ข้ามเส้น
Sex ในหนังสือการ์ตูน.. ปัญหาที่เห็นเพียงยอดของภูเขาน้ำแข็ง
Sex ในหนังสือการ์ตูน.. ปัญหาที่เห็นเพียงยอดของภูเขาน้ำแข็ง
โดย พรายพิลาศ

หากจะแก้ปัญหา .. ก็ควรพิจารณาปัญหาให้ถ่องแท้ก่อนมิใช่หรือ

บนปกที่แต่งแต้มไปด้วยสีสันสดใสสวยงามเสมือนลูกกวาดชวนรับประทาน
ภาพสาวน้อยดวงตากลมโตทอประกายระยับดั่งแสงดาวในค่ำคืน บนใบหน้าที่ประดับไว้ด้วยรอยยิ้มแห่งความสุข เป็นภาพคุ้นตาที่เห็นกันอยู่เสมอทุกครั้งที่เดินผ่านแผงหนังสือการ์ตูน หรือเมื่อแวะเวียนเข้าไปในร้านเช่าหนังสือ

‘หนังสือการ์ตูนญี่ปุ่นแนวรักโรแมนติก’

หนังสือการ์ตูนยอดฮิตของกลุ่มวัยรุ่นหญิง เรื่อยมาจนถึงสาวเล็กสาวใหญ่ อีกหลายคนที่หลงไหลในมนต์สเน่ห์เรื่องราวแห่งความรักที่นักเขียนบรรจงเติมแต่งจินตนาการขึ้นมาให้ผู้ที่ได้อ่านซึมซับรสชาติของความรัก จากเนื้อหาเรื่องราวภายในเล่ม ..

“ก็แค่หนังสือการ์ตูนวัยรุ่น .. สมัยเป็นวัยรุ่นฉันก็เคยอ่าน”

หลายคนอาจกำลังคิดเช่นนั้น ..

แต่ .. ถ้าในหนังสือการ์ตูนเหล่านั้นมีภาพบางอย่างที่ต้องห้ามสำหรับเด็กอยู่ในเนื้อเรื่องด้วยล่ะ ..

ที่นี้พอจะทำให้ทราบได้แล้วหรือไม่ว่า .. หนังสือการ์ตูนญี่ปุ่นแนวรักโรแมนติกที่หลายคนรู้จักและคุ้นเคยเป็นอย่างดีในอดีต .. วันนี้ .. มันได้เปลี่ยนไปแล้ว กลายมาเป็นหนังสือการ์ตูนญี่ปุ่นแนว 'อีโรติก-โรแมนติก' (E-Romantic) ที่มีเรื่องเพศสอดแทรกเข้ามาในเนื้อเรื่อง ปัญหาในเรื่องนี้ ได้ถูกนำมาพูดถึงตามสื่อต่างๆ อยู่เสมอนับตั้งแต่ปี 2540 ซึ่งในแต่ละครั้งก็คล้ายกับการสูบน้ำทะเลออกไป ทำให้ภูเขาน้ำแข็งทั้งลูกที่เคยหลบซ่อนอยู่ใต้ผิวน้ำปรากฏขึ้นมาให้เห็นอย่างเด่นชัดขึ้นมา จนรัฐต้องออกมากระโดดโหยงเหยงวิ่งเต้นแก้ปัญหากันอย่างจ้าละหวั่น ก่อนที่จะเงียบหายไปพร้อมกับกระแสข่าวที่ค่อยๆ จางลง และกลับคืนสู่สภาพเดิมโดยที่ปัญหาต่างๆ ยังไม่ได้รับการแก้ไขใดๆ อย่างเป็นรูปธรรมเลย ..

ย้อนกลับไปมองดูปัญหานี้ที่ได้เคยมีการนำเสนอผ่านสื่อส่วนใหญ่มักนำเสนอออกมาในทิศทางเดียวกันว่าหนังสือการ์ตูนเหล่านี้ คือ‘สื่อลามก’ ที่นำเรื่องเพศขึ้นมามอมเมาเยาวชน อันอาจทำให้เกิดพฤติกรรมเลียนแบบในกลุ่มผู้อ่านที่เป็นเด็กวัยรุ่นได้ และไม่ควรมีอยู่ในสังคมซึ่งจากการที่ได้มีโอกาสอ่านหนังสือการ์ตูนญี่ปุ่นแนวนี้มาประมาณ 3-4 เรื่องผู้เขียนไม่ค่อยเห็นด้วยนักกับข้อสรุปเช่นนี้ และคิดว่าเป็นข้อกล่าวหาที่รุนแรงเกินความเป็นจริง โดยที่มิได้พิจารณาถึงบริบทโดยรวมของเนื้อหาที่นำเสนออยู่ภายใน ซึ่งเนื้อหาหลักของหนังสือการ์ตูนญี่ปุ่นเหล่านี้ยังคงมุ่งไปที่การบอกเล่าเรื่องราวความรักของวัยรุ่นหนุ่มสาว เพียงแต่มีการสอดแทรกฉากของการแสดงออกทางเพศของตัวละครเข้ามาเท่านั้นซึ่งในฉากต่างๆ ที่ว่านั้น ก็ยังสามารถพบเห็นได้ถึง 'กระบวนการสร้างความหมาย' (Signification Process) ที่ชี้นำไปในเรื่องของความรักมากกว่าความใคร่ ด้วยการใช้สัญลักษณ์ (Symbol) ต่างๆ มากมาย เข้ามาประกอบเอาไว้ในภาพ ไม่ว่าจะเป็น ดอกไม้ แสงดาว หรืออื่นๆ อีกมากมาย สิ่งต่างๆ เหล่านี้เปรียบเทียบไม่ได้เลยกับภาพการแสดงออกทางเพศในคลิปโป๊ ที่ในปัจจุบันสามารถหาดาวน์โหลดมาชมกันได้อย่างง่ายดาย ..

เช่นนั้นแล้วยังคิดกันอีกหรือว่า .. หนังสือการ์ตูนญี่ปุ่นเหล่านี้จะถูกใช้เพื่อตอบสนองความต้องการทางเพศในกลุ่มเด็กวัยรุ่นหญิงและยังจะเชื่อกันอีกหรือว่า .. ถ้าจะเกิดการเลียนแบบพฤติกรรม สาเหตุสำคัญมาจากหนังสือการ์ตูนญี่ปุ่นเหล่านี้จริงๆ

การมองประเด็นปัญหาเพียงเพื่อขยายความรุนแรงให้กับเนื้อหาข่าว จึงเป็นสิ่งที่ดูไม่เข้าท่านักตามความรู้สึกของผู้เขียนในมุมมองที่มีต่อประเด็นปัญหาเรื่องนี้ จึงไม่น่าแปลกใจว่าทำไม .. ปัญหานี้จึงยังคงอยู่โดยที่ไม่เคยได้รับการแก้ได้ให้สำเร็จลุล่วงลงไปเสียที

สำหรับผู้เขียนแล้ว .. ปัญหาไม่ได้อยู่ที่ภาพที่มีการนำเสนอออกมา และภาพต่างๆ เหล่านั้น ก็มิได้ดูอุจาดตาจนถึงขนาดเรียกหนังสือการ์ตูนเหล่านี้ว่า ..‘สื่อลามก’ (Pornography) แต่อย่างใด อย่างมากก็เป็นได้แค่ ‘สื่ออีโรติก’ (Erotica) ที่มีเรื่องเพศสอดแทรกเจือปนอยู่ในเรื่องราวของความรักเท่านั้น โดยที่เรื่องเพศนั้นมิใช่สาระสำคัญของเนื้อหาทั้งหมด แถมแต่ละภาพที่นำเสนอออกมานั้นยังมี ‘อักษรศีลธรรม’ คอยทำหน้าที่เซ็นเซอร์
ภาพให้ดูเบาลงไปอีกระดับหนึ่งด้วย

ในมุมมองของผู้เขียนแล้ว .. ปัญหาที่แท้จริงในเรื่องนี้สมควรอยู่ที่ ..‘กระบวนการสร้างภาพความจริงทางสังคม’ที่นำเสนอออกมาในเนื้อเรื่องเสียมากกว่า ซึ่งเนื้อหาทั้งหมดที่นำเสนอออกมานั้นมักวนเวียนและหลีกไม่พ้นไปจากพล็อตง่ายๆ .. นั่นคือ ..

‘เห็นหนุ่มคนนั้นแล้วปิ๊ง ฉันต้องตามจีบมาเป็นแฟนให้ได้แล้วก็รักกัน ตามมาด้วยมีอะไรกัน แล้วก็เกิดปัญหาเรื่องความรักจากมือที่สาม ก่อนที่จะปรับความเข้าใจกันได้ และจบแบบ Happy Ending ในที่สุด’โดยที่นางเอกของเรื่องส่วนใหญ่จะเป็นเพียงแค่เด็กมัธยมปลายเท่านั้น ตรงนี้ต่างหากที่เป็นสิ่งอันตราย .. ซึ่งโดยตัวของหนังสือการ์ตูนเพียงอย่างเดียวอาจไม่สามารถสร้างผลกระทบได้มากนัก แต่เมื่อมองในภาพรวมทั้งหมดของสื่อที่นำเสนอเรื่องราวเหล่านี้ที่มีอยู่ในสังคม ทั้งภาพยนตร์ ละคร MV หรือแม้แต่คลิปโป๊ (ที่ส่วนใหญ่ก็เป็นเด็กวัยรุ่นทั้งนั้น) เรื่องราวที่นำเสนอในหนังสือการ์ตูนจึงเป็นเหมือนการช่วย 'ยืนยัน' ถึงความชอบธรรมในการมีเพศสัมพันธ์กับคนรักว่าไม่ใช่สิ่งที่เสียหาย เป็นเรื่องธรรมดาที่ใครๆ ก็ทำกันต้องไม่ลืมว่า ‘ความจริง’ ไม่ใช่สิ่งที่มีอยู่ตามธรรมชาติ แต่จะเกิดขึ้นก็ต่อเมื่อมีผู้ไปให้ความหมายกับความจริงนั้นขึ้นมา

และในกรณีนี้ ‘หนังสือการ์ตูนญี่ปุ่นแนว E-Romantic’ ได้สร้างความหมายนั้นร่วมกับสื่ออื่นๆ ขึ้นมา ทำให้ความรักและเพศ ‘เป็นภาพติดตาที่สร้างขึ้นโดยสื่อ’ว่า .. เป็นของคู่กันและช่วยเติมเต็มความรักและความสุขให้สมบูรณ์ยิ่งขึ้นการแก้ปัญหาด้วยการสั่งเก็บหนังสือการ์ตูนเหล่านี้ออกจากแผงหนังสือ หรือสั่งให้ตัดทอนเรื่องราวต่างๆ เหล่านั้นทิ้งไป สำหรับผู้เขียนแล้วไม่ต่างกับการเซ็นเซอร์ภาพบุหรี่ในฉากภาพยนตร์เพราะเป็นตัวอย่างที่ไม่ดี หรือเซ็นเซอร์ภาพปืนที่นำมาจ่อศีรษะ เพราะคิดว่ามันรุนแรงเกินไปไม่สมควรเห็น ที่ไม่น่าเชื่อว่าจะช่างสรรหาคิดกันขึ้นมาแก้ปัญหาเรื่องบุหรี่และความรุนแรงได้

ในมิติเชิงธุรกิจ ..

หนังสือการ์ตูนญี่ปุ่นประเภทนี้ต้องซื้อลิขสิทธิ์มาจากนักเขียนด้วยจำนวนเงินมิใช่น้อย แล้วไหนจะยังต้องมาจัดพิมพ์จัดจำหน่าย ซึ่งทุกอย่างล้วนแล้วแต่มีต้นทุน การแก้ปัญหาเช่นนี้ จึงไม่ต่างกับการใช้อำนาจไปรังแกผู้ประกอบอาชีพโดยสุจริตอย่างมิสู้จะชอบธรรมนัก

ในมิติของผู้บริโภคข่าวสาร ..

ผู้อ่านที่เป็นเด็กวัยรุ่นหญิงมากกว่า 70% นิยมอ่านหนังสือการ์ตูนญี่ปุ่นแนวนี้ ยังไม่นับรวมหญิงที่บรรลุนิติภาวะแล้วอีกมากมายที่ก็ชื่นชอบอ่านด้วยเช่นกันการกระทำเช่นนี้ จึงดูเหมือนเป็นการลิดรอนสิทธิเสรีภาพในการแสวงหาข้อมูลข่าวสารด้านความบันเทิง ซึ่งเป็นสิทธิพื้นฐานที่กฎหมายรัฐธรรมนูญให้การรับรอง เพียงเพราะต้องการแก้ปัญหาอย่างขอไปทีเท่านั้น

การศึกษาเรื่องนี้อย่างจริงจังเพื่อที่จะสร้างความเข้าใจที่ถูกต้องครบถ้วน ถึงเวลาที่จะเริ่มต้นขึ้นได้หรือยังครับ ..การจัดเรตหนังสือเพื่อกำหนดกลุ่มอายุผู้อ่าน ถึงเวลาที่จะนำมาศึกษาเพื่อวางเป็นแนวทางปฏิบัติในการแก้ปัญหาเบื้องต้นได้แล้วหรือยังครับ

กฎหมายเกี่ยวกับสื่อลามกอนาจาร ถึงเวลาที่จะต้องนำมาพิจารณาแก้ไข ให้มีความทันสมัยทันต่อเหตุการณ์ หมดปัญหาเรื่องการตีความได้หรือยังครับ

และที่สำคัญ ..

หน่วยงานที่ดูแลเรื่องนี้โดยตรง ท่านคิดว่ายังสมควรเป็นสำนักงานตำรวจแห่งชาติอยู่อีกหรือไม่ครับปัญหาที่เห็นเพียงยอดของภูเขาน้ำแข็ง โดยที่ท่านยังไม่รู้เลยว่าใต้ผืนน้ำนั้นเป็นอะไรแล้วก็แก้ปัญหากันไปเรื่อยเปื่อย โดยหวังว่าวันหนึ่งภูเขาน้ำแข็งนั้นจะหายไป โดยที่ตลอดระยะเวลาที่ผ่านก็ได้พิสูจน์ให้เห็นแล้วว่า ‘มันไม่ได้ผล’ แต่ก็ไม่คิดจะทำอะไรให้ได้ดีไปมากกว่านี้..

ท่านคิดว่าจะมีนาวาชีวิตของวัยรุ่นหญิงอีกกี่ลำ ที่จะพุ่งเข้ามาชนยอดภูเขาน้ำแข็งแห่งนี้ แล้วจมดิ่งลงสู่ใต้มหาสมุทรอย่างน่าเสียดาย ในระหว่างที่ท่านกำลังมะงุมมะงาหราแก้ปัญหาเรื่องนี้อยู่อย่างไร้ทิศทาง .. เช่นนี้

หมายเหตุผู้เขียน : หนังสือการ์ตูนที่กล่าวถึงในบทความนี้ เฉพาะเจาะจงลงไปที่'หนังสือการ์ตูนญี่ปุ่นแนวรักโรแมนติก' ซึ่งมีเนื้อหาหลักที่นำเสนอเรื่องราวชีวิตรักของวัยรุ่นหญิง โดยมีเรื่องเพศสอดแทรกเข้ามาในบางส่วนเท่านั้น.. โดยที่มิได้หมายรวมไปถึง 'การ์ตูนลามก' ที่มุ่งเน้นที่จะนำเสนอภาพของการแสดงออกทางเพศ เพื่อกระตุ้นอารมณ์ให้แก่ผู้อ่านเป็นหลัก อย่างการ์ตูน H (Hentai) หรือการ์ตูนลักษณะเดียวกันนี้ประเภทอื่นๆ แต่อย่างใด

ความคิดเห็น
ความคิดเห็นที่ 17
ยาก SEX ไปทำม่ะ ก้อยิ้ม เข้าไว้
ป๋มม่ะหล่อป๋มม่ะน่าร๊าก แต่ป๋ม เท่  พี่เท่
(9 สิงหาคม 2554  เวลา 09:19:50)
ความคิดเห็นที่ 16
จะคิดอะไรมากล่ะคร๊าบ SEX มีตั้งแต่รุ้นโครตล่ะคร๊าบ เรื่องธรรมดา ปัจจุบัน เขาSEX กัน กระจาย ล่ะคร๊าบ
พี่เท่
(9 สิงหาคม 2554  เวลา 09:16:22)
ความคิดเห็นที่ 15
ดีกาวดูหนังโป๊คนโตมันดูหน้ากลัวดูหนังกาตูนมันโลเมติกดีหน้ารักทําให้เด็กๆมีความรู้
กู๊กิก
(6 กรกฎาคม 2554  เวลา 09:45:44)
ความคิดเห็นที่ 14
หนุกดี นะนะนะนะ
โดจิน
(29 มีนาคม 2554  เวลา 11:58:00)
ความคิดเห็นที่ 13
คิดมาก คิดง่าย ไม่นึกถึงตัวปัญหาอย่างคลิปโป๊
น่าจะคิดแก้เรื่องนี้ก่อน
ตะวัน
(9 กุมภาพันธ์ 2554  เวลา 12:45:00)
ความคิดเห็นที่ 11
อ่านแล้วเพื่นดี นะ กะ ค่ะ
นารุโตะ
(6 มกราคม 2554  เวลา 06:30:33)
ความคิดเห็นที่ 10
เออ ก๊ ดี อ๊
เอิร์น
(9 กันยายน 2553  เวลา 17:24:33)
ความคิดเห็นที่ 9
งง มก เลย อะ ไม่ รู้ อ่า ไร งิ
มาย
(8 กันยายน 2553  เวลา 14:38:21)
ความคิดเห็นที่ 8
ไม่นุกเลยอะไรไม่รู้
ชก
(27 สิงหาคม 2553  เวลา 09:30:56)
ความคิดเห็นที่ 6
ดี
โด
(8 สิงหาคม 2553  เวลา 12:18:55)
ความคิดเห็นที่ 5
ชอบมากกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกเลยการ์ตูนเกี่ยวกับSEXอยากให้ผลิตเยอะๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆ
ลิลิน
(30 มิถุนายน 2553  เวลา 18:01:41)
ความคิดเห็นที่ 4
เออ คิดมาก -  -*
Hote
(28 เมษายน 2553  เวลา 22:12:29)
ความคิดเห็นที่ 3
ดีกว่าหนังสือโป๊
เคียวจัง
(14 มกราคม 2553  เวลา 10:28:40)
ความคิดเห็นที่ 2
ไม่เห็นเกี่ยวกันเล่ะ sex  ในการ์ตูนก็แค่เรื่องราวที่แต่งขึ้นเพื่อความหนุกหนานท่ะน้านเอะ  คิดมมากกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกไปด้ายยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยย
ทาคาชิ
(16 พฤศจิกายน 2552  เวลา 13:13:10)
ร่วมแสดงความคิดเห็น
จาก*
 
อีเมล
ความคิดเห็น*
 
มูลนิธิแพธทูเฮลท์ (path2health) อาคารร่วมประสงค์ ชั้น 3
37/1 ถนนเพชรบุรี 15 แขวงพญาไท เขตราชเทวี  กรุงเทพฯ 10400
โทรศัพท์: 02-653-7563-5 โทรสาร: 02-653-7566
ด้วยความสนับสนุนของ กองทุนโลกฯ (The Global Fund to Fight AIDS, Tuberculosis and malaria)
35137212