ดูหนัง ฟังเพลง
เปิดตำนาน อิงค์ฮาร์ท มหัศจรรย์ทะลุโลก
เปิดตำนาน อิงค์ฮาร์ท มหัศจรรย์ทะลุโลก
   
ชื่อทางการ Inkheart
ชื่อไทย เปิดตำนาน อิงค์ฮาร์ท มหัศจรรย์ทะลุโลก
ประเภท Adventure/Family/Fantasy
กำกับโดย Iain Softly
เขียนโดย David Lindsay-Abaire, Cornelia Funke
     เมื่อผู้ชายกลายเป็นผู้มีบทบาทนำในสังคมชายเป็นใหญ่ก็ส่งผลให้มีการคาดหวังบทบาทและหน้าที่ในฐานะผู้นำระดับกลุ่ม ชั้นและหน่วยต่างๆ ซึ่งครอบครัวก็เป็นหน่วยหนึ่งที่แสดงให้เห็นความคาดหวังของสังคมต่อผู้ชายในการแสดงบทบาทการเป็นผู้นำที่ดีให้กับครอบครัว และเป็นผู้ที่สามารถปกป้อง คุ้มครองครอบครัวให้พ้นจากอันตรายต่างๆ ที่ย่างกรายเข้ามาใกล้ ภาพของผู้ชายในครอบครัวที่สังคมคาดหวังนี้ดูราวจะผลิตซ้ำหรือกล่าวซ้ำผ่านสื่อต่างๆ ตลอดเวลา โดยเฉพาะอย่างยิ่งละครและภาพยนตร์ที่มีครอบครัวเป็นแกนหลักในการเดินเรื่อง “Inkheart” ก็เป็นภาพยนตร์เรื่องหนึ่งที่สะท้อนความคิดดังกล่าวออกมา

     ภาพยนตร์นี้เป็นเรื่องราวของมอร์ติเมอร์และเม็กกี้ลูกสาววัย 12 ปี ที่มีความหลงใหลในหนังสือและทั้งสองมีความสามารถพิเศษคือ เมื่ออ่านออกเสียงแล้วจะสามารถดึงเรื่องราวและตัวละครจากหนังสือออกมาสู่โลกแห่งความเป็นจริงได้ แต่ผู้คนในโลกแห่งความเป็นจริงก็จะหายไปในหนังสือแทนด้วย
     วันหนึ่งสองพ่อลูกได้เดินทางไปร้านหนังสือมือสอง และพบกับสิ่งที่พวกเขาตามหามานานคือ Ink Hearth หนังสือนิยายที่กล่าวถึงเรื่องราวแฟนตาซีในโลกยุคกลาง ซึ่งเป็นสิ่งที่มอร์ติเมอร์ตามหามานานเนื่องจากรีซา แม่ของเม็กกี้ได้หายไปในขณะอ่านหนังสือเล่มนี้เมื่อ 9 ปีก่อน

     มอร์ติเมอร์ต้องการใช้หนังสือเล่มนี้ช่วยคู่รักของเขา หากแต่ต้องพบกับอุปสรรคจากแคปริคอนด์ตัวละครจาก Inkheart ที่โผล่มาขัดขวางและบังคับให้มอร์ติเมอร์และเม็กกี้อ่านเรื่องราวในนั้น เพื่อเรียกสิ่งต่างๆ ออกมาสร้างความชั่วร้ายให้กับแคปริคอนด์ รวมถึงตัวละครชั่วร้ายอย่างเดอะชาโดว์ เพื่อที่จะทำให้เขาสามารถครองโลกได้ มอร์ติเมอร์พยายามทุกวิถีทางและรวมรวบบรรดามิตรสหายจากโลกแห่งความเป็นจริงและโลกละครเพื่อมาขัดขวางแผนการของแคปริคอนด์
     ภาพยนตร์เรื่องนี้สะท้อนภาพบทบาทของผู้ชายในฐานะ “พ่อ” และ “สามี” ที่ออกมาทำหน้าที่ในการปกป้อง คุ้มครองและช่วยเหลือครอบครัวอย่างสุดความสามารถ แม้ว่าตัวเองจะต้องประสบกับความยากลำบากต่างๆ มากมาย นอกจากนั้นภารกิจของมอร์ติเมอร์ ยังประกอบไปด้วยพลพรรคที่มีแต่ผู้ชายซึ่งดูจะให้ภาพราวกับว่าผู้ชายเท่านั้นที่สามารถกอบกู้ครอบครัว และโลกที่กำลังปั่นป่วนจากเหล่าวายร้ายได้ ในขณะที่ผู้หญิงกลับถูกให้ภาพของผู้ที่ต้องคอยรับความช่วยเหลือ คำแนะนำจากผู้ชาย หรือแม้จะออกมาช่วยเหลือผู้อื่นก็ทำได้แค่เพียงตัวตลกเท่านั้น ดังจะเห็นได้จากป้าของเม็กกี้ที่ดูเหมือนเป็นตัวตลกของเรื่องนี้ไปเลยทีเดียวแม้ว่าจะมีความพยายามในการช่วยเหลือหลานและน้องชายของเธอหลายครั้ง

     การผลิตซ้ำอุดมการณ์แบบชายเป็นใหญ่และคาดหวังให้ผู้ชายทำหน้าที่ในฐานะผู้นำหน่วยต่างๆ ในสังคมนี้ดูจะเป็นสิ่งที่กระทำกันอย่างต่อเนื่อง ในแง่หนึ่งก็ได้สร้างให้คุณค่าของผู้หญิงด้อยกว่าและต้องยอมรับความช่วยเหลือจากผู้ชายตลอดเวลา รวมถึงไม่ยอมรับความหลากหลายในบทบาทหน้าที่อันต่างออกไปของผู้หญิง ในแง่หนึ่งก็ดูจะสร้างความกดดันให้กับผู้ชายที่ไม่สามารถบรรลุอุดมคติดังกล่าวได้ด้วยเช่นเดียวกัน เนื่องจากในความเป็นจริงผู้ชายก็มีความแตกต่างหลากหลายออกไป เช่นเดียวกับรูปแบบความสัมพันธ์ในครอบครัว ซึ่งยกย่องบทบาทหรือรูปแบบใดแบบหนึ่งก็ดูจะทำให้ความแตกต่างหลากหลายดังกล่าวกลายเป็นสิ่งที่ด้อยค่าลงไปหรือมิได้รับการยอมรับจากสังคม

ร่วมแสดงความคิดเห็น
จาก*
 
อีเมล
ความคิดเห็น*
 
มูลนิธิแพธทูเฮลท์ (path2health) อาคารร่วมประสงค์ ชั้น 3
37/1 ถนนเพชรบุรี 15 แขวงพญาไท เขตราชเทวี  กรุงเทพฯ 10400
โทรศัพท์: 02-653-7563-5 โทรสาร: 02-653-7566
ด้วยความสนับสนุนของ กองทุนโลกฯ (The Global Fund to Fight AIDS, Tuberculosis and malaria)
34918053