ข้ามเส้น
จดหมายจากคนทำงานเอดส์ถึงวิทวัส และตีสิบ

28มีนาคม 2555

ถึง คุณวิทวัส

                ดิฉันเป็นคนหนึ่งที่ได้ชมรายการตีสิบ ช่วง สนทนา ที่ออกอากาศไปเมื่อคืนวันที่ 27 มีนาคม 2555 ภาพรวมของช่วงสนทนาเป็นเรื่องราววิถีชีวิตทางเพศของผู้ติดเชื้อเอชไอวีรายหนึ่ง ซึ่งในฐานะคนทำงานประเด็นเอชไอวี/เอดส์ ดิฉันมีความไม่สบายใจอย่างยิ่งต่อการนำเสนอของรายการรวมถึงวิธีการตั้งคำถาม คำพูดต่างๆ ที่ใช้ในการสนทนาของคุณวิทวัส

                ความไม่สบายใจประการแรกคือ ความผิดเพี้ยนของข้อมูลเรื่องเอชไอวี/เอดส์ ทั้งในส่วนของแขกรับเชิญและคุณวิทวัสเอง โดยเฉพาะเรื่องยาต้านไวรัสที่บอกว่าเป็นยายืดอายุหรือชะลอความตาย ข้อเท็จจริงคือ ยาต้านไวรัสเป็นยาที่ใช้ควบคุมจำนวนเชื้อเอชไอวีในร่างกายไม่ให้เพิ่มจำนวนขึ้น ทำให้ภูมิคุ้มกัน (CD4) ไม่ถูกทำลาย เมื่อร่างกายมีภูมิคุ้มกันก็จะไม่เจ็บป่วยด้วยโรคติดเชื้อฉวยโอกาส เช่น โรคเชื้อราเยื่อหุ้มสมองอักเสบ เหมือนที่แขกรับเชิญเคยเผชิญกับโรคนี้มาก่อน นั่นก็เพราะว่าระดับ CD4ของเขาต่ำมากนั่นเองค่ะ ดังนั้น ยาต้านไวรัสจึงเหมือนกับยาที่ใช้ควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดในผู้ป่วยเบาหวาน ซึ่งไม่ใช่ยาชะลอความตายอย่างแน่นอน

                ความไม่สบายใจประการที่สอง คือ ทัศนคติเรื่องเรื่องเอชไอวี/เอดส์ ภาพรวมของรายการเมื่อคืนนี้ทำให้เห็นว่า เอดส์ เป็นเรื่องของคนเฉพาะกลุ่ม คือ กลุ่มเกย์ ซึ่งโดยข้อเท็จจริงคือ เอดส์ เป็นเรื่องของทุกคนที่ยังมีเพศสัมพันธ์โดยไม่ได้ป้องกัน ไม่ได้ใช้ถุงยางอนามัยกับทุกคนและทุกครั้ง การนำเสนอเพื่อทำให้สังคมเห็นภาพว่าเอดส์เป็นเรื่องของคนกลุ่มใดกลุ่มหนึ่งเป็นสาเหตุที่ทำให้อัตราการติดเชื้อเอชไอวีรายใหม่ของประเทศสูงขึ้น เพราะกลุ่มคนที่ไม่ได้มีรสนิยมทางเพศที่รักเพศเดียวกันก็จะคิดว่า “ฉันไม่เสี่ยง ไม่ต้องป้องกัน” นอกจากนี้ ตลอดการสัมภาษณ์ คุณวิทวัสใช้คำว่า “มั่ว” “สำส่อน”และเรียกผู้ติดเชื้อว่า “บุคคลอันตราย” ซึ่งคำเหล่านี้สร้างภาพเชิงลบให้คนทั่วไปรังเกียจคนที่ติดเชื้อเอชไอวี ทั้งที่ข้อเท็จจริงไม่มีนิยามแน่ชัดว่าพฤติกรรมแบบไหนที่เรียกว่า มั่ว หรือ สำส่อน และเอาเข้าจริงแล้ว การมั่ว/สำส่อน (ในนิยามที่คุณวิทวัสใช้) เป็นสาเหตุที่ทำให้ติดเชื้อเอชไอวีหรือการมีเพศสัมพันธ์โดยไม่ใช้ถุงยางกันแน่ที่ทำให้มีโอกาสเสี่ยง

                ด้วยเหตุผลสองข้อที่กล่าวมา ดิฉันจึงไม่สบายใจอย่างยิ่งที่รายการตีสิบจะเป็นสื่อที่สร้างความเข้าใจผิดเรื่องเอดส์จนทำให้มีผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้นและเห็นว่าในฐานะคนทำงานเรื่องสื่อ คุณวิทวัสและทีมงานรายการตีสิบจะต้องทำการบ้านในประเด็นเนื้อหาที่จะออกอากาศทุกครั้งเพื่อแสดงความรับผิดชอบต่อความเป็นสื่อมวลชนและผู้ชมนับล้านที่เป็นแฟนรายการของคุณ

                ดิฉันเป็นคนทำงานรณรงค์เพื่อสร้างความเข้าใจที่ถูกต้องเกี่ยวกับเรื่องเอดส์ในสังคมไทยซึ่งครั้งหนึ่งเราเคยผลักดันประเด็นเรื่อง “เอดส์รักษาได้” เพื่อทำให้ผู้ติดเชื้อเข้าถึงการรักษา และรายการตีสิบสนใจที่จะนำเสนอเรื่องราวของคู่สามีภรรยาที่มีผลเลือดต่าง แต่เมื่อทางเราทราบว่าทางรายการจะเจาะเลือดโชว์ในรายการเพื่อพิสูจน์ว่าแขกรับเชิญ เป็นผู้ติดเชื้อเอชไอวีจริง โดยที่ผู้ติดเชื้อเองก็มีผลการตรวจเลือดจากแพทย์ยืนยันว่ามีผลเลือดบวก พวกเราจึงขอยุติไม่ให้มีการบันทึกเทปรายการ เหตุการณ์นี้ผ่านมาเกือบ 3 ปีแล้ว ดิฉันจึงแปลกใจอย่างยิ่งว่าตลอด 3 ปีที่ผ่านมา ทางทีมงานไม่ได้ทำความเข้าใจประเด็นเรื่องเอดส์ให้มากขึ้นเลย ทั้งๆ ที่รายการมีการนำเสนอเรื่องนี้อย่างสม่ำเสมอ หากยังเป็นเช่นนี้ต่อไป ดิฉันไม่แน่ใจว่าคนดูจะได้สาระหรือความเข้าใจผิดจากรายการตีสิบกันแน่

                ติงมาเพราะรักในฐานะที่ได้ชมรายการของคุณวิทวัสอยู่บ้าง แม้ว่าจะไม่ใช่แฟนประจำถึงขนาดนั่งหน้าจอทุกครั้งที่มีการออกอากาศ แต่มั่นใจว่าดิฉันไม่เคยพลาดสักครั้งที่รายการมีการนำเสนอเกี่ยวกับประเด็นเรื่องเพศ เรื่องเอดส์ หวังว่าคุณวิทวัสและทีมงานจะตรวจสอบและมีความรับผิดชอบต่อการทำหน้าที่ในฐานะ “สื่อ” มากขึ้นกว่านี้ค่ะ

 

                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                               ธิติพร  ดนตรีพงษ์

                                                                                                                                เจ้าหน้าที่งานรณรงค์  มูลนิธิเข้าถึงเอดส์

ความคิดเห็น
ความคิดเห็นที่ 12
ชื่อของฉันคือ Aminah มันเป็น จริง ที่สำคัญใน ชีวิตของฉันเป็นเอชไอวี บวก ที่จะ เชื่อ ว่าสมุนไพรสามารถรักษา แปดปี เอชไอวี ในร่างกาย ของฉันและฉัน ได้มี ปัญหา ใน ผิวของฉัน ใน ผล ของเชื้อไวรัส นี้ ฉันไม่เคย เชื่อว่าสิ่งนี้ จะทำงาน ที่ฉันได้ ใช้จ่าย เงินเป็นจำนวนมาก ซื้อ ยาเสพติด จากโรงพยาบาล เพื่อให้ฉัน มีสุขภาพดี และฉัน กำลังรอ ความตายนี้ มา เพราะผม เป็น กำพร้า วัน หนึ่งฉัน อย่างหนัก เกี่ยวกับผู้ชายคน นี้ดี ที่เป็น ที่รู้จัก ของ เอชไอวี และ การรักษา โรคมะเร็ง ฉันตัดสินใจ ที่จะส่งอีเมล okonofua_solution_tem99@hotmail.com เขา ไม่รู้ ว่าฉันว่า นี้จะเป็น จุดสิ้นสุดของ เอชไอวีใน ร่างกายของฉัน เขาเตรียม สมุนไพรสำหรับฉัน และส่งไปยัง ผ่าน บริการจัดส่ง และ การเรียนการสอน ให้ฉัน เกี่ยวกับวิธีการ ที่จะใช้ มัน ในตอนท้ายของ ไม่กี่วันบางอย่าง ที่เขา บอกให้ผม ไปที่โรงพยาบาล เพื่อตรวจสอบการ ขึ้นและฉัน ก็ แปลกใจ หลังจาก การทดสอบ ที่แพทย์ ได้รับการยืนยัน ฉัน ลบ ฉันคิดว่า มันเป็นเรื่องตลก ที่ ผมไป โรงพยาบาล อื่น ๆ ที่มี ฉัน เชื่อว่า ฉัน ลบ เอชไอวี ผม อยากจะ ขอขอบคุณ DR PAUL Emen สำหรับการบันทึก ชีวิตของฉัน ฉันไม่เคย เชื่อว่า ฉันจะ เป็น เอชไอวี ลบ วันนี้โปรด เพื่อน รักของฉัน ช่วยให้ฉัน จะขอบคุณ DR PAUL Emen สำหรับสิ่งที่ เขาได้ทำ ในชีวิต ของฉันฉัน รู้สึกขอบคุณ เซอร์ ถ้าคุณมี ปัญหาเดียวกัน กรุณา อิสระ ที่จะติดต่อ เขาผ่าน อีเมลนี้ ( okonofuatem99@gmail.com )
ผมรักคุณ DR PAUL Emen ฉัน เราไม่เคย ลืมคุณ และฉัน สัญญาว่าจะ แบ่งปันประจักษ์พยาน ทั้งหมดนี้ ที่นั่น และในสถานที่ ใด ๆ ที่ ฉัน อาจจะ ขอบคุณอีกครั้ง
AMINAH
(25 เมษายน 2557  เวลา 06:07:03)
ความคิดเห็นที่ 11
ถ้าพูดว่ามั่ว คือหนูเป็นผู้ที่ติดเชื้อมาจากพ่อแม่คำพูดนี้คงจะใช้ไม่ได้นะค่ะเพราะหนูเกิดมาก็เป็นแล้วค่ะ
Dekkkk
(24 เมษายน 2557  เวลา 15:59:57)
ความคิดเห็นที่ 10
ดูเหมือนกันและกังวล คนไข้เองก็ดูอยู่รู้สึกไม่ดีและควรรณรงค์ให้สังคมเข้าใจเอดส์มากขึ้น
ไพลิน
(12 มีนาคม 2557  เวลา 15:58:30)
ความคิดเห็นที่ 9
บางคนไม่ได้มั่ว มีสามีคนเดียว สามีติดยา ใช้เข็มฉีดยาร่วมกับเพื่อน เพื่อนเป็นเอดส์ สามีพลอยเป็นเอดส์ไปด้วย และนำเชื้อเอดส์มาแพร่ให้ภรรยา ภรรยาซวย พลอยติดเอดส์ไปด้วย ไม่เกี่ยวกับการมั่วเซ็กส์เลยสักนิดใช่ไหมคะ
ครูต้อย
(22 กุมภาพันธ์ 2556  เวลา 18:32:00)
ความคิดเห็นที่ 8
ยังมีคนที่ไม่เข้าใจอีกเยอะมาก  ........ต้องช่วยกันให้ความรู้ที่ถูกต้องแก่เขาเหล่านั้น    ขอเป็นส่วนหนึ่งในการเผยแพร่ความรู้ ขอบคุณ  PATH  ..
อ.เจน
(29 มิถุนายน 2555  เวลา 18:25:30)
ความคิดเห็นที่ 7
การจัดรายที่มีผู้ชมทั่วประเทศ  การเข้าถึงข้อมูลที่ถูกต้องจะช่วยให้รายการมีประโยชน์มากกว่าการรับชมเพื่อบันเทิงเพียงอย่างเดียว  ถ้าไม่รู้จริงอย่าพึ่งนำเสนอ..คุณวิทวัสพลาดมาหลายครั้งแล้ว
ครูท้องถิ่น
(20 พฤษภาคม 2555  เวลา 09:48:13)
ความคิดเห็นที่ 6
 ดูแล คิดตรงกัน  การที่ให้ข้อมูลผิด ออกทางสื่อ เยาวชนเราจะเข้าใจผิด  ขอให้หาตรวจเช็คข้อมูลก่อนนำเสนอ ผลกระทบต่อเยาวชนมากมาย ผู้ติดเชื้อเอช ไอ วี มากขึ้น เพราะได้รับข้อมูลผิด  ๆ
ขอบคุณ และเป็นกำลังใจคะ
                                                   ครูก่อย                                          
                                             ศรีสองรักษ์วิทยา
ครูก๋อย
(12 พฤษภาคม 2555  เวลา 14:46:08)
ความคิดเห็นที่ 5
ดิฉันเป็นคนนึงที่ทำงานด้านเอดส์ ถึงไม่นานนัก แต่ก็มีความเข้าใจและรับรู้ได้อย่างถูกต้องในเรื่องดังกล่าว ดิฉันมองว่าที่รายการ นำเสนอออกมานั้น ผู้ดำเนินรายการยังมีทัศนคติกับผู้ติดเชื้อ และโรคภูมิคุ้มกันบกพร่องในด้านลบ ไม่เข้าใจวัตถุประสงค์อันแท้จริงที่ต้องการนำเสนอหรือเรียกเรตติง และขอแสดงความคิดเห็นเพิ่มเติมจากความคิดเห็นที่4 ถึงหมอบางท่านที่เอะอะอะไรก็ตรวจเอดส์ ขอถามย้อนกลับไปว่าแล้วตัวท่านตรวจวัดความเสี่ยงแล้วหรือยัง


                                                       อีกหนึ่งข้อคิดจากคนทำงานเอดส์ในแรงงานข้ามชาติ
                                                                                  กาญจนี  ฟูเทพ
กาญจนี  ฟูเทพ
(2 พฤษภาคม 2555  เวลา 16:54:23)
ความคิดเห็นที่ 4
เป็นผื่น3-4จุดไปหาหมอ หมอให้ตรวจเอดส์ ผอมกินข้าวไม่ได้ไปหาหมอหมอให้ตรวจเอดส์ ปวดหัวไปหาหมอ หมอให้ตรวจเอดส์ สังคมการเอาตัวรอดในวงการแพทย์ หลีกหนีภาวะบางอย่าง เพื่อจะปล่อยให้ตาย โดยอ้างโรคร้ายบางอย่าง เป็นพฦษกรรม ที่เห็นอยู่ในวงการแพทย์ ครอบงำประชาชนทุกมุมโลก สร้างกระแส ขาดมนุษยธรรม บางท่านใหญ่โต เป็นที่สัการะ กราบไหว้ เทอดทูนของคนทั้งประเทศ แต่ก็ยังลงเรือ ลงหอ เป็นไปกับเขาด้วย เวรกรรม ไม่รู้เมื่อไหร่ฟ้าจะเปิดเสียที
สิทธิ์
(23 เมษายน 2555  เวลา 00:07:06)
ความคิดเห็นที่ 3
ข้าพเจ้าเป็นผู้หนึ่งที่ติดเชื้อhiv การนำเสนอในรายการตี10ฟังดูแล้ว ผู้ติดเชื้อเองพยายามบอกตัวเองและสังคมว่า เขาเป็นผู้โหดร้ายมาก ฟังดูคล้ายเป็นการประนามตัวเองและสังคม มากกว่าจะพูดความจริง เอดส์ไม่ใช่สิ่งที่ใครคิดว่า ฉันไม่ติดเอดส์ ฉันคือพระเอก ฉันคือนางเอกในสังคม เคยย้อนดูความจริงมั๊ยว่า การประนาม และป้อนความโหดร้ายให้สังคม คนนั้นแหละน่ากลัวกว่าโรคไหนๆ
ปราณีต
(22 เมษายน 2555  เวลา 23:54:32)
ความคิดเห็นที่ 2
ได้ชมรายการตีสิบ เช่นกัน  ความรู้สึกไม่แตกต่างจากคุณธิติพร  ดนตรีพงษ์  เจ้าหน้าที่งานรณรงค์  มูลนิธิเข้าถึงเอดส์
และ ไม่เฉพาะเรื่องนี้เท่านั้น  ยังมีอีกหลายเรื่องที่บางครั้งชมแล้วรู้สึก เกิดข้อคำถามมากมายขึ้นมา  จุดประสงค์ของการนำบุคคลต่าง ๆ มาพูดคุย เพื่ออะไร เคยคิดถึงผลกระทบในด้านต่าง ๆ หรือไม่     ทุกวันนี้พวกเราช่วยกันรณรงค์ คิดค้นหานวัตกรรม  วิธีการต่าง ๆ เพื่อ  เอดส์ลดแล้วลดอีก  ตามแผนฯ   เมื่อมาเจอแบบนี้  เราอาจต้องทำความเข้าใจ  อธิบายกันใหม่ ให้กับเยาวชน  ที่เราดูแลในสถานศึกษา

                                                                       P'TUM
ครูนักรณรงค์ด้านการป้องกันเอดส์ในสถานศึกษา
(30 มีนาคม 2555  เวลา 20:58:11)
ความคิดเห็นที่ 1
ได้ดูแล้วคิดตรงกันว่าน่าจะตรวจสอบข้อมูลให้ถูกต้องเสียก่อน เพราะเมื่อพลาดไปมากขนาดนี้เด็กๆ เยาวชนจะเข้าใจผิดไปมากขนาดไหน อัตราความเสี่ยงต่อการเป็นผู้ติดเชื้อจะเพิ่มขึ้นกี่ล้านเปอร์เซ็นต์  แต่ก็ขอเป็นกำลังใจผู้ที่ทำงานด้านเอดส์ทุก ๆ ท่าน  และขอขอบคุณแทนทุก ๆ คน ที่มีคนที่มีจิตอาสาและรักเพื่อนร่วมสังคมอย่างพวกคุณ
                                                                                                          ขอบคุณและศรัทธาค่ะ

                                                                                                                   สุวสา


สุวสา แม่กาหลวง พะเยา
(30 มีนาคม 2555  เวลา 16:10:31)
ร่วมแสดงความคิดเห็น
จาก*
 
อีเมล
ความคิดเห็น*
 
มูลนิธิแพธทูเฮลท์ (path2health) อาคารร่วมประสงค์ ชั้น 3
37/1 ถนนเพชรบุรี 15 แขวงพญาไท เขตราชเทวี  กรุงเทพฯ 10400
โทรศัพท์: 02-653-7563-5 โทรสาร: 02-653-7566
ด้วยความสนับสนุนของ กองทุนโลกฯ (The Global Fund to Fight AIDS, Tuberculosis and malaria)
23831440