ข่าว
หมอเตือนอย่าคิดฉีด'นกเขา'อันตราย
ที่มา: เดลินิวส์ 12 มีนาคม 2552

เมื่อวันที่ 11 มี.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในช่วงหลายปีที่ผ่านมากลุ่มวัยรุ่นชายทั่วประเทศ มักจะหาวิธีทำให้อวัยวะเพศของตัวเองใหญ่หรือยาวขึ้นตามความเข้าใจว่าจะทำให้สมชายชาตรีและมีความมั่นใจว่าเพศหญิงจะพอใจระหว่างการมีเพศสัมพันธ์ ทำให้มีกลุ่มพ่อค้านำผลิตภัณฑ์ หลายชนิดมาจำหน่ายอย่างผิดกฎหมาย ทั้งแบบการใช้น้ำมันสำหรับนวดให้อวัยวะขยายตัว การฉีดยาในอวัยวะเพศซึ่งเป็นวิธีที่ได้ผลชัดเจนและรวดเร็ว อีกทั้งยังเป็นยาที่หาซื้อได้ง่ายในราคาถูก ซึ่งต่อมาผู้ที่ใช้ยาฉีดอวัยวะเพศกันเองจะมีอาการอักเสบเน่าเปื่อยและเข้าไปทำการรักษาโดยการผ่าตัดกันเป็นจำนวนมาก แต่ค่านิยมวัยรุ่นยังไม่หยุดนิ่งยังคิดค้นหาวิธีนำชนิดยาที่สามารถอยู่ในอวัยวะเพศได้นานขึ้นทั้งที่รู้ตัวดีว่าอาจจะอักเสบจนต้องถึงขั้นผ่าตัด

นพ.ไพโรจน์ จึงอนุวัตร นายแพทย์ชำนาญการพิเศษ สาขาศัลยกรรมระบบปัสสาวะ รพ.ศูนย์บุรีรัมย์ กล่าวว่า บุคคลที่เข้าใจผิดต้องการเพิ่มขนาดอวัยวะเพศโดยนวดด้วยน้ำมันมะกอก ฉีดอวัยวะเพศด้วยซิลิโคนนั้น ซึ่งยาจำพวกนี้เป็นสารแปลกปลอมต่อร่างกายฉีดเข้าไปจะทำให้เกิดปฏิกิริยาจากการติดเชื้อ เน่าเปื่อย หรือการฉีดโดยใช้เข็มร่วมกัน อาจจะติดเชื้อโรค เช่น โรคเอดส์ ได้ ซึ่งการรักษาส่วนใหญ่จะต้องรักษาด้วยการผ่าตัดเอาเนื้อบริเวณที่ติดเชื้อหรือมีสิ่งแปลกปลอมออก

นพ.ไพโรจน์ กล่าวต่อว่า ถ้าหากฉีดเข้าไปมีอาการเน่าเปื่อยมากก็จะต้องผ่าตัดหลายครั้ง ซึ่งในแต่ละปีได้มีกลุ่มวัยรุ่นที่เข้าใจผิดต้องการเพิ่มขนาดอวัยวะเพศโดยการฉีดยาจำพวก ดังกล่าว เข้ามารับการรักษาที่โรงพยาบาลปีละ 500-600 ราย ตั้งแต่ต้นปีที่ผ่านมาจนถึงขณะนี้มีกลุ่มวัยรุ่นเข้ามารักษาแล้วกว่า 100 ราย จึงได้เตือนกลุ่มวัยรุ่นที่คิดจะเพิ่มขนาดอวัยวะเพศโดยฝืนธรรมชาติอย่าได้ริลองหรือฉีดยาเข้าไปโดยรู้เท่าไม่ถึงการณ์โดยเด็ดขาด

นายเชน (นามสมมุติ) อายุ 20 ปี เผยว่า ได้เข้ารักษาด้วยการผ่าตัดอวัยวะเพศที่กำลังเน่าเปื่อยที่ รพ.ศูนย์จังหวัดบุรีรัมย์ โดยเมื่อ 3 ปีที่ผ่านมาได้ร่วมกับเพื่อน 3 คน ซื้อยาชนิดหนึ่ง ขนาด 10 ซีซี จำนวน 6 หลอด ราคาหลอดละ 15 บาท จากร้านขายยา จากนั้นได้ใช้กระบอกฉีดยาฉีดเข้าใต้ผิวหนังอวัยวะเพศคนละ 2 หลอด จากนั้นอวัยวะเพศจะบวมประมาณ 1 สัปดาห์ และกลับมาเป็นสภาพปกติและอวัยวะเพศจะใหญ่ขึ้นประมาณ 1 เท่าตัวจากของเดิม ส่วนความยาวยังเท่าเดิม

นายเชน กล่าวต่อว่า เมื่อเวลาผ่านไปอวัยวะเพศมีขนาดใหญ่ขึ้นแต่คู่นอนรู้สึกไม่ชอบ ซึ่งเพื่อนที่ฉีดอวัยวะเพศก็ประสบปัญหาเช่นเดียวกัน หลังจากที่ฉีดได้ 2 ปี ก็มีอาการอักเสบแล้วบวมโดยไม่ทราบสาเหตุ จึงไปพบแพทย์เพื่อทำการผ่าตัด ซึ่งวิธีการรักษาแพทย์ได้ลอกหนังอวัยวะเพศที่เน่าออกให้หมด ใช้เครื่องมือแพทย์ดูดเอาสิ่งแปลกปลอมออก โดยใช้หนังอัณฑะเย็บหุ้มอวัยวะเพศเพื่อสร้างเนื้อเยื่อ ใช้เวลานานประมาณ 3 เดือน จะต้องกลับไปผ่าตัดอีกครั้งเพื่อเอาหนังอัณฑะออก แล้วรักษาต่ออีกไม่น้อยกว่า 2 เดือน จึงอยากจะเตือนคนที่คิดจะฉีดยาเข้าไปในอวัยวะเพศว่าอย่าเสี่ยง เพราะไม่คุ้มกับสิ่งที่ได้มา ตอนนี้ยอมรับว่าสงสารครอบครัวมากเพราะต้องขายข้าวมาทำการรักษาตนเป็นเงินหลายหมื่นบาท
ร่วมแสดงความคิดเห็น
จาก*
 
อีเมล
ความคิดเห็น*
 
มูลนิธิแพธทูเฮลท์ (path2health) อาคารร่วมประสงค์ ชั้น 3
37/1 ถนนเพชรบุรี 15 แขวงพญาไท เขตราชเทวี  กรุงเทพฯ 10400
โทรศัพท์: 02-653-7563-5 โทรสาร: 02-653-7566
ด้วยความสนับสนุนของ กองทุนโลกฯ (The Global Fund to Fight AIDS, Tuberculosis and malaria)
35137233