เคล็ดไม่ลับเพื่อสุขภาพ
ประโยชน์ของข้าวโอ๊ต
ประโยชน์ของข้าวโอ๊ต
 
โดย พี่ทิพ        
ที่มา ผู้จัดการออนไลน์ ๒๑ ตุลาคม ๒๕๔๘        
 

ข้อมูลจากองค์การอนามัยโลก ระบุว่า โรคหัวใจและหลอดเลือดเป็นโรคที่คร่าชีวิตคนทั่วโลกปีละ ๑๗ ล้านคน และมีแนวโน้มจะเพิ่มเป็น ๒๕ ล้านคนใน พ.ศ.๒๕๖๓ นอกจากนี้ โรคหัวใจและหลอดเลือดยังติดอันดับ ๑ ใน ๓ ของโรคที่คร่าชีวิตคนไทย โดยข้อมูลล่าสุดในปี พ.ศ.๒๕๔๖ พบว่า ประเทศไทยมีผู้ป่วยด้วยโรคหัวใจและหลอดเลือดสูงถึงปีละ ๙๙๙,๔๑๓ ราย และมีผู้เสียชีวิตเฉลี่ยชั่วโมงละ ๕ คน ทั้งนี้ โดยมีต้นเหตุสำคัญมาจากปัญหาคอเลสเตอรอลและไขมันในเลือดสูง

ม.ร.ว.พรรณนิภา จันทรทัต ประธานชมรมโภชนวิทยามหิดล คณะสาธารณสุขศาสตร์ ม.มหิดล ให้ข้อมูลว่า คอเลสเตอรอลเป็นไขมันที่ผลิตขึ้นโดยตับ ซึ่งพบได้ในอาหารที่มาจากสัตว์ เช่น เนื้อวัว เนื้อไก่ อาหารทะเลและผลิตภัณฑ์จากนม คอเลสเตอรอลมีบทบาทสำคัญหลายอย่าง อาทิ การผลิตฮอร์โมนบางตัว การย่อยสลายไขมัน ฯลฯ อย่างไรก็ตาม การลดคอเลสเตอรอลและการป้องกันโรคหัวใจที่ได้ผล สามารถทำได้โดยบริโภคอาหารในกลุ่มของ “ธัญพืช” โดยเฉพาะอย่างยิ่งข้าวโอ๊ต

“ไฟเบอร์ที่อยู่ในธัญพืช โดยเฉพาะไฟเบอร์ชนิดละลายน้ำได้ที่มีชื่อว่า เบต้า-กลูแคน ซึ่งมีมากในข้าวโอ๊ตจะเป็นเสมือนตัวขับเคลื่อนให้ลำไส้ทำงานได้ดีขึ้น ส่งผลให้มีระบบขับถ่ายที่ดี ขณะเดียวกันยังทำหน้าที่เหมือนฟองน้ำเล็กๆ ที่คอยซับคอเลสเตอรอลในลำไส้เล็กและขับออกจากร่างกาย” “เมื่อคอเลสเตอรอลในกระแสเลือดลดลง ความเสี่ยงของโรคต่างๆ ก็ลดลงด้วย ไม่ว่าจะเป็นโรคความดันโลหิตสูง ไขมันอุดตันในเส้นเลือด จึงช่วยลดความเสี่ยงการเกิดโรคหัวใจ และยังมีส่วนในการช่วยรักษาน้ำหนักตัว และลดความเสี่ยงการเกิดโรคเบาหวานอีกด้วย” นอกเหนือจากการบริโภคธัญพืชเป็นประจำแล้ว วิธีการปรุงอาหารก็มีความสำคัญไม่ยิ่งหย่อนไปกว่ากันคือ ควรปรุงด้วยน้ำมันพืช พยายามให้อ่อนเค็มและอ่อนหวาน

ขณะเดียวกัน ม.ร.ว.พรรณนิภา ยังได้แนะนำถึง ๑๐ ข้อปฏิบัติที่จะช่วยให้พ้นจากการเป็นโรคหัวใจด้วย ได้แก่

๑.ออกกำลังกายเป็นประจำสม่ำเสมอ
๒.รักษาสมดุลของน้ำหนักตัว
๓.กินผักและผลไม้สด
๔.อย่าปล่อยให้เครียดนาน
๕.งดสูบบุหรี่
๖.ควบคุมระดับความดันในเลือด
๗.ควบคุมระดับไขมันในเลือด
๘.ระวังโรคเบาหวาน
๙.ตรวจสุขภาพประจำปี
๑๐.ดูแลหัวใจตนเอง

“กุญแจสำคัญที่จะช่วยลดคอเลสเตอรอลและป้องกันโรคหัวใจคือ การมีโภชนาการที่ดี โดยเน้นการบริโภคธัญพืชที่อุดมด้วยคุณค่าทางโภชนาการและมีเส้นใยที่ละลายน้ำได้ ซึ่งข้าวโอ๊ตเป็นอาหารที่องค์การอาหารและยา สหรัฐอเมริกา แนะนำให้รับประทานเป็นประจำเพื่อลดคอเลสเตอรอล และความเสี่ยงในการเกิดโรคหัวใจ”ม.ร.ว.พรรณนิภาให้ข้อมูลสรุป

 
ความคิดเห็น
ความคิดเห็นที่ 2
เปลี่ยนใจแล้วค่ะ เห็นทีจะไม่พึ่งยาดีกว่า ตอนนี้ไปซื้อข้าวโอ๊ตมารับประทาน แล้วก็ยังทานแอ็ปเปิ้ลทุกวัน น่าจะดีขึ้นนะคะ
กฤษสิรี
(9 กรกฎาคม 2552  เวลา 15:06:34)
ความคิดเห็นที่ 1
เพิ่งไปตรวจไขมันคลอเรสเตอรอลขึ้นเป็น 250 แต่ยังทำใจเรื่องการเปลี่ยนพฤติกรรมการกินไม่ได้เลยค่ะ มียาลดมั๊ยค่ะ
กฤษสิรี
(3 กรกฎาคม 2552  เวลา 15:05:19)
ร่วมแสดงความคิดเห็น
จาก*
 
อีเมล
ความคิดเห็น*
 
มูลนิธิแพธทูเฮลท์ (path2health) อาคารร่วมประสงค์ ชั้น 3
37/1 ถนนเพชรบุรี 15 แขวงพญาไท เขตราชเทวี  กรุงเทพฯ 10400
โทรศัพท์: 02-653-7563-5 โทรสาร: 02-653-7566
ด้วยความสนับสนุนของ กองทุนโลกฯ (The Global Fund to Fight AIDS, Tuberculosis and malaria)
34920849