คลินิกสุขภาพ
สงสัย...ว่า...จา..เป็น
...อืมม
คือว่าสงสัยว่าจาเป็น.....หนองใน
2วันเเรกฉี่ปวดมากเเล้วฉี่บ่อยมากตอนเเรกก็นึกว่าเป็น ปัสสาวะขัด..(เวลาทำงานไม่ค่อยชอบกินน้ำ)
ตอนนี้ก็เกือบอาทิตยืเเล้ว...เเต่รู้สึกว่าเวลาฉี่ไม่ปาวเเล้ว
คือว่ากลัวเเฟนจาเป็นด้วยคับ  เเต่ถามเเฟนเเล้วเขาก็บอกไม่มีอาการอะไรเลยคับ
ทั้งที่ไม่ได้ไปมี อาไรกับคัยเลยเเฟนกะเหมือนกัน
โอกาสที่จาติดจาห้องน้ำในวิทลัย  เป็นไปได้ป่าวคับเเล้วก็การมีอาไรกับเเฟนตอนติดไฟเเดงเป็นสาเหตุด้วยหรือป่าวคับ
อยากขอคำเเนะนำมากเลยคัย
...ปล.  เคยอ่านในเว็ปเขาว่าถ้าปล่อยให้มันนานมันจาเป้นเรื้อรัง..ทำให้เป็นหมันได้...(เเฟนเขาห่วงตรงนี้คับ)
ขอความกรุณาช่วยตอบด้วยนะคับ
...ปล.  ขอขอบคุณล่วงหน้าคับ  '' (-____-;)

ความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่  1

อาการและการแสดงของหนองในนะค่ะ

ถ้าเป็นน้องผู้ชาย หลังรับเชื้อมา 2 - 5 วัน ถ้าสังเกตตัวเองให้ดี ลองดูสิว่ามีอาการตามนี้รึเปล่า

·      ผู้ชาย

ของผู้ชายจะมีอาการปวดบริเวณอวัยวะเพศ  มีหนองไหลออกจากอวัยวะเพศ  ปัสสาวะแสบขัด ปัสสาวะลำบาก ปัสสาวtไม่สุด  บางรายอาจมีอาการปวด บวม แดงบริเวณอัณฑะได้น้องบางคนอาจไม่มีอาการแสดงใดๆ เลยก็ได้ แต่รู้ไว้เถอะค่ะว่าน้องๆ สามารถแพร่เชื้อให้คนอื่นได้สบายมาก หลายครั้งที่พี่พบว่าน้องๆ เลือกที่จะไปซื้อยากินเองเพราะอายหมอ ซึ่งก็ได้ผลนี่นาอาการดีขึ้น แต่น้องๆ รู้ไม๊ค่ะ บางครั้งผ่านไปเพียงแค่อาทิตย์เดียว โรคแทรกซ้อนก็ถามหาซะแล้วยิ่งทำให้รักษาได้ยากยิ่งขึ้นไปอีก บางรายอาจถึงกับเป็นหมันไปเลยก็มี

·      ผู้หญิง (หากไม่ใส่ถุงยาง แฟนก็มีโอกาสติดจากน้องได้)

ถ้าเป็นในผู้หญิง ระยะแรกมักไม่มีอาการ ต่อมาจะมี อาการตกขาวเป็นหนองสีเหลือง มีกลิ่นเหม็น ไม่คัน!มีอาการแสบร้อนเวลาฉี่ สีของฉี่จะขุ่น ถ้ามีการอักเสบของปีกมดลูก จะมีไข้สูง หนาวสั่นปวด และกดเจ็บตรงท้องน้อยแบบปีกมดลูกอักเสบ ผู้หญิงที่ติดเชื้อหนองในประมาณครึ่งหนึ่ง อาจไม่มีอาการแสดงอะไรเลยก็ได้ แต่สามารถแพร่เชื้อให้คนอื่นได้ทั้งสองเพศ นอกจากอาการดังกล่าวแล้ว อาจมีต่อมน้ำเหลืองที่ขาหนีบ (ไข่ดัน) บวมและเจ็บด้วย

·      ทางปาก

จะมีอาการแสดงคือ ปาก  ผู้ป่วยจะมีอาการเจ็บคอ มีไข้สูง ไอ มีเสมหะสีเขียวปนได้ทางอวัยวะเพศก็ไม่ได้ ทางก้นก็ไม่ดี งั้นทางปากแล้วกันครับ.... ช้าก่อนค่ะ ประมาทไม่ได้นะค่ะ เพราะเชื้อหนองในแท้เนี่ยสามารถที่จะพักอาศัยอยู่ในลำคอได้ด้วยล่ะ ที่สำคัญเราจะแน่ใจได้อย่างไรล่ะค่ะ ว่าคู่นอนของเราไม่ว่าจะเป็นแฟนเรา หรือหญิงบริการเธอไม่ได้ไปใช้ปากกับคนอื่นซึ่งติดเชื้อโรคหนองในอยูก่อนหน้านี้ และดันผ่ามาใช้กับเราต่อ ทำไงดีล่ะทีเนี้ย ... ปวดหัวจัง  ถุงยาง! ไงค่ะน้องถึงแม้จะใช้ทางปากถุงยางก็ยังคงเป็นอาวุธคู่กายที่วิเศษสุดๆ
 

การตรวจวินิจฉัย
การตรวจวินิจฉัยไม่ใช่เรื่องยาก ถ้าเป็นแพทย์ที่มีประสบการณ์ เห็นคนไข้บ่อยๆ บางครั้งแค่ฟังประวัติและเห็นลักษณะหนองก็บอกได้แล้วว่าใช่หรือไม่ใช่ ส่วนการตรวจยืนยัน คือการเอาหนองมาย้อมเชื้อส่องกล้องดูการรักษา
จริงอยู่ที่ว่ามียากินหลายตัวที่สามารถใช้รักษาหนองในแท้ได้ แต่น้องๆ จำที่บอกได้ไม๊ค่ะว่าบางคนเป็นๆ หายๆ เราพบว่าบางครั้งเชื้อเหล่านี้ดื้อยาบางตัว ดังนั้น อาจต้องใช้ยาฉีดค่ะ และที่สำคัญน้องๆ อย่าได้กลัวหรือไม่กล้าที่จะไปหาหมอ ทำให้ตัดสินใจไปซื้อยากินเอง มันไม่ได้ผลหรอกนะค่ะ และจะทำให้เกิดโรคแทรกซ้อนตามที่บอกได้

แล้วถ้าไม่รักษาล่ะ จะเป็นยังไง (หรือรักษาเองอาการสงบไป) เชื้ออาจลามลงอัณฑะทำให้อัณฑะอักเสบบวมเจ็บเป็นเหตุให้เป็นหมันหรืออาจลามเข้ากระแสเลือด ทำให้เกิดข้ออักเสบ ลิ้นหัวใจอักเสบ หรือแม้แต่เยื่อหุ้มสมองอักเสบได้
อาการแทรกซ้อนสำหรับฝ่ายหญิงคือทำให้เกิดการอักเสบที่อุ้งเชิงกราน หรือปีกมดลูกอักเสบ บางรายเป็นก้อนหนองที่ปีกมดลุกก็เคยมีให้เห็น ทำให้ท่อตีบตันอาจทำให้เป็นท้องนอกมดลูกตามมา หรืออาจเป็นหมันไปเลยก็ได้เช่นกันนะค่ะ แต่ที่พี่ห่วงมากว่านั้นคือ น้องๆ ที่รักอาจจะไม่ติดแค่เชื้อหนองในอย่างเดียว แต่อาจติดเชื้อเอชไอวี หรือเอดส์ได้ด้วยเช่นกัน

หากเข้าข่ายตามที่พี่บอก ให้รีบเข้ารับการรักษาตามรพ. ที่น้องมีสิทธิบัตรทอง ประกันสังคม หรือใดๆก็ตาม โดยด่วย ต้องรักษาคู่นอนด้วยนะค่ะ จะมีคู่นอนกี่คน ต้องพาไปรักษาหมด
 

พี่พยาบาลเลิฟแคร์    (20 ธันวาคม 2555  เวลา 16:39:46)
ร่วมแสดงความคิดเห็น
มูลนิธิแพธทูเฮลท์ (path2health) อาคารร่วมประสงค์ ชั้น 3
37/1 ถนนเพชรบุรี 15 แขวงพญาไท เขตราชเทวี  กรุงเทพฯ 10400
โทรศัพท์: 02-653-7563-5 โทรสาร: 02-653-7566
36874230