เคล็ดไม่ลับเพื่อสุขภาพ
4 วิธีดับร้อนแสนง่าย ชวนสบายอารมณ์

พอเข้าช่วงเดือนเมษายนทีไร อากาศในเมืองไทยก็ร้อนแผดเผาทั้งผิวหนังและอารมณ์ให้เดือดได้ง่ายๆ ดังนั้นไทยรัฐออนไลน์จึงขอแนะนำวิธีคลายร้อนแบบง่ายๆ สามารถทำได้เองที่บ้าน โดยไม่สิ้นเปลืองเงินในกระเป๋าให้รำคาญใจอีกต่างหาก

 เลี่ยง 'เนื้อสัตว์'
          ศัตรูของอากาศร้อนในช่วงอากาศร้อนปรอทแทบแตกนี้ แพทย์ส่วนใหญ่แนะนำควรหลีกเลี่ยงอาหารที่มีโปรตีนสูง เนื่องจากโปรตีนเป็นอาหารที่ร่างกายต้องใช้พลังงานในการย่อยสูง การทำงานของระบบภายในร่างกายจึงออกแรงมากกว่าปกติ หรือถ้าอธิบายแบบง่ายๆ ก็คือ ลองเปรียบกระบวนการย่อยอาหารเหมือนเครื่องจักรที่ต้องทำงานอย่างหนักเพื่อ ย่อยโปรตีนที่รับประทานเข้าไป เมื่อเครื่องจักรทำงานเต็มกำลัง เครื่องก็ร้อนก็เปรียบได้กับร่างกายที่ร้อนตามไปด้วย ดังนั้นลองเลือกรับประทานผักและผลไม้ให้มาก ลดการกินเนื้อสัตว์ลง เพื่อให้ร่างกายปรับสมดุลและช่วยให้คลายร้อนจากภายในได้อีกด้วย

 เลี่ยงเครื่องดื่มมึนเมา
          หลายคนคิดว่า เมื่อรู้สึกกระหายก็ต้องดื่มเครื่องดื่มที่เย็นฉ่ำชื่นใจ อย่างเช่นเครื่องดื่มแอลกอฮอล์เย็นๆ สักแก้ว แต่แท้จริงแล้ว เครื่องดื่มมึนเมาส่งผลให้ร่างกายเกิดภาวะขาดน้ำมากยิ่งขึ้น จนอาจเกิดอันตรายจนถึงขั้นช็อกหมดสติไปก็มี ส่วนเครื่องดื่มอีกหนึ่งประเภทที่ไม่ควรแตะในช่วงอากาศร้อนก็คือ เครื่องดื่มผสมคาเฟอีน อาทิ กาแฟ และเครื่องดื่มอัดลมน้ำดำรสชาติอร่อย ดังนั้นทางที่ดีที่สุด ควรเลือกดื่มน้ำแร่เย็นๆ หรือน้ำหวานแทนเมื่อกระหายน้ำโทนสีช่วยให้เย็นตาสบายใจ

 สีสันช่วยผ่อนคลาย
          บางครั้งสีสันที่อยู่รอบตัว มีส่วนให้มนุษย์รู้สึกร้อนและเย็นได้อย่างน่าประหลาด ซึ่งผลการวิจัยหลายสถาบันการันตีมาแล้วว่า การสวมใส่เสื้อผ้าสีโทนเย็น เช่น สีฟ้า สีเขียว สีขาว โดยเลือกเนื้อผ้าเป็นผ้าฝ้ายโปร่งเบาสบาย จะช่วยให้ร่างกายผ่อนคลายและรู้สึกเย็นขึ้น ทั้งนี้ การจัดแต่งห้องก็ควรเลือกใช้สีโทนอ่อนชวนอารมณ์เย็นด้วย ก็จะยิ่งช่วยให้หน้าร้อนที่ชวนอารมณ์หงุดหงิด กลายเป็นหน้าร้อนที่เบาสบายชวนฝันมากกว่าที่เคย

 แม้ร้อนสักแค่ไหนก็ต้องทาครีมอยู่เสมอ
         สำหรับสาวๆ รักผิวพรรณทั้งหลายจะเริ่มส่ายหน้าขอผลัดการทาครีมบำรุงผิวออกไปจนหมดหน้า ร้อน เนื่องจากยิ่งทาก็ยิ่งเหนียวตัวชวนอึดอัดเป็นที่สุด แต่แพทย์ผิวหนังได้ยืนยันมาแล้วว่า ห้ามละเลยการบำรุงผิวอย่างเด็ดขาด แม้อากาศจะร้อนชื้นสักแค่ไหน เพราะผิวยังต้องการการปกป้องอยู่เสมอ แต่หากใช้ครีมตัวเดิมไม่ไหว ขอแนะนำครีมทาผิวที่ผสมว่านหางจระเข้ ซึ่งทาแล้วจะรู้สึกเย็นผิว นอกจากนี้ว่านหางจระเข้ยังมีส่วนช่วยให้การปกป้องแดดอย่างมีประสิทธิภาพอีก ด้วย

ความคิดเห็น
ความคิดเห็นที่ 1
ทำให้ได้รับความรู้เพิ่มเติมค่ะ
mukda thamsena
(14 กุมภาพันธ์ 2556  เวลา 21:02:40)
ร่วมแสดงความคิดเห็น
จาก*
 
อีเมล
ความคิดเห็น*
 
มูลนิธิแพธทูเฮลท์ (path2health) อาคารร่วมประสงค์ ชั้น 3
37/1 ถนนเพชรบุรี 15 แขวงพญาไท เขตราชเทวี  กรุงเทพฯ 10400
โทรศัพท์: 02-653-7563-5 โทรสาร: 02-653-7566
ด้วยความสนับสนุนของ กองทุนโลกฯ (The Global Fund to Fight AIDS, Tuberculosis and malaria)
35137254