ข่าวโครงการ
ครูใต้สะท้อนการโคชชิ่งทำให้การจัดกระบวนการเรียนรู้เพศศึกษายั่งยืน
ครูใต้สะท้อนการโคชชิ่งทำให้การจัดกระบวนการเรียนรู้เพศศึกษายั่งยืน
     โครงการก้าวย่างอย่างเข้าใจ ภาคใต้ จัดอบรมบุคลากรเพื่อจัดการติดตามและสนับสนุน (โคชชิ่ง) การจัดกระบวนการเรียนรู้เพศศึกษา ให้กับผู้บริหารโรงเรียนและครูจากจ.พัทลุง สตูล กระบี่ ตรัง สงขลา ยะลา นราธิวาส และปัตตานี ตลอดเดือนกรกฎาคมที่ผ่านมา
     นายอนุสรณ์ ละอองแก้ว ครูโรงเรียนโพธิ์คีรีราชศึกษา จ.ปัตตานี กล่าวว่า การโคชชิ่งชี้ให้เห็นถึงข้อบกพร่องของครูผู้สอน เพื่อให้นำไปปรับปรุง พัฒนาจุดบกพร่องด้านเทคนิคการสอน นอกจากนี้การโคชชิ่งไม่ใช่การจับผิดอย่างเดียว แต่เป็นการพัฒนาการเรียนการสอนให้ยั่งยืน เพื่อให้เด็กเข้าใจกระบวนการเรียนการสอนเพศศึกษาและเข้าถึงเนื้อหาอย่างจริงจัง

     “ถ้าเข้าใจกระบวนการจะไม่น่าเรียกว่าการโคช แต่เป็นการให้คำปรึกษา ร่วมดู แก้ไขปัญหาว่าจุดไหนดี จุดไหนเด่นให้เขาเห็น ซึ่งเป็นเรื่องของการพัฒนามากกว่า และผู้โคชเองก็เหมือนเป็นพี่เลี้ยง ร่วมด้วยช่วยกันสอน เสริม และชี้แจงทำความเข้าใจให้ผู้ถูกโคช” นายอนุสรณ์กล่าวและว่า จะจัดให้มีการโคชชิ่งครูเพศศึกษาคนละสองครั้ง โดยครั้งแรกจะเป็นการพูดคุยทำความเข้าใจก่อน ส่วนครั้งที่สองนั้นจะสังเกตพัฒนาการของผู้ถูกโคชว่าได้ปรับปรุงแก้ไขหรือไม่
     นายอภิสิทธิ์ เส็นติระ ครูโรงเรียนดารุลมาอาเรฟ จ.สตูล กล่าวถึงการโคชชิ่งว่า เป็นเรื่องดีที่น่าจะได้พัฒนาบุคลากร เพื่อให้การจัดกระบวนการเรียนรู้เพศศึกษายั่งยืน เพราะถ้าไม่มีการติดตามหรือการโคชชิ่ง การสอนเพศศึกษาก็เป็นเพียงการทำแค่ให้เสร็จไป แต่อาจไม่ประสบความสำเร็จ

     “ถ้ามีการโคชชิ่งจะทำให้งานสำเร็จและยั่งยืน เพราะงานต้องมีการติดตามถึงจะประสบความสำเร็จ แล้วทุกคนก็จะได้พัฒนาตัวเอง ได้คำแนะนำ ข้อมูลดีๆ กลับไปปรับปรุง ซึ่งการโคชชิ่งต้องทำความเข้าใจบนฐานความเป็นมิตร ไม่ใช่การกดดัน โดยผู้โคชควรมีบุคลิกภาพให้คนถูกโคชยอมรับก่อน คือ อาจเป็นกันเอง” นายอภิสิทธิ์กล่าวและว่า การโคชชิ่งนั้นจะทำให้ครูกระตือรือร้น ต้องการทำงานให้ดีขึ้น

     ครูโรงเรียนดารุลมาอาเรฟกล่าวต่อไปว่า การโคชชิ่งภายนอกทำให้ผู้โคชชิ่งเรียนรู้ระบบงานของโรงเรียนอื่น ซึ่งจะได้รับประสบการณ์จากบทเรียนของครูผู้สอนในโรงเรียนนั้นๆและอาจขอคำปรึกษาได้ ส่วนการโคชชิ่งภายในนั้นผู้โคชจะทราบระบบของโรงเรียนอยู่แล้วว่ามีลักษณะเป็นอย่างไร นอกจากนี้ปัญหาของการโคชชิ่ง คือ เรื่องเวลา เพราะบางกิจกรรมจะใช้เวลาค่อนข้างมาก เช่น กิจกรรมแลกน้ำ ทำให้อาจใช้เวลาเกินไปยังชั่วโมงเรียนวิชาอื่น ครูเลยมักจะใช้กิจกรรมที่ใช้เวลาไม่มากนักเมื่อจะถูกโคชแทน
     ด้านนายภิญโญ พุดจีน ครูโรงเรียนวิเชียรมาตุ ๓ จ.ตรัง กล่าวว่า การโคชชิ่งทำให้ผู้โคชชิ่งแนะนำการเรียนการสอนเพศศึกษาให้กับครูได้อย่างถูกต้อง ซึ่งทำให้ครูที่สอนมีความมั่นใจ โดยผู้โคชชิ่งก็เป็นเพื่อนครูด้วยกัน หากพบจุดบกพร่องก็ช่วยแก้ปัญหาและพัฒนาให้ดีขึ้น ซึ่งเป็นการพัฒนาครูทั้งระบบ และช่วยแก้ปัญหาเด็กในเรื่องเพศ อย่างการมีเพศสัมพันธ์ไม่ปลอดภัย รวมไปถึงการหนีเรียน ทั้งนี้ทางโรงเรียนฯมีการโคชชิ่งเดือนละ ๒ ครั้ง ซึ่งจะเป็นการพูดคุยกันถึงแผนการเรียนว่ามีปัญหาอะไรหรือไม่ รวมทั้งจัดระบบการสอนให้ดีขึ้น

     นายบุญคล่อง จุลเลศ ครูโรงเรียนสินปุนคุณวิชญ์ จ.กระบี่ หนึ่งในผู้เข้าร่วมอบรมโคชชิ่ง ให้ความเห็นว่า การโคชชิ่งฝึกให้ผู้เข้าอบรมรู้จักตั้งคำถาม ฝึกคิด และพูด ที่จะทำให้ผู้ถูกโคชเข้าใจถึงปัญหาของตัวเองมากขึ้น ซึ่งอาจมีส่วนกดดันบ้าง แต่หากคิดในทางที่ดีน่าจะเป็นการแนะนำจุดบกพร่องของครูมากกว่า
ความคิดเห็น
ความคิดเห็นที่ 4
คิดถึงมากมาย คิดถึงเพื่อนๆทุกคนจากมา20ปีก็ยังคิดถึงวันเก่าก็เรารักบ้านหลังนี้ก่ีปีๆก้ไม่เคยลืม
นวพรรณ ศยามล
(1 กันยายน 2554  เวลา 21:53:53)
ความคิดเห็นที่ 3
คิดถึงพรศคิดถึงอาจาร์ทุกท่านนะคร้าบ.......
maew
(4 มิถุนายน 2554  เวลา 20:41:58)
ความคิดเห็นที่ 2
น้องๆตั้งใจเรียนนะพี่จบจากที่นั่นได้ความรู้มากมายยยยยยยยยยยยพอจะพาตัวเองรอดดดดดดดดดดดดดด
เด็กพ.ร.ศ.
(7 กันยายน 2552  เวลา 16:02:38)
ความคิดเห็นที่ 1
คิดถึงเพื่อนๆทุกคนเลย
สุมนา  หลักบ้าน
(16 พฤศจิกายน 2550  เวลา 15:41:14)
ร่วมแสดงความคิดเห็น
จาก*
 
อีเมล
ความคิดเห็น*
 
มูลนิธิแพธทูเฮลท์ (path2health) อาคารร่วมประสงค์ ชั้น 3
37/1 ถนนเพชรบุรี 15 แขวงพญาไท เขตราชเทวี  กรุงเทพฯ 10400
โทรศัพท์: 02-653-7563-5 โทรสาร: 02-653-7566
ด้วยความสนับสนุนของ กองทุนโลกฯ (The Global Fund to Fight AIDS, Tuberculosis and malaria)
35137279