้รักไร้โศก ที่นั้นก็พ้นโศกพ้นภัย" ฉะนั้นถ้าคุณรักแล้วอยากจะปฏิเสธทกข์ อย่าทำเลย ไม่มีทาง ถ้าคุณมีโศก ก็หมายความว่าคุณยึดติด แล้วจะปฏิเสธความเศร้าที่ตามมา ไม่มีทาง ใครทุกคนที่เริ่มมีความรัก ขอให้เรียนรู้กติกาของความรักเอาไว้เลยว่า ความรักมีความทุกข์เป็นของแถม เหมือนกับเราหยิบเหรียญกษาปณ์ขึ้นมา 1 เหรียญ ถ้าด้านปรากฎต่อเราคือด้านหัว ด้านตรงข้ามก็คือด้านก้อย เช่นเดียวกันเมื่อเรายกหน้ามือขึ้นมาพินิจ หลังมือก็ติดมาพร้อมๆ กันนั่นแหละ ความรักกับความทุกข์จึงเป็นของคู่กันมาตั้งแต่ต้นจนจบ แต่การที่คนส่วนใหญ่มองไม่เห็นก็เพราะเขายังถูกความรักบังตา เช่นเดียวกับในหลวงรัชกาลที่ 6 ทรงพระราชนิพนธ์เอาไว้ว่า "ความรักเหมือนโรคา บันดาลตาให้มืดมน ไม่ยินและไม่ยล อุปสรรคใดใด ความรักเหมือนโคถึก กำลังคึกผิขังไว้ ก็โลดและแล่นไป บ ยอมอยู่ ณ ที่ขัง ถึงแม้จะผูกไว้ ก็โลดไปด้วยกำลัง ยิ่งห้ามก็ยิ่งคลั่ง บ หวนคิดถึงเจ็บกาย" นี้เป็นสัจธรรมที่อยู่ในกวีนิพนธ์

          พระพุทธเจ้าก็ตรัสเอาไว้แบบนี้แหละ คนที่มีความรักนั้นมีกำลังนับร้อยเท่านับพันเท่า โลดแล่นโจนทะยานออกไป บางครั้งโจนทะยานออกจากอกพ่ออกแม่เพื่อมาค้นพบภายหลังว่า คนที่รักเราแท้ที่สุดก็คือพ่อคือแม่นั่นเอง ฉะนั้นทุกครั้งที่เราเริ่มต้นมีความรัก สิ่งหนึ่งซึ่งควรมาคู่กันกับการมีความรักก็คือความเข้าใจในธรรมชาติของความรัก ถ้าเราไม่ประสบความสำเร็จในชีวิตคู่ หรือรักกันมานานตั้งห้าหกปีแล้วสุดท้ายก็เลิกกัน หรือแต่งงานมาสิบปีแล้วสุดท้ายก็เลิกกัน คนที่เจ็บปวดจากความไม่สมหวังในความรักจากการใช้ชีวิตคู่ ควรมองออกไปให้กว้างว่าขาดเขาแล้วเราไม่ตาย เพราะก่อนจะมีเขาเรายังอยู่มาได้ เมื่อย้อนกลับไปไม่มีเขาอีกครั้งหนึ่ง เราก็กลับไปยืนอยู่ ณ จุดเดิม ก็ต้องอยู่ต่อไปให้ได้ แล้วอย่าทำร้ายชีวิต อย่าทำร้ายตัวเอง แต่ให้มองว่าการที่เราเกิดเป็นคนแล้ว ไม่ได้ทุกอย่างดังใจหวังนั้น เป็นบทเรียนอีกขึ้นหนึ่งของชีวิต เป็นบันไดขั้นหนึ่งของชีวิตที่ต้องก้าวขึ้นไปเรื่อยๆ

          " ในชีวิตของมนุษย์เรามีบทเรียนอยู่สองบทเรียน หนึ่ง บทเรียนที่ยาก และสอง บทเรียนที่ง่าย บทเรียนที่ง่ายก็คือทำอะไรก็สมหวังไปเสียทุกอย่าง แต่พอสมหวังไปเสียทุกอย่าง มนุษย์มักจะหลงตัวเอง พอหลงตัวเอง นั่นคือ ต้นทางของความผิดพลาด "
 
          บทเรียนที่ยากมักจะช่วยขัดเกลาฝึกปรือเราให้เข้มแข็ง เหมือนคนบางคนที่เกิดมายากจนจึงเรียนรู้ที่จะต่อสู้ และเมื่อพยายามต่อสู้ในที่สุดก็ประสบความสำเร็จกลายเป็นคนมั่งคั่งพรั่งพร้อมได้ คนจำนวนมากที่สามารถสร้างเนื้อสร้างตัวขึ้นมาได้แล้วกลายเป็นผู้ยิ่งใหญ่ของโลกนั้นเพราะเขาไม่ปฎิเสธบทเรียนที่ยาก แต่กลับถือว่าเป็นบทเรียนที่เปรียบเสมือนหินลองทอง หรือเปรียบเสมือนหินลับมีด หรือบางทีเปรียบเสมือนกระดาษทรายที่ทำหน้าที่ขัดสีฉวีวรรณให้ชีวิตของเราผุดผ่องแวววาวทอประกายเจิดจรัสงดงามยิ่งขึ้น
ฉะนั้นการที่เราล้มเหลวในเรื่องความรัก ในเรื่องชีวิตคู่ ขอให้ถือว่าความล้มเหลวนั่นแหละคือบทเรียนแสนยากที่เป็นบันไดขั้นหนึ่งซึ่งเราต้องก้าวข้ามไป พอเราก้าวข้ามไปได้ ชีวิตของเราก็จะมีความสมบูรณ์ยิ่งขึ้น ผู้รู้ท่านหนึ่งบอกว่าชีวิตที่ไม่ผ่านการต่อสู้เป็นชีวิตที่ไม่ควรค่าแก่การยกย่อง เห็นไหม เรามีหน้าที่สู้ชีวิต มีหน้าที่ก้าวข้ามความยากลำบาก ไม่ได้มีหน้าที่มาจมปลักอยู่กับความยากลำบากแล้วก็ทำร้ายทำลายตัวเอง ทุกครั้งที่เจอบทเรียนแสนยาก บอกตัวเองว่าต้องก้าวข้ามมันไป ไม่ใช่ฝังตัวเองอยู่กับบทเรียนแสนยาก บทเรียนยากๆ ทั้งหลายนั้นเปรียบเสมือนบันได ซึ่งเรามีหน้าที่ต้องก้าวผ่านบันไดเหล่านั้นไป ไม่ใช่ไปนั่งจุ้มปุ๊กอยู่ตรงบันไดแล้วบอกว่าพอแล้วสำหรับชีวิตฉัน
 

ความคิดเห็น
หน้าที่
ความคิดเห็นที่ 69
การได้ใช้ชีวิตรวมกับใครเเล้วไปกันไม่ได้ ถ้ายอมรับเเละเข้มเเข็งอย่างที่ได้อ่าน
ก็คงจะดี เเต่กับบางคนเลือกที่จะยอมเเพ้ เเล้วเอาความคิดตัวเองเป็นที่ตั้ง มันจึงเป็นเรื่อง
เจ็บปวดทั้งคนที่ทำเเละคนที่เขาคิดว่าเป็นสาเหตุด้วย
กันเนอร์
(24 กันยายน 2559  เวลา 16:45:15)
ความคิดเห็นที่ 68
ผ่านจุดนี้มาแล้วค่ะ ทุกข์เพราะรักที่ไม่มีทางเป็นไปได้ ยึดติดและจมปลัก ไม่ยอมรับความเป็นจริง อยากครอบครองเป็นเจ้าของจนทำให้ตัวเองทุกข์ ธรรมะช่วยดึงสติและทำให้รู้ตื่น เข้าใจและยอมรับความเป็นจริงที่เกิดขึ้น ตอนนี้คือปล่อยวางแล้ว ทำสิ่งที่ถูกต้อง และอยู่กับมันอย่างเข้าใจ "ความรักมักมาพร้อมกับความทุกข์" เป็นสัจจะธรรมที่เราควรตระหนักและระลึกถึงเสมอเมื่อวันหนึ่งวันใดเกิดมีความรักขึ้นมาอีกครั้ง
ขอเป็นกำลังให้ผู้ที่กำลังประสบกับความทุกข์เพราะรักอยู่ในขณะนี้จงพบกับทางสว่างโดยเร็วพลัน สาธุ...
Living Life
(23 กันยายน 2559  เวลา 14:48:09)
ความคิดเห็นที่ 67
เราเป็นคนนึงที่ถูกบอกเลิกทั้งๆที่เค้ายังบอกว่ารักเรามากแต่เค้าไม่เคยรู้สึกว่าเรารักเค้าเลย...เราเองไม่เคยเข้าใจจนถึงทุกวันนี้ผ่านมาจะ 9เดือนแล้วจริงๆเรารักเค้ามากๆไม่ว่าจะทำยังไงเค้าก็ไม่กลับมา แต่ถ้านัดเจอกันพบกันเค้าคนนั้นก็จะมาหาบ้างแต่ไม่ให้ความสนิทสนมเหมือนเดิม..มันทำให้เรารู้สึกเจ็บปวดเหมือนตัดกันไม่ขาดสุดท้ายก็ไม่มีอะไรชัดเจนจะไปหรือจะอยู่เป็นแบบนี้มา จะ 9เดือนแล้วตอนนี้เราพยายามทำใจและทำใจ คิดว่าเราไม่ควีเจอกันอีกยิ่งมารู้ว่าเค้าคุยกับผู้ชายคนอื่นที่เพื่อนเค้าแนะนำให้เราแทบไม่อยากจะเชื่อว่าเค้าที่เราเคยรู้จักจะเป็นคนแบบนั้น    เราผิดหวังไม่รู้จะเท่าไหร่คงจะชดใช้กันหมดแล้วกับสิ่งที่เค้าเคยบอกว่าเราทำไม่ดีกับเค้า   เราขอชดใช้ให้ต่อไปนี้ให้เรา ตัดกรรม สิ้นสุดกันแค่นี้ ถ้าเรายังมีบุญร่วมกันจริงเราคงกลับมาได้รักกันอีก...
ฉันเหนื่อย
(19 กันยายน 2559  เวลา 23:04:15)
ความคิดเห็นที่ 66
เคยเป็น
แสง
(19 กันยายน 2559  เวลา 22:54:21)
ความคิดเห็นที่ 65
เพราะ รักถึงต้องปล่อย ความรักคือ คน 2 คนต้องมีใจต่อกัน  หากวันใดวันหนึง คนหนึ่งคนหมดรัก  อีกคนที่ยังรักถ้ายึดไว้ก็จะทุกข์ ยังไงหรือ เพราะคนหมดรักจะแสดงทุกวิ๔ีทางที่ไม่ดีกับเรา  คนรักกัน จะรู้จุดอ่อนของกันและกัน  เมื่อหมดรักก็จะเอาจุดอ่อนมาถิ่มแทง ตอกย้ำให้เจ็บปวด จนจะขาดใจ  หากทำใจได้ก็ต้องปล่อยเขาไป ถ้าไม่อยากเจ็บปวด  เพราะฉนั้น ถ้าคิดว่าเรารักเขาแล้วเขาไม่รักเรา  เราต้องปล่อยเขาไป เขาถึงจะไม่ทุกข์  และเราก็จะสุขเช่นกัน  นี่ปล่อยไปจะ 4 ปีแล้ว  พอเลิกกันเหมือนปลดอะไรที่หักสุดๆๆๆ ออกไป ทุกวันนี้ถ้าเกี่ยวกะคู่ก็มีความสุขน่ะ  ถ้าถ้าเรื่องการดำเนินชีวิตก็สุขบ้าง ทุกข์บ้างเป็นเรื่องธรรมดา   สุขหรือทุกข์มันอยู่ที่ใจจริงๆๆๆค่ะ
ผีน้อย
(24 สิงหาคม 2559  เวลา 01:17:21)
ความคิดเห็นที่ 64
คบกันมา 4 ปี กว่า ตกลงแต่งงานกัน แต่สุดท้ายก้อไปกันไม่รอด แต่งงานกัน ได้ 6 เดือน ช่วงคบกันเค้าดีมาก เราวางแผนกันไว้อย่างสวยหรู แต่สิ่งที่วางไว้หายในพริบตา เพราะการกระทำของเราในอดีตที่ผ่านมา ทุกคนย่อมมีอดีตที่เลวร้ายกันทุกคน แต่อดีตของเราเค้าก้อรับรู้นะ ไม่ใช่พึ่งมารู้ พอแต่งงาน ก้อเกิดการทะเลาะกันใหญ่โต พูดอะไรก้อผิด ทำอะไรก้อผิด สุดท้ายความรักครั้งนี้ก้อไม่ได้ไปต่อ เค้าบอกว่าจะให้โอกาส แต่การให้โอกาสของเค้าคือการเฉยชา ด่าทอ ทำเหมือนคนไมรู้จักกัน พูดจาทำร้ายจิตใจเราตลอด จนเราทนไม่ไหว เราเลยถอยออกมา เพื่อนให้เค้ามีความสุข กับครอบครัวเค้า นี้หรือการให้โอกาสคนอื่น เสียใจที่สุดของชีวิตลูกผู้หญิง
ppppp
(21 สิงหาคม 2559  เวลา 09:31:11)
ความคิดเห็นที่ 63
ไม่ยึดติด ไม่เจ็บปวด
ความรัก มักมีทุกข์เป็นของแถม
เก๋
(15 สิงหาคม 2559  เวลา 23:53:19)
ความคิดเห็นที่ 62
ผมก็รักคนๆหนึ่ง ตอนนี้รู้แล้วว่าไม่เหมาะ เพราะเขามีคู่อยู่แล้ว เลยอกหัก  อยู่ในช่วงบังคับตนเองให้ทำใจ
ไม่ไลน์ ไม่โทรหา จะพยายามทำในสิ่งที่ถูกต้อง  ไม่อยากให้ใครเจ็บช้ำ เก็บไว้คนเดียวดีกว่า
หากสิ่งที่กำลังทำอยู่นี้เป็นบุญกุศล ก็ขอให้ชีวิตจิตใจผมดีขึ้นทีเถอะ
สุดท้ายนี้ ขอเป็นกำลังใจให้คนที่เป็นแบบเดียวกับผมด้วย เชื่อว่าสักวันสิ่งที่ดีๆจะเข้ามาหาเราบ้าง
ด้วยความเคารพ ในคุณพระรัตนตรัย
sitti(แขก)
(4 สิงหาคม 2559  เวลา 14:13:49)
ความคิดเห็นที่ 61
เพิ่งโดนบอกเลิกเมื่อวาน แฟนให้เหตุผลว่าทนเรามามาแล้ว เราชอบควบคุม แล้วว่าเค้าเรื่องมีผู้หญิงคนอื่น ตอนนี้แฟนเราหลุดโลกไปเลย
รู้สึกผิดและเสียใจ แต่กลับไปแก้ไขอะไรไม่ได้แล้ว ขอโอกาสกับแฟนแล้วแต่เค้าไม่ให้  ไม่คุย ไม่รับโทรศัพท์ บล็อคไลน์
เราได้แต่ส่งข้อความไปขออโหสิกรรม แต่เค้าไม่ตอบกลับมา (ในใจหวังว่าเค้าจะอโหสิกรรมให้เรา)
จะได้ไม่มีเวรกรรมต่อกัน
 ปล.สวดมนต์แผ่เมตตาทุกวัน หวังให้ตัวเราและแฟนหลุดพ้นจากความทุกข์
บูเม่
(8 กรกฎาคม 2559  เวลา 08:52:02)
ความคิดเห็นที่ 60
ตอนนี้ที่ได้เข้ามาเว็ปนี้เพราะทุกข์มากๆค่ะ ยังคงคิดสับสนวุ่นวายกับเกิดที่เกิดขึ้นตรงหน้า
แต่พอเริ่มอ่านที่ทำให้ปลงกับความรักตอนนี้ยิ้มออก พริ้มหวานเชียวค่ะ
ในเมื่อมีสิ่งต่างมาให้เราเดินผ่านหรือกระโดดข้ามมันไป ตอนนี้หนูพร้อมจะสู้และเผชิญกับสิ่งที่อยู่ข้างหน้าและสิ่งต่างที่กำลังจะเริ่ม
ขอบคุณพระคุฯธรรมะในแง่คิดดีๆ จากท่าน ว.วชิรเมธี
และได้อ่านความคิดเห็นของทุกๆคนแล้วได้คิดออกไปหลายด้านจนตอนนี้จิตใจชุ่มช่ำร่มเย็นพอสมควร
นิว/มิน ชุมแพ
(15 มิถุนายน 2559  เวลา 07:59:03)
ความคิดเห็นที่ 59
การยอมรับในการเลิกชีวิตคู่ที่เราอยู่ร่วมกันมายี่สิบกว่าปีเป็นอะไรที่ทำใจลำบากมาก
มันมีแต่ความทุกข์ คอยบั่นทอนจิตใจให้ห่อเหี่ยวไม่มีเรี่ยวแรงในการดำเนินชีวิตต่อ
เพราะการที่เรารักเขามากกว่าตัวเอง   จึงทำให้เราทุกข์มาก  ทุกวันนี้จึงต้องพยายาม
ไข่วคว้าหาพระธรรมมาช่วยปลดทุกข์ของจิตใจ  
คนหมดหวังในชึวิตคู่
(14 มิถุนายน 2559  เวลา 10:15:59)
ความคิดเห็นที่ 58
กำลังใช้ความพยายามให้ตัวเองพ้นทุกข์เพราะความรักเหมือนกันค่ะ
่เจ
(24 พฤษภาคม 2559  เวลา 11:55:51)
ความคิดเห็นที่ 57
ทุกวันนี้พยายามหาอ่านธรรมะเพื่อให้จิตใจสงบเผื่อให้ก้าวผ่านความทุกข์ของชีวิตคู่...ได้แต่หวังว่าธรรมะและเวลาจะทำให้เราก้าวผ่านความทุกข์นี้ไปได้...ภาวนาสาธุ
สับสน
(19 เมษายน 2559  เวลา 15:39:58)
ความคิดเห็นที่ 56
ผมคือคนนึกที่หง แต่เพราะความรักทำไห้มีจิดใจที่พองดตมากขึ้น  แต่ผมรู้สึกว่ามันมีรูโหว่ตรงกลางใจ ผมไม่รู้ว่าผมขาดอะไรไป จริงอยู่ที่ถ้าไม่มีรักเราก็อยู่ได้  แต่มันจะทำไม่จิดใจผมค่อยคายไปครับ (ไม่ไช่ตัวผมไม่มีไครรุ้ ผมเองก็คิดว่า ผมไม่ไช่เค้า ผมก็ไม่รู้เหมือนกันปลงในความรัก ผมเคยคิดว่าผมอยู่ไำม่ได้ถ้าขาดความรัก เพราะครอบครัวก็ไม่ค่อยรักกัน ทำไห้จิตใจผมเริ่มพั
ไม่รู้สิ
(14 เมษายน 2559  เวลา 00:27:47)
ความคิดเห็นที่ 55
การมีชีวิตคู่ถือว่ามีความสุข (แต่พอมีคนภายนอกเข้ามาวุ่นวาย)ความทุกข์ยิ่งมากว่า  ทุกสิ่งมันไม่ใช่ของเราหรืออาจจะไม่ใช่ของเราตั้งแต่แรก ถ้ามันจะเป็นบทเรียนที่จะต้องทำให้เราต้องเข้มแข็ง เป็นบทความที่ดีค่ะทุกสิ่งอยู่ที่ตัวเราจริง
blueberry
(12 มีนาคม 2559  เวลา 11:21:09)
ความคิดเห็นที่ 54
ชอบมาก อ่านแล้วได้ความรุ้ดีค่ะ
ไก่
(11 มกราคม 2559  เวลา 19:02:29)
ความคิดเห็นที่ 53
อ่านข้อความต่างๆๆๆ  ดีคะ  ต่อสู้นะคะ  ชีวิตต้องดำเนิน แม้เราจะเจ็บปวดมากแค่ไหน
ถ้าคนที่เรารักได้ไปดีมีความสุข เราควรยินดีกับเขาคะ  ลาก่อน ขอให้โชคดี  สู้ๆๆๆ
เอ๋
(12 ธันวาคม 2558  เวลา 11:09:30)
ความคิดเห็นที่ 52
สาธุค่ะ เป็นบทความที่ดีมากๆเลยค่ะ
บุ๋ย
(24 ตุลาคม 2558  เวลา 20:59:34)
ความคิดเห็นที่ 51
สาธุ จิงแท้เลยค่ะ ... ที่ใดมีรักที่นั่นมีทุกข์ พอไม่มีคนรัก ชีวิตไม่ต้องยึดติดกับอะไร ไม่ต้องคิดว่าอยู่ไหนทำอะไร เหมือนพ้นทุกข์ยังไงยังงั้นค่ะ ^3^
แต่ถ้าเลือกไม่มีไม่ได้ มีแล้วก้อต้องปล่อยวาง อย่าครอบครอง เราก้อจะไม่ทุกข์ (แต่น่าจะยาก ความคิดมันห้ามยาก ต้องฝึกจิตบ่อยๆให้อยู่กับปัจจุบัน)
lol พ้นรักพ้นทุกข์แล้ว อิอิ
(8 สิงหาคม 2558  เวลา 18:35:15)
ความคิดเห็นที่ 50
ความคิดผมเหมือนคห44 ทรมารจริงๆที่ต้องข่มใจห้ามมีรัก ผมเจอแต่คนสวยๆทั้งนั้นกิเลสส่งมาให้เลือก ทั้งสับสนทรมารสุดๆ
ผมตั้งใจจะบวชตลอดชีวิตขอสู่พระนิพานเท่านั้น และอายุเพิ่งจะ26 ต้องทนกับกิเลสอีกแสนนาน นึกถึงพระพุทธเจ้าเลยกว่าท่านจะตัดกิเลสได้ท่านคงจะแสนทรมารน่าดู สาธุ    ผมต้องข่มใจให้ได้ๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆ
คนอยากหลุดพ้น
(18 กรกฎาคม 2558  เวลา 11:42:34)
ความคิดเห็นที่ 49
ในเมื่อเลือกแล้วต้องทนให้ได้
มุมิก
(7 กรกฎาคม 2558  เวลา 22:24:47)
ความคิดเห็นที่ 48
ขอบคุณมากๆค่ะ
เจ้าหญิงหยากไย่
(16 มิถุนายน 2558  เวลา 10:03:40)
ความคิดเห็นที่ 47
เราทำทุกอย่างหาเงินเหนื่อยคนเดียวเราเป็นคนเก่งและโชคดีจึงทำให้ฐานะดีขึ่นมากๆสามีไม่ต้องทำอะไรและความเหนื่อยของเราสร้างให้แม่สามีสบายไแด่วยเธอไม่เคยแม้แต่เห็นใจฉัน ฉันไม่มีพ่อ ไม่มีแม่ ไม่มีลูก ไม่มีเพื่อน เหมือนอยู่คนเดียว อยากทำอะไรก็ไม่ได้เพราะฉัยจะคำนึงถึงความรู้สึกของสามีทั้งไที่เขาไม่เคยคิดที่จะหาความสุขให้ฉัน ฉันเหนื่อยกับชีวิตเช่นนี้มากๆ
เอส
(15 พฤษภาคม 2558  เวลา 20:59:26)
ความคิดเห็นที่ 46
คนไม่เคยมีรักไม่เคยมีคู่ไม่เคยใช้ชีวิตคู้อาจมองว่ารักหอมหวาน แต่เมื่อคุณลองใช้ชีวิตคู้อยู่ด้วยกันแล้วมันไม่ใช่เลยคะ สำหรับดิฉัน มันคือทุกข์อย่างที่ท่าน วชิรเมธีว่าจริงๆคะ
รักในพระพุทธศาสนาดีที่สุด
(24 มีนาคม 2558  เวลา 00:36:41)
ความคิดเห็นที่ 45
ให้ข้อคิดดีมากเลยคะ...สาธุ
Supapit
(12 ธันวาคม 2557  เวลา 21:04:25)
ความคิดเห็นที่ 44
พ่อปลุกฝังตลอด ให้อยู่คนเดียวอย่าไปมีเลยเมียมีแต่ทุกข์ พ่อบอกว่าตอนบว ถ้าปู่เองไม่ข้อร้องให้ช่วยไปทำไร่ปานนี้ไม่สึกแล้ว ใจอ่อนเองถึงมีเรามาได้ ในเมื่อมันหลวมตัวมาแล้วก้ต้องอยู่ไป แต่เรามีสิทธิ์เลือก ณ ตอนนี้ผมสับสนมากเพราะคำพูดพ่อ เลยต้องข่มตัวเอง ห้ามมีความรักห้ามมีครอบครัวมันคือทุกข์ จนมองผู้หญิงเป็นศัตรูไปหมด ทำหน้าเข้ม ทำตัวแบบคนไม่รู้สึกรู้สา เห็นคนมีความรักแล้วเบื่อหนาย ข่มราคะในตัว สู้กับความเหงาสาหัสพอสมควร คิดทุกครั้งต้องทำให้ตัวเองแข็งแกร่งถึงแข็งกระดาง ต้องสู้กับมันให้ได้ รักคือทุกข์ห้ามมี ผมสับสน แต่ยังไงซะมันก็คือความจริงจะปฏิเสธก้คือหลอกตัวเอง สับสนมาก เหมือนต้องอยู่เป้นโสดเพื่อไม่ให้พ่อผิดหวังยังไงยังงั้น เพราะแก่จะพูดเสมอ ว่าเพราะกิเลสเหมือนมูล คูธ สกปรก
เรื่องจริง
(19 กันยายน 2557  เวลา 03:21:54)
ความคิดเห็นที่ 43
เข้าใจชัดเจน ใจเยนเปนสุขชะที.
เข้าใจชัดเจนดี.
(12 กันยายน 2557  เวลา 00:55:42)
ความคิดเห็นที่ 42
คนที่มีความทุกเลื่องความรักยู่ ต้องสู้ต่อไป ยู่กับปะจุบันให้ได้ สักวันหนี่งกอผ่านไปได้เอง
คนไม่มีรัก
(3 กันยายน 2557  เวลา 15:32:38)
ความคิดเห็นที่ 41
โมทนาค่ะ ชอบมากค่ะ "ชีวิตที่ไม่ผ่านการต่อสู้เป็นชีวิตที่ไม่ควรค่าแก่การยกย่อง" ฟังแล้วทำให้ได้แง่คิดและช่วยเตือนสติ ได้มาก วันนี้ถือว่าโชคดีมาก ที่ได้อ่านบทความของท่าน ว.วชิรเมธี  และเพื่อนๆ ทุกคน ก็คงคิดเหมือนเราเช่นกัน ความรักแท้ ไม่สู้รักของพ่อแม่
เพื่อนร่วมวัฎสงสาร
(7 สิงหาคม 2557  เวลา 22:23:38)
ความคิดเห็นที่ 40
สาธุ ได้ข้อคิดดีมากๆค่ะ
คนมีความรัก
(29 กรกฎาคม 2557  เวลา 22:11:59)
ความคิดเห็นที่ 39
ความรักเหมือนอย่างว่าเลยมีความรักก็ต้องมีความทุกข์ถ้าไม่อยากมีความทุกข์ก็อย่าได้รักถ้าคิดจะรักต้องควบคุมตัวเองให้ได้เอาชนะใจตนเองให้ได้ คนที่เล่นกับความรักก็เหมือนคุณกำลังเล่นกับไฟ ร้อนรน แต่ทุกข์อย่างจะผ่านไปด้วยดีเพราะสักวันไฟก็
มอดลงและดับสนิดได้ตราบใดทีไฟดับได้ความรักของเราก็จืดจางได้เช่นกัน
อริษา
(21 กรกฎาคม 2557  เวลา 19:00:29)
ความคิดเห็นที่ 38
ดีมากเลยคะได้เข้าได้กำลังใจเมื่อรักเขาก็ต้องอยากใหิเขามีความสุขอย่าสร้างความทุกข์ให้เขาจงดีใจที่มีโอกาศมารักกันรักไม่จำเป็นต้องครอบครอง
อริษา
(21 กรกฎาคม 2557  เวลา 18:49:05)
ความคิดเห็นที่ 37
เป็นบทความที่ดีมากๆ เรย
แต่เรายังไม่หลุดพ้นเรย ยังยึดติดกับสิ่งนั้นอยู่เรย ทั้งที่พยายามแล้วก็ตาม
ให้ลืมภาพที่เคยมีด้วยกันมันยากจริงๆ
หมิว
(1 มีนาคม 2557  เวลา 16:21:46)
ความคิดเห็นที่ 36
วันนี้ทุกข์เพราะใจยึดติด เพราะใจอยากครอบครอง เพราะใจเรียกร้องต้องการเขา
แต่หารู้ไม่ว่า...ความสุขที่แท้จริงของความรัก คือการได้รักได้เห็นเขามีความสุข
มีความปราถนาดีต่อกัน ทำให้้อย่างไม่คาดหวังการตอบแทน
หากเมื่อไหร่....ตั้งสติได้ก็พ้นทุกข์
หนึ่งในทุกข์ จนพ้นทุกข์
(3 ธันวาคม 2556  เวลา 23:52:19)
ความคิดเห็นที่ 35
ตอนนี้ทุกข์มากไม่รู้จะเริ่มต้นแก้ปัญหาอย่างไรดี
สงขลา
(17 กรกฎาคม 2556  เวลา 14:14:19)
ความคิดเห็นที่ 34
เคยถูกผู้ชายคนหนึ่งหลอกให้หลงรัก หลังจากน้ันเค้าไม่สนใจเรา ตอนนี้เค้าสนใจคนอื่น อยากจะลืมเค้าให้ได้ ต้องทำอย่างไรคะ
คนเคยถูกทิ้ง
(24 พฤษภาคม 2556  เวลา 17:54:45)
ความคิดเห็นที่ 33
ความรัก ความใคร่..มันก็คือของร้อน..ดีๆ..นี้เเหละ...ถอยมาอยู่กับตัวเองคนเดียวดีที่สุด..ทาน..ศีล..ภาวนา..ทำให้มันสุดๆไปโล้ดเเน่
mantra love
(21 พฤษภาคม 2556  เวลา 11:08:46)
ความคิดเห็นที่ 32
ต้องช้ำใจปล่อยรักไปหยุดดวงใจใฝ่รักคุณ จากกันไกลขอไม่มีคุณว้าวุ่นวายใจ...(ขอให้เป็นสุข พบความสงบ กันทุกทุกคนนะคร้าบบ)
Ken
(29 มีนาคม 2556  เวลา 22:53:39)
ความคิดเห็นที่ 31
ถ้าความรักเป็นความทุกข์งั้นก็อย่าไปมีมันดีกว่า อยู่คนเดียวน่าจะมีความสุขที่สุดแล้ว
กฎกวัลก์
(14 มีนาคม 2556  เวลา 10:16:28)
ความคิดเห็นที่ 30
อ่านแล้วเข้าใจแต่ทำยังไงก็ทำไม่ได้ได้แต่ถอยตัวเข้าไปอยู่กับมันจมอยู่กับความทุกข์
oh
(10 มีนาคม 2556  เวลา 13:10:07)
ความคิดเห็นที่ 29
สาธุ เราเคยผ่านแล้วทางนี้กว่าจะลุกได้ก็ด้วยศึกษาพระธรรมและฝึกปฏิบัติจิต คอยจับจิตตัวเอง และเข้าใจว่าความรักมีทุกๆวัน ทุกๆคนได้ความรัก จากพ่อ แม่ พี่ น้อง ต้นไม้ทุกสิ่งที่รอบตัว ขอแค่รักเป็นเราก็จะไม่ทุกข์ ถ้ารักอยากครอบครองเมื่อไหร่จะทุกข์ ถ้ารักเพื่อความใคร่ก็จะทุกข์ รักที่ไม่ทุกข์คือยินดีเมื่อทุกคนมีความสุข ทุกวันนี้เราก็ยังรักอดีตสามี แต่ไม่ทุกข์เพราะไม่อยากครอบครองและยินดีที่เค้าได้เลือกทางที่เขาชอบ
ผู้เดินผ่าน
(6 มีนาคม 2556  เวลา 23:27:00)
ความคิดเห็นที่ 28
อยากละทิ้งความรักที่ผูกพันแบบนี้ได้บ้าง
ไม่มีใครรักเราได้เท่าพ่อแม่แล้ว
เจ็บจากใจ
(27 กุมภาพันธ์ 2556  เวลา 13:54:25)
ความคิดเห็นที่ 27
คะพอก้าวผ่านมาได้ สุขเกิดขึ้นจริงๆ ^^
คนที่รักพ่อแม่ที่สุดในโลก
(22 มกราคม 2556  เวลา 21:17:09)
ความคิดเห็นที่ 26
เป็นหลักการคิดที่ทำให้เรามีสติระลึกรู้ในการดำเนินชีวิตคู่และชีวิตการทำงานที่ดีมากค่ะ บางอย่างเรามองข้ามไปพอมาอ่านแล้วทำให้เราทบทวนตัวเองอีกครั้ง
Aor
(1 มกราคม 2556  เวลา 13:59:46)
ความคิดเห็นที่ 25
มีสติ มีปัญญา มีความคิด ล่่ะความโลป สุขเท่าที่ตัวมี เป็นลาปอันประเสริฐ
อิท
(23 ธันวาคม 2555  เวลา 21:21:18)
ความคิดเห็นที่ 24
อ่านแล้วดีจัง  ขออนุญาตแชร์นะคะ  " คนที่มีความรักนั้นมีกำลังนับร้อยเท่านับพันเท่า โลดแล่นโจนทะยานออกไป บางครั้งโจนทะยานออกจากอกพ่ออกแม่เพื่อมาค้นพบภายหลังว่า คนที่รักเราแท้ที่สุดก็คือพ่อคือแม่นั่นเอง    
ฉะนั้นทุกครั้งที่เราเริ่มต้นมีความรัก สิ่งหนึ่งซึ่งควรมาคู่กันกับการมีความรักก็คือความเข้าใจในธรรมชาติ ของความรัก   ให้เรียนรู้กติกาของความรักเอาไว้เลยว่า ความรักมีความทุกข์เป็นของแถม เหมือนกับเราหยิบเหรียญกษาปณ์ขึ้นมา 1 เหรียญ ถ้าด้านปรากฎต่อเราคือด้านหัว ด้านตรงข้ามก็คือด้านก้อยแน่นอน
nat
(10 ธันวาคม 2555  เวลา 13:17:15)
ความคิดเห็นที่ 23
ได้หนทางหลุดพ้น
ดีมากเลยคับ
หน่มอุบล
(8 ตุลาคม 2555  เวลา 09:11:07)
ความคิดเห็นที่ 22
"ชีวิตที่ไม่ผ่านการต่อสู้เป็นชีวิตที่ไม่ควรค่าแก่การยกย่อง" ชอบมากเลยค่ะคำนี้ มีกำลังใจต่อสู้ความทุกข์จากรัก และความทุกข์ต่ออุปสรรคในงานค่ะ
bobo
(18 กันยายน 2555  เวลา 14:46:38)
ความคิดเห็นที่ 21
เตือนสติดีมากเลยครับ ถ้าผู้อ่านแล้วคิดด้วยก็พบความจริง ชีวิตคนเราลิขิตมาแล้วกรรมย่อมเป็นไปตามกรรม สิ่งที่ผ่านไปแล้วผ่านไป ปัจจุบ้นต้องเดินต่อไปให้ทำนุญกุศลตวามดีไว้ เพื่อชาติหน้าได้พบกันถิงแม้นชาตินี้พลัดพรากจากกัน ถือว่าเป๊นกรรมของเรา บุญวาสนาน้อย จงภูมิใจที่เรารักเขาให้คนที่เรารักมีสุขเถิด ชาติหน้าพบกันใหม่
chartchai
(27 สิงหาคม 2555  เวลา 09:00:48)
ความคิดเห็นที่ 20
ชีวิตคนมันก็แค่  โลงหนึ่งใบยังเอาไปไม่  ดัดเลย
คนเดินทาง
(14 สิงหาคม 2555  เวลา 17:29:35)
ร่วมแสดงความคิดเห็น
จาก*
 
อีเมล
ความคิดเห็น*
 
มูลนิธิแพธทูเฮลท์ (path2health) อาคารร่วมประสงค์ ชั้น 3
37/1 ถนนเพชรบุรี 15 แขวงพญาไท เขตราชเทวี  กรุงเทพฯ 10400
โทรศัพท์: 02-653-7563-5 โทรสาร: 02-653-7566
ด้วยความสนับสนุนของ กองทุนโลกฯ (The Global Fund to Fight AIDS, Tuberculosis and malaria)
31158383