คุยเรื่องเพศกับพระ
ทำไงดีเมื่อลูกศิษย์ตั้งท้อง ?  ตอนที่ 2/2 : ศาสนาและศีลธรรมเพิ่งมาทีหลัง

คนสมัยก่อนนับถืออะไรเป็นสรณะ?

สมัยก่อนประวัติศาสตร์ยังไม่มีศาสนาเกิดขึ้น (ศาสนาเพิ่งเกิดขึ้นเมื่อ 4,000 ปีที่ผ่านมา) มนุษย์นับถือจิตวิญญาณศักดิ์สิทธิ์ โดยจิตวิญญาณศักดิ์สิทธิ์นี้มาในรูปของ “เทพี”หรือ “เทพผู้หญิงแห่งความอุดมสมบูรณ์”(Mother Goddess) คนยุคโบราณปั้นรูปเคารพเป็นรูปผู้หญิง มีเต้านมมีสรีระอ้วนท้วนสมบูรณ์ มีเครื่องเพศเด่นชัด  คนสมัยโบราณถือว่าเพศแม่เป็นเพศแห่งความอุดมสมบูรณ์

อวัยวะเพศหญิงเป็นอวัยวะที่ให้กำเนิดทารกเป็นสัญลักษณ์แห่งการก่อกำเนิด 

เต้านมถือเป็นสัญลักษณ์ของแหล่งอาหารเมื่อทรวงอกของแม่ต้องผลิตน้ำนมให้ลูกดื่มกิน

คนสมัยก่อนไม่ได้มองว่าช่องคลอดกับเต้านมเป็นอวัยวะลามกอนาจารเหมือนคนสมัยนี้ที่มองสัญลักษณ์เหล่านี้แล้วคิดไปในทางลามกอนาจารได้ทางเดียว

นี่ถือเป็นจุดเริ่มต้นของมุมมองเรื่องเพศที่แตกต่างที่คนโบราณมองเพศหญิงว่ามีคุณค่าจนยกย่องว่าเป็นเทพีแห่งความอุดมสมบูรณ์ สรีระของเพศหญิงเป็นสัญลักษณ์แห่งความอุดมสมบูรณ์ คนโบราณมองเพศหญิงให้คุณค่าเพศหญิงมากกว่าที่คนปัจจุบันมองเพศหญิงว่าเป็นเพียงวัตถุทางเพศ คนยุคปัจจุบันมองเพศหญิงว่ามีคุณสมบัติที่ด้อยกว่าเพศชาย บางทีคนโบราณอาจมีจิตใจสูงส่งกว่าคนในยุคปัจจุบันก็ได้ ถึงแม้ยุคโบราณจะยังไม่มีศาสนาเกิดขึ้นเลยก็ตาม อีกทั้งความอ้วนก็ไม่ได้ถูกมองว่าน่าเกลียด แต่ความอ้วนหมายถึงความอุดมสมบูรณ์ที่ช่วยเหลือมนุษย์ให้รอดพ้นจากความอดอยาก

 คนสมัยโบราณปั้นรูปเทพีผู้หญิงขนาดเล็กเป็นรูปเคารพสันนิษฐานว่ามีการวางรูปปั้นขนาดเล็กนี้ไว้บนหิ้งบูชาภายในบ้าน ยุคนั้นมนุษย์เริ่มรู้จักปลูกพืชทำการเกษตร ก่อนหน้านั้นมนุษย์อยู่กันแบบเร่รอนไม่รู้จักการเพาะปลูก  เมื่อมนุษย์อยู่เป็นที่เป็นทางจึงเริ่มรู้จักทำการเกษตรกรรม เพศชายออกไปล่าเหยื่อในขณะที่เพศหญิงก็เรียนรู้เรื่องการหยอดเมล็ดพันธ์ลงไปในดินรอวันแตกหน่องอกงาม การที่มนุษย์เริ่มรู้จักทำเกษตรกรรม มนุษย์จึงคาดหวังความอุดมสมบูรณ์จากธรรมชาติ นี่จึงเป็นที่มาของการบูชาเทพีแห่งความอุดมสมบูรณ์เพื่อคาดหวังให้พืชพรรณธัญญาหารมีความอุดมสมบูรณ์เหมือนกับสรีระของเพศหญิงที่มีเต้านมคือแหล่งอาหารและอวัยวะเพศคือการให้กำเนิดบุตร  มีการขุดพบรูปปั้นเทพีผู้หญิงขนาดเล็กตามจุดต่างๆ ของโลก เราไปดูหลักฐานรูปปั้นเหล่านั้นว่ามีรูปร่างหน้าตาอย่างไรกันบ้าง 

นี่เป็นรูปปั้นเทพผู้หญิงขนาดเล็ก มีเต้านม รูปร่างอ้วนท้วน นั่งบนบัลลังก์ห้อยเท้า มีเสือสองตัวขนาบข้างแสดงถึงอำนาจและบารมี พบที่เมืองโบราณชาทาโฮยุค ประเทศตุรกี มีอายุอยู่ที่ประมาณ 6,000 ปี

ภาพจาก http://teresadoula.com/2010/07/08/mother-goddess-of-catalhoyuk/

 

รูปปั้นเทพผู้หญิงทำจากดินเผาอยู่ในท่าเอามือประคองเต้านมดูคล้ายกำลังยื่นเต้านมให้  เธอสวมใส่เครื่องประดับที่บริเวณอวัยวะเพศ มีอายุประมาณ 4,000 ปี พบที่บริเวณตะวันตกเฉียงใต้ของประเทศอิหร่าน

ภาพจาก http://web.mesacc.edu/dept/d10/asb/anthro2003/legacy/goddess/mothergoddess.html

 

รูปปั้นเทพีขนาดเล็ก มีรูปร่างอ้วนท้วน  ความอ้วนเป็นสัญลักษณ์ของความอุดมสมบูรณ์ พบที่คานฮะซาน ประเทศตุรกี

ภาพจาก http://commons.wikimedia.org/wiki/File:Mother_Goddess_Statuette_Canhasan.jpg

 

รูปปั้นเทพผู้หญิงที่มีชื่อเสียง "วีนัสแห่งวิเลนดอร์ฟ" แกะสลักจากหินLimestone มีอายุประมาณ 27,000 ปีพบบริเวณลุ่มแม่น้ำดานูบ (แม่น้ำดานูบอยู่ในทวีปยุโรปไหลผ่านหลายประเทศ คือ เยอรมัน ออสเตรีย ฮังการี โครเอเชีย เซอร์เบีย บัลแกเรีย โรมาเนีย มอตโตวา ยูเครน) วีนัสแห่งวิเลนดอร์ฟ มีนมและเครื่องเพศเด่นชัดหมายถึงการให้กำเนิดและความอุดมสมบูรณ์ เก็บรักษาอยู่ในพิพิธภัณฑ์กรุงเวียนนา ประเทศออสเตรีย มีความสูง 4 นิ้วครึ่ง หรือ 11 เซนติเมตร

ภาพจาก  http://dockbillin.multiply.com/journal/item/2095?&show_interstitial=1&u=%2Fjournal%2Fitem

 

รูปปั้นเทพีผู้หญิงขนาดเล็กทำจากดินเผา บนศีรษะเต็มไปด้วยดอกไม้ มีใบไม้พาดกลางลำตัวหมายถึงความอุดมสมบูรณ์แห่งพืชพันธุ์ธัญญาหาร มีอายุประมาณ 2,000ปี พบที่ปากีสถาน ปัจจุบันถูกเก็บรักษาอยู่ที่ พิพิธภัณฑ์วิคตอเรียแอนด์อัลเบิร์ต สหราชอาณาจักร (United Kingdom)

ภาพจาก http://collections.vam.ac.uk/item/O25062/figure-of-mother-goddess-sculpture-unknown/

 

และยังมีรูปปั้นเทพีแห่งความอุดมสมบูรณ์อีกมากมาย นำมาให้ชมเป็นตัวอย่าง สังเกตว่ารูปปั้นจะเน้นที่หน้าอกและรูปร่างอ้วนท้วน อันหมายถึงความอุดมสมบูรณ์ สามารถค้นคว้าเพิ่มเติมได้จากกูเกิ้ลโดยพิมพ์คำว่า Mother Goddess

 

 

ข้อสังเกตก็คือรูปปั้นเหล่านี้ไม่ได้มีขนาดใหญ่โตแต่มีขนาดเล็กกระทัดรัดและส่วนใหญ่มีลักษณะเปลือย ไม่สวมเสื้อผ้า ปั้นด้วยดินเผาหรือบางครั้งก็หล่อเป็นโลหะ รูปปั้นเทพีเหล่านี้เป็นรูปเคารพแห่งความอุดมสมบูรณ์แห่งพืชพรรณธัญญาหารยังไม่ได้มีความหมายลึกซึ้งไปถึงระบบศีลธรรม ความดีความชั่ว หรือการควบคุมพฤติกรรมของมนุษย์ เป็นเพียงความเชื่อความศรัทธาในเรื่องพลังธรรมชาติศักดิ์สิทธิ์ที่จะดลบันดาลให้มนุษย์มีพืชพรรณธัญญาหารบริโภคไม่อดตาย สันนิษฐานว่าสิ่งที่มนุษย์ยุคก่อนประวัติศาสตร์คาดหวังคือความต้องการรอดพ้นจากความอดอยาก จึงทำให้เกิดการบูชาเทพีแห่งความอุดมสมบูรณ์ขึ้นตามจุดต่างๆ ของโลก  ระบบคิดเรื่องศีลธรรมก็ยังไม่เกิดขึ้น

 

ในบ้านเราพบรูปปั้นเทพีแห่งความอุดมสมบูรณ์บ้างหรือไม่ ?

ยังไม่มีการค้นพบรูปปั้นเทพีแห่งความอุดมสมบูรณ์ในแหล่งอารยธรรมโบราณในบ้านเรา แต่ก็พบว่าการเคารพบูชา “เทพผู้หญิงแห่งความอุดมสมบูรณ์”ปรากฏอยู่ในความคิดความเชื่อของคนไทยและในวัฒนธรรมของประเทศเพื่อนบ้านเรามายาวนานแล้ว นั่นก็คือการเคารพบูชา พระแม่คงคา พระแม่โพสพ และพระแม่ธรณี

ประเพณีลอยกระทงคือการบูชาพระแม่คงคา ประเพณีทำขวัญข้าวคือการบูชาพระแม่โพสพ การกรวดน้ำลงดินฝากพระแม่ธรณีนำไปให้ดวงวิญญาณที่ล่วงลับก็มีอยู่ในพระพุทธศาสนา แม้ในพุทธประวัติตอนที่เจ้าชายสิทธัตถะผจญมาร พระแม่ธรณียังบีบมวยผมจนมีน้ำไหลหลั่งออกมาทำให้เหล่ามารที่มาผจญต้องพ่ายแพ้ไปทำให้เจ้าชายสิทธัตถะได้บรรลุเป็นพระพุทธเจ้า ถือได้ว่าพระแม่ธรณีเป็นเทพีที่คอยช่วยเหลือสนับสนุนการบรรลุธรรมของพระพุทธเจ้ามาหลายพระองค์แล้วตั้งแต่อดีตกาลอันยาวไกล

แม้เราจะไม่พบหลักฐานรูปปั้นเทพีใดๆ ในดินแดนแถบนี้ แต่การบูชาพระแม่ทั้งสามที่กล่าวมาคือการสืบทอดทางวัฒนธรรมความเชื่อเรื่อง “เทพีแห่งความอุดมสมบูรณ์”ด้วยพิธีกรรมที่สืบทอดกันมายาวนานนับตั้งแต่ดินแดนแถบนี้ยังไม่มีศาสนาเกิดขึ้น จึงเป็นเครื่องยืนยันได้ว่าในอดีตกาลมนุษย์เรามีวัฒนธรรมการนับถือเทพผู้หญิงแห่งความอุดมสมบูรณ์อยู่ทั่วทุกมุมโลกทั้งแถบยุโรปและเอเชีย  (โปรดติดตามตอนต่อไป)

ความคิดเห็น
ความคิดเห็นที่ 1
คราวหน้าเราไปค้นหาคำตอบว่า
คนสมัยโบราณมี  "วิถีทางเพศ"  อย่างไร  ในเมื่อศาสนายังไม่มี ...

พบกับบทความครั้งต่อไปวันที่ 16 มีนาคม 2556
พระวรธรรม
(9 มีนาคม 2556  เวลา 22:20:01)
ร่วมแสดงความคิดเห็น
จาก*
 
อีเมล
ความคิดเห็น*
 
มูลนิธิแพธทูเฮลท์ (path2health) อาคารร่วมประสงค์ ชั้น 3
37/1 ถนนเพชรบุรี 15 แขวงพญาไท เขตราชเทวี  กรุงเทพฯ 10400
โทรศัพท์: 02-653-7563-5 โทรสาร: 02-653-7566
ด้วยความสนับสนุนของ กองทุนโลกฯ (The Global Fund to Fight AIDS, Tuberculosis and malaria)
35171882