ดูหนัง ฟังเพลง
ผู้หญิงในเงา
ผู้หญิงในเงา
   
ชื่อทางการ Les Femmes de l'ombre
ชื่อไทย ผู้หญิงในเงา
ประเภท Drama
กำกับโดย Jean-Paul Salome
เขียนโดย Jean-Paul Salome, Laurent Vachaud
      เคยมีผู้กล่าวว่า “ผู้หญิง คือ กลุ่มคนที่ได้รับผลกระทบจากสงครามมากที่สุด” ความพลัดพราก และการสูญเสีย พ่อ ลูก หรือสามี จากสงคราม ทำให้ผู้หญิงต้องทำหน้าที่แทนบุคคลเหล่านั้น รวมทั้งต้องแบกรับหน้าที่ในการเป็นผู้นำทางเศรษฐกิจของครอบครัว สงครามได้ส่งผลกระทบโดยอ้อมแก่ “ผู้ที่ยังอยู่” ไม่ยิ่งหย่อนไปกว่าผู้ที่จากไป

     แต่ภายใต้สภาพของสงครามสมัยใหม่ที่ส่งผลกระทบโดยตรงกับผู้คนจำนวนมากอย่างไม่เลือกหน้า ไม่ว่าผู้นั้นจะมีสถานะทางสังคมหรือเพศสภาพอย่างไร ก็ไม่อาจหลีกหนีเงามืดและความรุนแรงจากสงครามไปได้ ภายใต้อุดมการณ์ของการทำเพื่อชาติ เพื่อแผ่นดิน ความสงบหรือสันติภาพ ผู้หญิงในฐานะส่วนหนึ่งของสังคมก็เป็นส่วนหนึ่งในความรุนแรงดังกล่าว โดยเฉพาะในสงครามโลก ที่ผู้หญิงเข้ามาเกี่ยวข้องกับการทำสงครามในรูปแบบต่างๆ ทั้งการเป็นพยาบาล กองหนุนในแนวหลัง หรือแม้แต่สายลับ
     ภาพยนตร์เรื่อง “Female Agent” ฝีมือการกำกับของ Jean-Paul Salome ได้ถ่ายทอดเรื่องราวที่อิงกับเหตุการณ์จริงของสายลับหญิงแห่งหน่วย SOE จำนวน 5 คน ประกอบด้วย จีนน์ หญิงขายบริการที่สามารถฆ่าคนได้อย่างเยือกเย็น แกลล์ หญิงสาวที่เชี่ยวชาญการทำวัตถุระเบิด มาเรีย หญิงสาวสูงศักดิ์ชาวอิตาลีที่ปิดบังตนเองด้วยฐานะผู้ต่อต้านชาวฝรั่งเศส และ ซูซี่ อดีตนางโชว์ และเป็นอดีตคนรักของหัวหน้าฝ่ายข่าวกรองของนาซี ทั้งหมดนำทีมโดยหลุยส์ หญิงสาวที่เข้าร่วมขบวนการต่อต้านนาซีในฝรั่งเศสและหลบหนีไปลอนดอนหลังการเสียชีวิตของสามี
     หญิงสาวทั้ง 5 ได้ปฏิบัติการช่วยเหลือนักธรณีวิทยาชาวอังกฤษที่ซ่อนตัวเป็นผู้ป่วยในโรงพยาบาลของนาซี หลังได้รับบาดเจ็บจากการปะทะเมื่อเข้าไปสำรวจพื้นที่หาดนอร์มังดี ประเทศฝรั่งเศส เพื่อเตรียมการยกพลขึ้นบกของฝ่ายสัมพันธมิตร และเหล่าหญิงสาวยังได้ทำภารกิจต่อไปในการสังหารหัวหน้าฝ่ายข่าวกรองของนาซีที่เกิดความสงสัยและล่วงรู้แผนการดังกล่าว เหตุการณ์ต่างๆ ในหนังแสดงให้เห็นบทบาทของผู้หญิงในการเติมเต็มภารกิจทางการทหารที่บางครั้งไม่สามารถดำเนินการได้โดยผู้ชาย ไม่ว่าจะเป็น การปลอมเข้าไปเป็นนางโชว์ พยาบาล หรือการใช้เสน่ห์ในการเย้ายวนศัตรู

     นอกจากนี้ยังมีความชำนาญในการใช้อาวุธเช่นเดียวกับนายทหาร
นอกจากนั้น Female Agent ยังสะท้อนภาพความรุนแรงของสงครามและการทรมานต่างๆ ที่ไม่มีข้อจำกัดในเรื่องเพศ สถานะ และอายุ สงครามจึงเป็นสิ่งที่ไม่ปรานีต่อใครไม่ว่าเขาเหล่านั้นจะมีตำแหน่งอะไรทางสังคมหรือเป็นคนรักของใคร และดูจะแบ่งคนให้เหลือเพียงพวกเราและศัตรูเท่านั้น แม้ผู้หญิงจะมีบทบาทในการเติมเต็มกำลังของกองทัพ หากแต่เมื่อเราพิจารณาลงไปแล้วก็จะเห็นถึงการใช้ผู้หญิงเป็นเครื่องมือของฝ่ายต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นการจงใจใช้เสน่ห์หรือมารยาหญิงในการล่อลวงฝ่ายชาย หรือการทรมานผู้หญิงเพื่อล้วงความลับจากฝ่ายชาย เป็นต้น
     ผู้หญิงในสถานการณ์ดังกล่าวจึงราวกับถูกทำให้เป็นวัตถุหรือเป็นฟันเฟืองหนึ่งของสงคราม จนดูเหมือนไม่ต่างกับกลุ่มคนอื่นๆ ในสถานการณ์สงครามที่ต้องยอมทำตามคำสั่ง หน้าที่ อุดมการณ์ หรือการชวนเชื่อ แม้สิ่งเหล่านี้จะพาพวกเขาไปสู่ความตายก็ตาม สงครามจึงเป็นสิ่งที่ทำให้คนกลายเป็นสิ่งไม่มีชีวิต ต้องอยู่ภายใต้ระบบการสั่งการของกองทัพและรัฐบาล หรือเป็นเพียงวัตถุสภาพหนึ่งที่ต้องทำตามหน้าที่ของตัวเองอย่างยากจะหลีกเลี่ยง

     “สงครามจึงไม่เคยปรานีใครแม้แต่ผู้หญิง และผู้หญิงก็อาจเป็นเครื่องมือของสงครามอย่างยากจะหลีกเลี่ยงไปได้”

ร่วมแสดงความคิดเห็น
จาก*
 
อีเมล
ความคิดเห็น*
 
มูลนิธิแพธทูเฮลท์ (path2health) อาคารร่วมประสงค์ ชั้น 3
37/1 ถนนเพชรบุรี 15 แขวงพญาไท เขตราชเทวี  กรุงเทพฯ 10400
โทรศัพท์: 02-653-7563-5 โทรสาร: 02-653-7566
ด้วยความสนับสนุนของ กองทุนโลกฯ (The Global Fund to Fight AIDS, Tuberculosis and malaria)
35137149