Loading ...

      สำหรับ MT หรือวิทยากรหลักการจัดกระบวนการเรียนรู้เพศศึกษารอบด้าน เชื่อว่าหลายคนต่างเคยแตะสลับ หรือเปลี่ยนมือกันเป็น F1 F2 และ F3 กันมาบ้างแล้ว เรามาเรียนรู้เทคนิคการเตรียมตัวเพื่อเป็นทีมที่เข้าขากัน ดังนี้

  • เช็คความพร้อมกันล่วงหน้าเพื่อวางแผนและตกลงร่วมกันว่าใครจะรับผิดชอบอะไร มีบทบาทอย่างไร ทำอะไร ในแต่ละช่วงเวลา
  • บอกความคาดหวังกับเพื่อนร่วมทีมว่าเราคาดหวังอย่างไร เพื่อให้งานบรรลุจุดมุ่งหมาย และเป็นการทำความเข้าใจร่วมกันกันระหว่างทีมงาน
  • เช็คกันเป็นระยะสั้นๆ ไม่ต้องยืดยาว เพื่อให้กิจกรรมไหลลื่น และไม่รบกวนกระบวนการหรือการทำกิจกรรมของผู้เข้าร่วม เช่น หากต้องการจบกิจกรรมก่อนเวลา หรือต้องการอุปกรณ์ที่จะต้องใช้
  • ทบทวนหรือตรวจสอบก่อนและหลังการจัดอบรมก่อนลงมือจัดกิจกรรมควรทบทวน หรือแจ้งให้ทีมทราบถึงการเปลี่ยนแปลง หากมีการแก้ไขบางอย่างหลังจากที่ีมได้วางแผนร่วมกันครั้งสุดท้าย หลังการจัดอบรมควรแบ่งปันกันว่า การจัดกิจกรรมเป็นอย่างไร และครั้งต่อไปต้องมีการปรับเปลี่ยนอะไรบ้าง อย่าลืมว่าการสรุปกันของทีมหลังการจัดกิจกรรมเป็นสิ่งสำคัญที่สุด
  • ช่วยเหลือแบ่งเบาภาระงานการเป็นทีมวิทยากรต้องเอาใจใส่ และสนใจสิ่่งที่ผู้นำกระบวนการทำในระหว่างการจัดกิจกรรม และช่วยแจกเอกสาร ติดฟลิ๊ปชาร์ท การลงช่วยเหลือกลุ่มย่อยเมื่อเกิดความสับสน เป็นต้น เพื่อให้กระบวนการดำเนินไปอย่างราบรื่น
  • ไม่ขัดแย้งหรือสอดแทรกในขณะที่่ผู้นำกระบวนการกำลังจัดกิจกรรม ยกเว้นว่าจะเป็นประเด็นที่เป็นจุดสร้างการเรียนรู้จริงๆ
  • กำหนดเป้าหมายร่วมกันภายในทีมหรือเป็นสิ่งที่ตัวคุณตั้้งเป้าไว้ และบอกแก่เพื่อนร่วมทีม แล้วมีการสะท้อนหรือแลกเปลี่ยนกันหลังการจัดกิจกรรมแล้ว
  • การรักษาเวลาให้ตรงเวลาและดำเนินกิจกรรมภายในระยะเวลาที่กำหนดไว้ตั้องแต่ต้นเพื่อไม่ให้กระทบกับกิจกรรมในช่วงต่อไป
  • หนุนเสริมกำลังใจเพื่อนร่วมทีมเพื่อคลายความกังวล และบอกสิ่งที่เพื่อนในทีมทำได้ดี
  • ทำงานเป็นทีมแสดงให้ผู้เข้าร่วมเห็นว่าทีมทำงานร่วมกัน

 ....ในฐานะที่เป็น MT กันมา เราจะเพิ่มเติมเทคนิคอะไรอีกบ้างเอ่ย..

คุณไม่มี PDF plugin สำหรับบราวเซอร์นี้ สามารถดาวน์โหลดเอกสารโดยตรงตาม link ด้านล่าง

10tipsforcoach
(ขนาดไฟล์: 136.5 KB / โหลด: 1,087)


ความคิดเห็นที่  2

หากขึ้นคู่กัน 2 คน เราเป็น F1 เพื่อนเป็น F2 อยู่หน้าจอคอมพ์ หรือกำลังเขียนฟลิปชาร์ท จะพยายามยืนเยื้องกันไม่หันหลังให้กัน เพื่อให้สังเกตเห็นเพื่อนเราด้วยว่าเขาจะมีอะไรสื่อถึงเราไหม จะชำเลืองมองตาสบตากันเป็นระยะๆ หากเพื่อนเราส่งสัญญาณว่าจะพูดเราจะลดไมค์ลงเปิดโอกาสให้เพื่อนเราพูด ถ้าเพื่อนพูดจบเขาจะส่งสัญญาณด้วยการพยักหน้าให้เราพูดต่อ ....ทั้งนี้กว่าจะพัฒนามาถึงจุดนี้ได้ เรากับเพื่อนต้องออกงานด้วยกันบ่อยๆ มีการพูดคุย เปิดใจ และยอมรับ เคารพซึ่งกันและกัน

กนกวรรณ  วงค์ขึง   (9 มีนาคม 2557  เวลา 18:16:59)

ความคิดเห็นที่  1

การทำงานเป็นทีมต้องรู้ใจ รู้จังหวะ การช่วยเหลือจะไม่กลายเป็นขัดจังหวะ ทีมต้องเกาะติดสถานการณ์ตลอด ร่วมแรงร่วมใจ อบอุ่นใจดีค่ะ

nalinee   (8 มีนาคม 2557  เวลา 14:42:14)