ข่าว
“วิจิตร” คิดฟื้น “ร.ร.ดัดสันดาน” แก้เด็กมีปัญหา
ที่มา: ผู้จัดการออนไลน์ 21 กันยายน 2550

     “วิจิตร”สนใจฟื้นโรงเรียนดัดสันดานหนุนแนวคิด” คุณหญิงกษมา”ตั้งสถานศึกษาเพื่อสอนเด็กที่มีปัญหา ระบุโรงเรียนดัดสันดานในอดีตก็มีหลักการเดียวกันเพื่ออบรมเด็กที่โรงเรียนไม่สามารถสอนได้ แต่ไม่ฟื้นไม้เรียวกำราบเด็ก หวั่นครูจะเป็นผู้กระทำความรุนแรงเสียเอง เตรียมเรียกประชุมคณะทำงานแก้ปัญหาปัญหาเด็ก ห่วงพฤติกรรมก้าวร้าวรุนแรงหลังคลิปตบแหลกนักเรียนลำพูนอาละวาด และไทยวิจิตรศิลป์รับน้องปางตาย
     
      คุณหญิงกษมา วรวรรณ ณ อยุธยา เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน(กพฐ.) กล่าวถึงกรณีนักเรียนชั้น ม.4 โรงเรียนอุโมงค์วิทยาคม จ.ลำพูน ยกพวกรุมตบตีทำร้ายรุ่นน้องจนได้รับบาดเจ็บ ต้องเข้ารักษาตัวในโรงพยาบาลนานนับสัปดาห์ ว่า ขณะนี้ในโรงเรียนระดับมัธยมมีระบบดูแลพฤติกรรมนักเรียนในโรงเรียนอยู่แล้ว แต่อาจต้องมีโครงการใหม่รองรับเด็กที่มีปัญหาซึ่งกระจายตัวอยู่ตามโรงเรียนต่างๆ โดยอาจจัดให้มีสถานที่สำหรับอบรมระยะสั้น หรือเป็นโรงเรียนแบบกึ่งวิถี เพื่อปรับนิสัยนักเรียน เป็นสถานที่ที่ให้เด็กได้พักพิงชั่วคราว ให้การดูแลแบบครูดูแลศิษย์ด้วยความรัก ความเข้าใจ ให้เด็กมีความสำนึก เปลี่ยนพฤติกรรม เพื่อยุติปัญหาก่อนกลับมาเรียนอีกครั้ง เนื่องจากเด็กเกเรมีจำนวนมาก ซึ่งเกินกำลังที่ครูจะดูแลได้ เพราะครูไมได้รับการอบรมเรื่องการแก้ปัญหาสังคม
     
      อย่างไรก็ตาม จะต้องคุยกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องถึงรายละเอียดอีกครั้งว่าจะดำเนินการอย่างไร ซึ่งไม่เหมือนกับสถานพินิจและคุ้มครองเด็กและเยาวชน เนื่องจากสถานเด็กที่จะเข้ามาอบรมปรับพฤติกรรม จะเป็นเด็กที่มีปัญหา มีพฤติกรรมเกเร แต่ไม่ได้กระทำความผิดกฎหมายร้ายแรงเหมือนกับสถานพินิจ
     
      “ปัญหาความรุนแรงที่เกิดขึ้นในโรงเรียนอย่างต่อเนื่องขณะนี้ หากมีระบบดูแลที่ดีในโรงเรียนก็น่าจะช่วยได้ อย่างไรก็ตาม คงไม่ได้สะท้อนว่านโยบายส่งเสริมคุณธรรมในสถานศึกษาไม่ได้ผล เพราะเด็กที่มีปัญหา นโยบายอย่างเดียวคงแก้ไขไม่ได้ ต้องแก้ปัญหาสังคมด้วย เพราะเด็กเหล่านี้เป็นผลพวงจากสังคม ซึ่งหากดูประวัติส่วนใหญ่จะมีปัญหามีความรุนแรงในบ้าน หรือถูกทอดทิ้ง ซึ่งการแก้ปัญหาด้วยการนำสิ่งดีๆ เข้าไปอย่างเดียวคงไม่พอ ต้องแก้ปัญหาให้เด็กด้วย” คุณหญิงกษมากล่าว
     
      ด้านนายวิจิตร ศรีสอ้าน รมว.ศึกษาธิการ ถึงแนวคิดของเลขาธิการ กพฐ.ที่เสนอให้จัดตั้งสถานที่พิเศษขึ้นเพื่อดูแลเด็กที่มีปัญหาโดยเฉพาะ ว่า การจัดสถานที่ขึ้นมาดูแลเด็กมีปัญหาโดยเฉพาะเป็นแนวคิดที่ดี และโดยหลักการก็สามารถทำได้ เพราะเด็กบางกลุ่มโรงเรียนปกติอาจจะไม่สามารถให้การศึกษาได้ ก็ต้องแยกออกมา เหมือนในอดีตที่มีโรงเรียนดัดสันดาน เพื่อปรับพฤติกรรมของเด็ก ในกรณีที่ไม่สามารถดำเนินการได้ในสถานศึกษาปกติทั่วไปได้ เช่นเดียวกับการแยกนักเรียนพิการไปเรียนในโรงเรียนเฉพาะ เนื่องโรงเรียนปกติไม่สามารถให้การดูแลได้ แต่ก็มีนักเรียนพิการบางส่วนที่สามารถเรียนร่วมกับเด็กปกติได้ เช่นเดียวกันถ้าต้องการปรับประพฤติของเด็ก โรงเรียนปกติอาจไม่มีขีดความสามารถที่จะทำได้อย่างเต็มที่ ดังนั้นการตั้งโรงเรียนเฉพาะขึ้นก็เป็นเหตุผลที่ดี แต่ต้องดูรายละเอียดให้รอบคอบ รวมถึงเด็กกลุ่มใดบ้างที่จะต้องเข้าข่ายต้องแยกออกมา ซึ่งตนก็จะได้นำข้อเสนอดังกล่าวนี้มาหารือในที่ประชุมคณะกรรมการยุทธศาสตร์การแก้ปัญหาและพัฒนาเยาวชนในสถานศึกษาในสัปดาห์หน้าด้วย
     
      “โรงเรียนดัดสันดานในอดีตก็มีหลักการเดียวกันนี้ เพราะจะมีเด็กกลุ่มหนึ่งที่ไปเรียนในโรงเรียนธรรมดาที่ไหนไม่ได้แล้ว ซึ่งรุ่นผมจะกลัวกันมากว่าจะถูกส่งไปอยู่โรงเรียนดัดสันดาน จริงๆ ก็เหมือนกับหลักการของสถานพินิจฯ แต่ต่างกันที่สถานพินิจฯ รับเด็กที่ทำผิดทางอาญาเข้าไปเพราะไม่สามารถใช้กฎหมายปกติลงโทษได้ จึงมีวิธีพิเศษสำหรับเยาวชน แต่กรณีนี้ไม่ใช่เด็กที่ทำผิดกฎหมายอาญา เพียงแต่ต้องการปรับพฤติกรรมบางอย่าง ที่โรงเรียนปกติไม่สามารถพัฒนาหรือให้การศึกษาได้” นายวิจิตรกล่าว
     
      เมื่อถามว่าจะมีนำแนวคิดของโรงเรียนดัดสันดานขึ้นมากับกลุ่มเด็กที่มีปัญหาด้านพฤติกรรมรุนแรงหรือไม่ นายวิจิตร กล่าว หากทุกฝ่ายคิดว่าเหมาะสม แต่คงต้องพิจารณาอย่างรอบคอบ ส่วนจะเรียกชื่อเรียกอย่างไรนั้น ส่วนตัวแล้ว สพฐ.มีหน้าที่ในการจัดการศึกษา จะเรียกชื่ออย่างไรก็เป็นสถานศึกษาประเภทหนึ่งอยู่ดี
     
      นายวิจิตรกล่าวอีกว่า ในส่วนข้อเสนอให้รื้อฟื้นไม้เรียวนั้น ตนคิดว่าเหตุการณ์เหล่านี้ในยุคไม้เรียวก็เคยเกิดขึ้น ดังนั้นเรื่องนี้ต้องคิดให้ดี ไม่เช่นนั้นความก้าวร้าวรุนแรงกลายไปเป็นพฤติการณ์ของครูแทน และตนไม่มั่นใจว่าจะช่วยลดปัญหาความก้าวร้าวรุนแรง หรือยิ่งเป็นการยั่วยุให้เกิดความรุนแรงมากขึ้นไปอีก อย่างไรก็ตามเชื่อว่าครูจะอบรมสั่งสอนลูกศิษย์ได้ผลก็ต่อเมื่อทำด้วยความเมตตาปราณี จนเด็กเคารพ ไม่ใช่เพราะกลัว
ความคิดเห็น
ความคิดเห็นที่ 5
ตอนนนี้ปวดหัวกับลูกมาก ดื้อ ต่อต้าน เถียงตลอด พอตีก็สู้ คบเพื่อนแย่ๆ ใครมีลูกแบบนี้บ้างค่ะ ประสาทจะกินแล้ว ปรึกษาหน่อย
Pun pun
(10 กรกฎาคม 2559  เวลา 23:04:12)
ความคิดเห็นที่ 4
ลูกชายอายุ18โดดเรียนจนจะไม่มีสิทธิ์สอบ โกหกด่าว่าสอนตักเตือนขู่สารพัดก็ยังทำ สอนเท่าไหร่ก็ไม่ดีขึ้นเลย กลุ้มใจมาก มีโรงเรียนดัดสันดานที่ไหนบ้าง ค่าใช้จ่ายเท่าไหร่คะ หาทางออกไม่ได้เลยค่ะตีไปก็ตายเปล่า จะตัดหางปล่อยวัดก็ลูกเรา
รักษิณา ตีรสิน
(23 พฤศจิกายน 2558  เวลา 11:27:13)
ความคิดเห็นที่ 3
พยายามแก้ปัญหาด้วยตนเองแล้ว แต่ก็ไม่ดีขึ้น หมดควาาสามารถ จะทิ้งไปก็เป็นปัญหาสังคม ทำอย่างไรดีคะ
กาญจนา
(31 พฤษภาคม 2558  เวลา 11:07:28)
ความคิดเห็นที่ 2
ตอนนี้มีปัญหาเกี่ยวกับลูก ปวดหัวมาก งานก็ต้องทำ ลูกก็มาสร้างปัญหา จะทำอย่างไรดี
ประกายเพชร
(14 กันยายน 2554  เวลา 11:14:39)
ความคิดเห็นที่ 1
ตอนนี้กลุ้มใจลูกมาก เปิดหาในเน็ตว่า โรงเรียนดัดสันดาน แต่ก็ไม่รุ้วามีที่ไหน และมีจริงหรือเปล่า
รวบกวนตอบกลับด้วนะคะ
ศรัญญา
(26 มิถุนายน 2554  เวลา 21:37:01)
ร่วมแสดงความคิดเห็น
จาก*
 
อีเมล
ความคิดเห็น*
 
มูลนิธิแพธทูเฮลท์ (path2health) อาคารร่วมประสงค์ ชั้น 3
37/1 ถนนเพชรบุรี 15 แขวงพญาไท เขตราชเทวี  กรุงเทพฯ 10400
โทรศัพท์: 02-653-7563-5 โทรสาร: 02-653-7566
ด้วยความสนับสนุนของ กองทุนโลกฯ (The Global Fund to Fight AIDS, Tuberculosis and malaria)
35137226