Loading ...
ปัญหานี้ มีคนร่วมหลายคน ผมขอแจงชื่อพร้อมประวัตินิดหน่อยก่อนนะครับ เพื่อผู้อ่านได้เข้าใจ เดี่ยวจะงงชื่อ

1. น้องชายผม อายุ 15 ยังไม่มีใบขับขี่ ยังไม่มีบัตรประชาชน
2. ฟลุ๊ค เป็นเพื่อนกันน้องชายผม เรียนโรงเรียนเดียวกัน บ้านอยู่ใกล้กับบ้านผม รู้จักพ่อเขา
3. อี้ น้องชายผมรู้จักคนนี้เพราะเป็นเพื่อนกับฟลุ๊ค อยู่คนละโรงเรียนกัน บ้านอยู่ไกลกัน แต่ไม่มากเท่าไหร่ ไม่เคยเห็นพ่อกับแม่ แต่เคยคุยโทรศัพท์ และรู้ว่าบ้านอยู่ไหน
4. เอ็กซ์ น้องชายผมรู้จักเพราะเป็นเพื่อนของเพื่อนอี้อีกทีนึง ไม่รู้ว่าบ้านอยู่ไหน ไม่รู้จักพ่อแม่ ไม่รู้ว่าเรียนที่ไหน ไม่รู้ชื่อจริง

เรื่องมันเกิดขึ้นว่า พอน้องผมรู้จักกับ เอ็กซ์ น้องผมก็เริ่มพามาที่บ้านและนอนที่บ้านผม อยู่ 3 คืน พอคืนที่ 3 ผมเริ่มถามเขาว่าทำไมไม่กลับบ้าน เขาบอกว่า พ่อเลี้ยงไล่ยิง ซึ่งผมว่าโกหกแน่นอน พอวันต่อมา เอ็กซ์ ก็ไม่ได้มานอนบ้านผม แต่ไปนอนบ้าน อี้ และคืนต่อมา เอ็กซ์ ก็ไปนอนบ้าน ฟลุ๊ค และคืนต่อมาน้องชายผมกลับบ้านมาดึกช่วงตี2กว่าๆ คงคิดว่าคนที่บ้านหลับแล้วจะพา เอ็กซ์ เข้ามานอน ซึ่งผมยังไม่หลับเพราะรอเขาอยู่ ก็ถาม เอ็กซ์ อีกว่า ทำไมไม่กลับบ้าน เขาบอกว่า ไม่มีตังกลับบ้าน ผมก็เลยให้เขานอน และเช้าผมให้เขาไป 100 บาท เพื่อกลับบ้าน พอถึงวันเสาร์ อาทิตย์ น้องผมไปเที่ยวกับเพื่อนที่ชะอำ โทรไปคุย ไปกัน 16 คน ในนั้นไม่มี เอ็กซ์ เพราะ เอ็กซ์ไม่มีเงินเลยไปไม่ได้ พอวันอาทิตย์ช่วงเย็น ผมจะไปรับเขาที่สถานีรถไฟ เขาก็กลับบ้านมาเอามอไซค์ไปที่บ้านของ อี้ ซึ่งเอ็กซ์รออยู่ ผมก็ขับไปที่บ้าน อี้ เห็นน้องผมกับ เอ็กซ์ อยู่ข้างนอกบ้านอี้กำลังรอจะไปเที่ยว ผมก็คุยกับ กับน้องผมซักพัก และคุยกับน้องผมซักพักว่าจะกลับบ้านกี่โมง ผมก็รอเขากลับบ้าน จน ตี1 กว่า เขากลับมาบ้านพร้อมกับขอให้ เอ็กซ์ นอนบ้านด้วย ซึ่งผมถามเอ็กซ์ว่าให้ไปส่งที่บ้านไหม เอ็กซ์ บอกกับผมว่า ยายล็อคบ้านแล้ว ผมบอกรอได้ไม่เป็นไร เอ็กซ์ก็บอกอีกว่า ผมไม่กลับ และผมก็มาคุยกับน้องผมว่า ทำไม เอ็กซ์ไม่ยอมกลับบ้าน น้องผมตอบมาเลยว่า ไม่รู้มันดิ ผมก็คุยกับน้องว่าถ้าวันนี้ เอ็กซ์เข้าบ้านเมื่อไหร่ผมจะแจ้งความข้อหาบุกรุกยามวิกาลนะ เพราะไม่มีข้อมูลอะไรเลย ชื่อยังไม่รู้ บ้านอยู่ไหนก็ไม่รู้ แจ้งได้นะ น้องผมก็บอกมาอีกว่า ถ้าตำรวจตายทั้งโรงพักอย่ามาว่าละกัน ซึ่งผมฟังดูแล้วเหมือนกับบ้านของ เอ็กซ์ จะมีอำนาจหน้าดู ผมเลยไปคุยกับ เอ็กซ์ ว่า เนี้ยถ้าจับเอ็งติดคุกตำรวจจะตายหมดทั้งโรงพักเลยเรอะ พ่อเอ็งใหญ่มากใช้มะ เอ็กซ์ ก็บอกว่า เปล่าครับ ผมกลับมาคุยกับน้อง น้องผมบอกว่า ถ้าทำอะไรเพื่อนมัน มันจะเล่นหมดไม่สนใครเลย และถ้าไม่ให้ เอ็กซ์นอนบ้านมันก็จะไปนอนกับ เอ็กซ์ข้างนอกด้วย และคืนนั้นผมก็ไล่ให้ เอ็กซ์ ไปนอนที่อื่น เขาบอกจะไปนอนบ้านพี่สาว ผมบอกจะไปส่ง เขาก็บอกว่าไม่ไปละ จะไปนอนบ้าน อี้ ซึ่งบ้านอี้ถ้าวันไหนพ่อของอี้เขาอยู่ เอ็กซ์จะนอนบ้านอี้ไม่ได้ ผมก็ไม่ทราบว่าทำไมเหมือนกัน แต่ผมคิดว่าเหตุผลเดียวกันกับผมแหละ และคืนนั้น เอ็กซ์ ก็คงรอน้องผม อยู่ปากซอยบ้านแหละ แต่ผมนอนอยู่กับน้องผมเขาเลยไม่ออกไปไหนผมรอจนเขาหลับสนิทจริงๆ

คือเรื่องทั้งหมดนี้ผมไม่รู้จะแก้ปัญหายังไงดีแล้ว มันตันไปทุกทางแล้ว ผมพูดดีดีด้วย ไม่ใช้อารมณ์ เขาก็ไม่เชื่อฟัง ให้เงินไปเที่ยวก็แล้ว กลับไม่เคยตรงเวลา บอกกลับ 4 ทุ่ม แต่จริงๆ กลับ ตี 3 ตี 4

เรื่องที่กล่าวมานี้ อาจจะไม่เหมือนจริงบ้างเพราะ คำพูดคำจา ที่น้องใช้กับผมจะเป็นคำหยาบทั้งหมด แต่ผมก็ใช้เหมือนกันบางจังหวะที่ของมันขึ้นเช่น ถ้าใครทำเพื่อนกู กูจะเอามีดมาแทงแม้งให้หมดไม่ไว้หน้าใคร

เรื่องนี้หลักคนคุยจะเป็นพ่อกับแม่ผม ส่วนตัวผมก็จะคุยกับเขาเป็นช่วงๆ ตามที่อธิบายไว้ครับ เลยอยากสอบถามเพื่อมีวิธีแก้ปัญหา ซึ่งผมได้บอกไปแล้วว่า ผมอ่านหลายๆกระทู้ และผมก็ใช้ทุกวิธีแล้ว ไม้อ่อนไปยังไม้แข็งก็ไม่สำเร็จครับ คือทางบ้านผมไม่มีอะไรมากหรอกครับ แค่อยากให้กลับบ้าน ให้ตรงเวลา ไปเที่ยวกับเพื่อนได้ไม่ว่า กลับบ้านให้ตรงเวลาเป็นพอ และไม่ใช้ว่าจะต้องถวายชีวิตให้เพื่อนแบบนี้ ถ้าเป็นเพื่อนทั่วไป ผมไม่กลัวเท่าไหร่ แต่นี้เพื่อนคนนี้ เป็นคนเร่ร่อนหรือป่าวก็ไม่รู้ ไม่รู้ประวัติ อะไรเลย กลัวจะพากันหนีไป