รู้จักสถานศึกษา : โรงเรียนต้นแบบเพศศึกษา
โรงเรียนกรับใหญ่ว่องกุศลกิจพิทยาคม จ.ราชบุรี
 
มุมมองผู้บริหาร
 
 
ครูเพศศึกษา
 
 
เสียงจากผู้เรียน
 
 
ฐานข้อมูล
 
โรงเรียนกรับใหญ่ว่องกุศลกิจพิทยาคม จ.ราชบุรี
ู้“...ก่อนหน้านี้ ถ้าเจอเด็กมีปัญหาเรื่องเพศสัมพันธ์ พี่จะรับไม่ได้ ให้เด็กออกเลย มาตอนนี้เราเปลี่ยนไปในเรื่องการจัดการ จะคิดถึงเรื่องการป้องกันไม่ให้ปัญหาแพร่กระจายมากกว่า เราเห็นใจเด็กมากขึ้น และคิดถึงความเป็นอยู่ของเด็กมากขึ้นด้วย...”
กานติมา ศรีทิพย์
รับผิดชอบวิชาแนะแนว ม.๖
     ตอนแรกเราลงไว้ในชั่วโมงแนะแนว มาปีนี้เราปรับหลักสูตร เรามีชั่วโมงเหลือจากชั่วโมงว่าง จึงจัดเสริมไว้ในกลุ่มพัฒนาผู้เรียน แต่ไม่ได้มีการประเมินผลว่า ผ่าน หรือ ไม่ผ่าน โดยคาบสุดท้ายของวันอังคาร ทุกคนจะได้เรียนทั้งโรงเรียน มีครูที่ปรึกษาเป็นผู้สอน ดังนั้น หนึ่งเทอม เด็กก็จะได้เรียนอย่างน้อย ๘ คาบอยู่แล้ว เพราะเทอมหนึ่งมีให้ถึง ๑๘ คาบ

     ใหม่ๆ เราก็ถูกครูในโรงเรียนมองด้วยความสงสัยอยู่บ้างว่า พวกเรา ๘ คนที่ไปอบรมเนี่ย จะทำอะไรกัน พอเรามีกิจกรรมมากขึ้น ก็ถูกมองว่ากิจกรรมเพศศึกษากลายเป็นงานหลักของโรงเรียนหรือเปล่า แต่มาตอนนี้ก็ต่างไปจากเดิมมาก เช่น ครูที่เพิ่งไปอบรมมา ก็กลับมาเล่าว่าห้องเรียนเพศศึกษาสนุกสนานมากแค่ไหน
     แต่ก็ยังมีคนที่ไม่เข้าใจว่า สอนเพศศึกษาแล้วทำไมยังมีเด็กออกกลางคัน แต่ตัวเราเองไม่คิดเช่นนี้ เพราะไม่ได้คาดหวังว่าสอนแล้วจะไม่มีปัญหาเรื่องพฤติกรรมเสี่ยงเลย เพราะเราไม่ได้สอนเพศศึกษาเพื่อไม่ให้เด็กมีเพศสัมพันธ์ แต่เราสอนให้เขารู้ เข้าใจ และหากจะมีพฤติกรรมก็ไม่สร้างปัญหาตามมา เราแค่อยากให้เขามีความรู้ถูกต้อง เพราะเรื่องนี้ไม่มีใครบอกเขาในสิ่งที่เขาควรจะรู้จริงๆ ที่เด็กรู้ ไม่ใช่ความรู้ที่ถูกต้อง แต่ถ้าถามว่าสอนแล้ว เขาจะเชื่อเราไหม เราตอบไม่ได้ เรารู้แค่ว่าเขามีความรู้จากที่เราสอนให้แล้ว มีเรื่องตั้งเยอะแยะที่เรียนแล้วเรานำไปทำไม่ได้ เช่น เรียนภาษาอังกฤษ ก็ไม่ได้แปลว่าเราจะพูดได้คล่อง

     ตอนนี้แผนงานที่อยากทำ คือ อบรมเรื่องเพศกับผู้ปกครอง โดยคิดว่าจะของบฯ จากทางเทศบาลมาทำ เพราะหน่วยงานท้องถิ่นที่นี่ให้การสนับสนุนดี เนื่องจากเรายังไม่เคยนำเรื่องนี้มาคุยกับผู้ปกครองโดยตรง ได้แค่แจ้งในที่ประชุม เราก็เลยสนใจ เพราะเด็กเราเรียนรู้เรื่องนี้มาพอสมควรแล้ว อยากให้ผู้ปกครองเข้าใจเรื่องนี้ด้วย
บรรยากาศของห้องเรียน
ทักษะชีวิต ชั้น ม.๖
บังอร โชติแสง
อาจารย์ฝ่ายปกครอง รับผิดชอบสอนเพศศึกษาในชั้น ม.๔
     ก่อนอบรม พี่ไม่ชอบเลยพอได้ยินคำว่า เพศศึกษา แล้วสงสัยว่าทำไมเราต้องมาสอน ต้องมาฟังเรื่องพวกนี้ เพราะคิดว่าไม่ควรเอาเข้ามาคุยในสถานศึกษา แต่พอได้ร่วมอบรม ก็เริ่มรู้สึกดีกับเรื่องนี้ และเข้าใจมากขึ้น

     พี่เปลี่ยนไปด้วยในเรื่องการสอนเด็ก ก่อนหน้านี้ ถ้าเจอเด็กมีปัญหาเรื่องเพศสัมพันธ์ พี่จะรับไม่ได้ ให้เด็กออกเลย มาตอนนี้เราเปลี่ยนไปในเรื่องการจัดการ จะคิดถึงเรื่องการป้องกันไม่ให้ปัญหาแพร่กระจายมากกว่า เราเห็นใจเด็กมากขึ้น และคิดถึงความเป็นอยู่ของเด็กมากขึ้นด้วย พี่เองอยู่ฝ่ายปกครองด้วย เดี๋ยวนี้พี่ใจอ่อนลง เพราะพอเราได้ไปเยี่ยมบ้านก็ทำให้เราเข้าใจเงื่อนไขของเด็กที่ต่างกันไป เมื่อก่อนเราไม่เคยรู้ เราก็ให้เด็กออกโดยไม่สนใจเรื่องที่อยู่ข้างหลังของเด็ก
ความคิดเห็น
ความคิดเห็นที่ 2
แม่เราน่ารักจังเลย
มีลูกเป็นวัยรุ่นก็ต้องเข้าใจวัยรุ่นหน่อยดิค่ะแม่
รักแม่น่ะค่ะ...
...안녕비...
(3 ธันวาคม 2551  เวลา 19:41:30)
ความคิดเห็นที่ 1
  ดีใจที่มีเด็กที่มีแนวคิดแบบนี้  เพราะครูรร.วัดดอนหวาย(ครูสุรางค์)  และครูรร.วัดท่าพูด(ครูชนะ)ก็มีแนวคิดเรื่องการฝึกทักษะชีวิตด้านเพศศึกษาให้กับเด็กเช่นกันโดยรร.วัดดอนหวาย  ระดับประถมฯมีการตั้งชุมนุมเล็กๆของเด็กป.5เด็กๆใช้ชื่อว่า"ทักษะชีวิตของวัยจ๊าบ"ตอนนี้กำลังทำโครงงานกันอยู่ค่ะกำลังสำรวจปัญหาทักษะชีวิตด้านเพศศึกษาและจะเผยแพร่ความรู้ให้ระดับชั้นอื่นกัน...ต้องรอดูผลงานค่ะ  รร.วัดท่าพูด(ครูชนะ)กำลังทำหนังสืออ่านเพิ่มเติม  ประกอบการพัฒนาทักษะชีวิต(เพศศึกษา)  ระดับมัธยม  เป็นผลงานทางวิชาการเพื่อเสนอขอเลื่อนตำแหน่งค่ะ  และยินดีเที่จะเผยแพร่ผลงานค่ะ...ท้ายนี้ขอให้เด็กมีทักษะชีวิตที่ดี...มีความสุขค่ะ.
สุรางค์  ตระกูลราษฏร์
(31 กรกฎาคม 2551  เวลา 19:39:15)
ร่วมแสดงความคิดเห็น
จาก*
 
อีเมล
ความคิดเห็น*
 
มูลนิธิแพธทูเฮลท์ (path2health) อาคารร่วมประสงค์ ชั้น 3
37/1 ถนนเพชรบุรี 15 แขวงพญาไท เขตราชเทวี  กรุงเทพฯ 10400
โทรศัพท์: 02-653-7563-5 โทรสาร: 02-653-7566
ด้วยความสนับสนุนของ กองทุนโลกฯ (The Global Fund to Fight AIDS, Tuberculosis and malaria)
34920851