Loading ...

มีหลายประเทศที่บังคับให้นักเรียนต้องสวม "เครื่องแบบนักเรียน" ตามที่กำหนดให้ ประเทศอังกฤษก็เช่นเดียวกัน โดยเฉพาะอย่างยิ่งโรงเรียนของรัฐบาลที่นั่นซึ่งมีอยู่มากกว่า 40,000 แห่งทั่วประเทศ

ที่อังกฤษเครื่องแบบนักเรียนแต่ละแห่งมีความแตกต่างกันออกไปบ้างเรื่องสีสัน แต่ส่วนใหญ่มักจะคล้ายคลึงกัน คือผู้ชายจะเป็นกางเกงขายาว เสื้อเชิ้ตแขนยาว มีเนคไท แล้วก็ที่ขาดไม่ได้ (เพราะสภาพอากาศ) ก็คือ สเวตเตอร์ ผู้หญิงก็เป็นกระโปรงที่กำหนดความยาว เชิ้ต เนกไท แล้วก็สเวตเตอร์ เช่นเดียวกัน

มีบ้างบางแห่งที่เพิ่มเติม เบลเซอร์ เข้าไปในชุดเครื่องแบบด้วย แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นที่ขาดไม่ได้ก็คือ "เครื่องหมาย" ที่เป็นสัญลักษณ์ของโรงเรียนหรือสถานศึกษาต่างๆ เหล่านั้นที่ไม่เหมือนกันแน่นอน

ปัญหาเกิดขึ้นตรงที่ว่า โรงเรียนหลายแห่งมากที่กำหนดให้ใช้เครื่องแบบของโรงเรียนจากผู้ผลิตเพียงรายเดียว ที่เป็นสาเหตุให้ องค์การรณรงค์เพื่อการค้าที่เป็นธรรม หรือสำนักงานเพื่อการค้าอย่างเป็นธรรม (โอเอฟที) ที่เป็นองค์กรอิสระเพื่อผู้บริโภค และเพื่อความเป็นธรรมทางการค้าของอังกฤษ ต้องออกโรงร่อนหนังสือแจ้งไปยังโรงเรียนต่างๆ เกือบ 30,000 แห่ง ขอให้ทบทวนเพื่อเปลี่ยนแปลงกฎเกณฑ์เรื่องเครื่องแบบให้สามารถใช้เครื่องแบบจากผู้ผลิตมากกว่า 1 รายได้ เมื่อวันที่ 25 ตุลาคม ที่ผ่านมา

เหตุผลของโอเอฟทีก็คือ ราคาของผู้ผลิตที่ถูกกำหนดให้ใช้นั้น แพงกว่าราคาของสินค้าประเภทเดียวกันทั่วไปหลายเท่าตัว

โอเอฟทีออกสำรวจราคาสินค้าพวกเครื่องแบบนักเรียนทั่วประเทศ แล้วนำไปเปรียบเทียบกับราคาสินค้าประเภทเดียวกันที่วางขายทั่วไปในซุปเปอร์มาร์เก็ต พบว่าแพงกว่ากันมาก ยกตัวอย่างเช่น เครื่องแบบที่เป็นเสื้อสเวตเตอร์ หรือสเวตเชิ้ต สำหรับนักเรียนมัธยมชาย ราคาที่ขายให้กับผู้ปกครองนักเรียนนั้นตกตัวละ 12 ปอนด์ (ราวๆ 600 บาท) ทั้งๆ ที่โอเอฟทีพบว่าในซุปเปอร์มาร์เก็ตทั่วไปขายอยู่ในราคาแค่ 5 ปอนด์ (ราว 250 บาท) เท่านั้น

กระโปรงของนักเรียนระดับมัธยมก็เช่นเดียวกัน ขายให้ผู้ปกครองถึง 15.40 ปอนด์ (770 บาท) ส่วนราคาทั่วไปอยู่ที่ 5 ปอนด์

เป็นแบบนี้กันมากถึงราว 3 ใน 4 ของโรงเรียนทั้งหมดทั่วประเทศ โอเอฟทีบอกว่า เด็กคนนึงต้องใช้เครื่องแบบมากกว่า 1 ชุดแน่นอน เพราะฉะนั้นเปิดเทอมกันทีไร พ่อแม่ผู้ปกครองกระเป๋าฉีกไปตามๆกัน

หลายๆ โรงเรียนยังกำหนดให้ใช้กางเกงวอร์ม เสื้อโปโลที่มีตราโรงเรียน สีของโรงเรียนอีกต่างหาก ยิ่งกลายเป็นการสิ้นเปลืองเข้าไปใหญ่

โอเอฟทีย้ำว่า การจำกัดให้เครื่องแบบต้องซื้อจากผู้ผลิตรายเดียวนอกจากจะไม่เป็นธรรมต่อผู้ปกครองแล้ว ยังไม่ทำให้เกิดการแข่งขัน ซึ่งจะทำให้ราคาสินค้าลดลงมาอยู่ในระดับที่เหมาะสมอีกด้วย

โอเอฟทีไม่ได้แตะเรื่องที่ถกกันมากในแวดวงการศึกษา คือเรื่องควรใช้หรือไม่ควรใช้เครื่องแบบนักเรียน เพียงแต่บอกว่า โรงเรียนอาจกำหนดสีและแบบของเสื้อผ้าที่นักเรียนจะใช้ได้ แต่ต้องไม่จำกัดสิทธิของผู้ปกครองในการเลือกซื้อจากรายอื่นนอกเหนือจากที่โรงเรียนกำหนด

ที่น่าสนใจก็คือ สหภาพครูแห่งชาติ ซึ่งเป็นองค์กรตัวแทนครูทั้งหมดในอังกฤษ ก็เห็นด้วยกับข้อเรียกร้องของโอเอฟที คริสตีน โบลว์เออร์ เลขาธิการสหภาพฯบอกว่า เด็กๆ นั้นโตเร็วมาก ทำให้ไม่จำเป็นต้องใช้เสื้อผ้าที่คุณภาพระดับดีเลิศ เพราะจำเป็นต้องซื้อหลายต่อหลายครั้งในช่วงระยะเวลาการเรียนของเด็กนักเรียนรายหนึ่งๆ

ในขณะที่มีผู้ปกครองไม่น้อยที่เห็นว่า น่าจะยกเลิกการสวมเครื่องแบบไปเสียเลยจะได้หมดเรื่องหมดราว