Loading ...

“ที่ปรึกษาเคลื่อนที่” พร้อมช่วยเพื่อนฟรี ๒๔ ชั่วโมง

"ทุกครั้งที่ผมให้คำปรึกษา ผมอยากให้ทุกคนสู้
อะไรก็ตามที่เกิดขึ้น เวลานั้นมันย้อนกลับมาไม่ได้
เราต้องเข้มแข็งอยู่ตลอดเวลาเพื่อก้าวเดินต่อไป"

พุฒิพงศ์ ไทรศักดิ์สิทธิ์
 นักเรียนชั้น ม.๔ โรงเรียนมัธยมบ้านบางกะปิ กรุงเทพฯ

 

          เสียงนุ่มๆ ของแบงค์ -- พุฒิพงศ์ ไทรศักดิ์สิทธิ์ นักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ ๔ แห่งโรงเรียนมัธยมบ้านบางกะปิ กรุงเทพฯ ผ่านเสียงตามสายแว่วมาเป็นสีสันให้เพื่อนในโรงเรียนได้ครึกครื้นกันยามเช้าอีกครั้ง

          แบงค์เป็นที่รู้จักในวงเพื่อนทั้งรุ่นพี่รุ่นน้อง ด้วยการจัดรายการที่มีทั้งข่าวและสาระความรู้ใกล้ตัววัยรุ่นที่น่าสนใจหยิบมาฝากกันเป็นประจำ จึงไม่น่าแปลกใจที่หนุ่มคนนี้จะมีแฟนคลับในโรงเรียนอยู่ไม่น้อย ด้วยสไตล์พูดคุยแบบเป็นกันเอง ร่าเริง และจริงใจ

          “ผมเข้ามาทำงานนี้ เริ่มจากที่ผมไปเข้าค่ายอบรมพัฒนาแกนนำเยาวชนเพื่อสร้างสุขภาวะสำหรับวัยรุ่น โดยองค์การแพธ ผมได้เรียนรู้อะไรหลายอย่าง ทั้งทัศนคติของวัยรุ่น การตัดสินใจในการใช้ชีวิต โรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ และอื่นๆ ผมได้เปลี่ยนมุมมองในเรื่องเพศว่าเป็นเรื่องปกติ เกิดจากความรู้สึกที่ห้ามกันไม่ได้ และผมยังได้รู้จักวิธีการเข้าถึงเพื่อนเพื่อรับรู้ปัญหาต่างๆ พอกลับมาจากค่ายจึงรวมตัวกันเป็นกลุ่มทำกิจกรรมหลายอย่าง หนึ่งในนั้นก็คือกิจกรรมจัดรายการวิทยุผ่านเสียงตามสายในโรงเรียน”

ไม่ใช่เพียงช่วงเวลาในรายการ ดีเจหนุ่มยังเปิดมือถือส่วนตัวเป็นช่องทางให้คำปรึกษาในลักษณะ

“ที่ปรึกษาเคลื่อนที่” พร้อมช่วยเพื่อนฟรี ๒๔ ชั่วโมง นั่นคือ เขารับพูดคุยปัญหาได้ทุกเรื่อง โดยนำเทคนิคจากที่ได้เรียนรู้ในค่ายมาใช้ บางคนไม่กล้าเปิดเผยตัวตน ก็สามารถโทรเข้ามาถามคำถามทางรายการวิทยุได้ ถ้าไว้ใจกัน ก็สามารถโทรเข้าเบอร์ส่วนตัว ซึ่งแบงค์จะให้เบอร์มือถือในทุกครั้งที่จัดรายการด้วย

“ผมทำหน้าที่จัดเสียงตามสายในช่วงก่อนเข้าแถวครึ่งชั่วโมงกับเพื่อนอีก ๒ คนทุกเช้า และผมก็

สร้างเฟซบุ๊กให้เพื่อนๆ เข้ามาถามปัญหา ส่วนใหญ่เป็นการพูดคุยกันทั่วไป บางคนมีจะเข้ามาถามในข้อความส่วนตัวถ้าเป็นปัญหาสำคัญ บางคนโทรมาร้องไห้ก็มี ล่าสุดมีเพื่อนเพิ่งเลิกกับแฟนแล้วทำใจไม่ได้ ผมก็ได้ให้คำปรึกษาไป เมื่อใครติดต่อเข้ามา ทุกคนจะได้ทัศนคติใหม่ๆ กลับไปใช้มากมาย”

แบงค์ยังริเริ่มก่อตั้ง “ชมรม Help Club” ขึ้นในโรงเรียนพร้อมกับเพื่อนขณะนี้มีสมาชิกราว ๒๐ คน เปิดโอกาสให้คนเดินเข้ามาปรึกษาปัญหาต่างๆ กับคนในชมรม มีกิจกรรมออกบูธเล่นเกมส่งเสริมสุขภาวะทางเพศให้กับเพื่อนในโอกาสต่างๆโดยมีอาจารย์ที่ปรึกษาคอยดูแลร่วม และแบงค์ยังรวมกลุ่มกันผลิตหนังสั้น “ชีวิตที่เลือกเดิน” โดยเขารับหน้าที่ผู้กำกับ ถ่ายทอดความรู้สึกของหญิงสาวที่เผชิญปัญหาติดยา ซึ่งแบงค์ให้มุมมองว่าคนส่วนใหญ่จะเห็นภาพผู้ชายเป็นตัวปัญหาในหนังเรื่องอื่นๆ ซึ่งจริงๆ แล้วในสังคมมีทุกเพศและกำลังเป็นปัญหาใหญ่ของวัยรุ่นไทยด้วย (ชมหนังสั้น http://www.youtube.com/watch?v=q7IVYIBaOfc)

เมื่อย้อนถามถึงแรงบันดาลใจที่ทำให้แบงค์เข้ามาทำกิจกรรมเหล่านี้ แบงค์เล่าว่าครั้งหนึ่งเคย

            เห็นเพื่อนอุ้มท้องมาสอบ เหตุการณ์ครั้งนั้นทำให้รู้สึกว่าเพื่อนคนนี้คงผ่านช่วงการตัดสินใจที่ยากลำบากโดยลำพัง เขาเริ่มเห็นว่าปัญหาเรื่องเพศในปัจจุบันว่ามีมากมาย นั่นเป็นเหตุผลที่เขาเลือกเข้ามาทำงานรณรงค์ เพศวิถีศึกษาอย่างจริงจัง

           “ทุกครั้งที่ผมให้คำปรึกษา ผมอยากให้ทุกคนสู้ อะไรก็ตามที่เกิดขึ้น เวลานั้นมันย้อนกลับมาไม่ได้ เราต้องเข้มแข็งอยู่ตลอดเวลาเพื่อก้าวเดินต่อไป เราต้องยอมรับความเป็นจริงให้ได้ ในเมื่อพลาดพลั้งไปแล้วก็อย่าให้เกิดปัญหาแบบนี้ในครั้งถัดไป ให้เชื่อว่าปัญหานั้นแก้ไขได้เสมอ หากถามว่าวัยรุ่นจะป้องกันปัญหาเรื่องเพศที่ไม่พร้อมอย่างไร ผมคิดว่า ถ้าวัยรุ่นอยากจะมีเพศสัมพันธ์จริงๆ ก็ควรใช้ถุงยางอนามัยทุกครั้ง”

           สุดท้าย แบงค์ยังกล่าวฝากยังเพื่อนๆ อีกว่า “เราทุกคนสามารถเป็นเครือข่ายเยาวชนได้ ถึงแม้จะไม่ได้เข้าอบรมหรืออะไรก็ตาม แค่เราให้การช่วยเหลือหรือให้คำปรึกษากับคนอื่นๆ แค่นี้เราก็เป็นเครือข่ายเยาวชนได้แล้ว” แบงค์กล่าวความคิดเห็นที่  3

ชื่นชมแบงค์มากๆเลยครับ ครูเชื่อมั่นว่าไม่ว่าแบงค์จะประสบปัญหาอะไรแบงค์จะสามารถผ่านมันไปได้เพราะแบงค์มีวุฒิภาวะทางด้านความคิดมากเพียงพอและหวังว่าแบงค์จะเพิ่มทักษะชีวิตเพิ่มขึ้น  ส่วนที่สองอยากขอบคุณแบงค์ที่ช่วยครูและสังคมในการลดปัญหาของวัยรุ่นลง ส่วนที่สามเป็นกำลังใจให้แบงค์ในการขับเคลื่อนงานส่วนนี้ต่อไป ครูยินดีและดีใจที่ได้รู้จัก (ข้้างเดียว)วัยรุ่นยุคใหม่อย่างแบงค์ ค่ะ

ครูพยาบาล   (1 เมษายน 2556  เวลา 15:15:24)

ความคิดเห็นที่  2

ชื่นชมแบค์มากมาย  หากเยาวชนไทยคิดได้ และ พร้อมช่วยเพื่อนอย่างแบงค์   เราจะมีเยาวชนที่เข้มแข็งกว่าที่เป็นอยู่  ขอบคุณแบงค์ค่ะ

ครู กศน.   (18 มีนาคม 2556  เวลา 01:16:34)

ความคิดเห็นที่  1

สมกับชื่อแบงค์  เป็นธนาคารความคิด ธนาคารกำลังใจ และความช่วยเหลือ สำหรับเพื่อน ๆ เยาวชน  

ขอบคุณที่ช่วยทำให้ครูอาชีวะคนนี้  รู้สึกว่า  สังคมยังมีพื้นที่ที่น่าอยู่ น่าชื่นใจอีกมากมาย   เยาวชนคนรุ่นใหม่  ควรต้องเป็นเยี่ยงนี้     ช่วยกันออกแรงเปลี่ยนแปลงสังคมกันนะคะ

ครูอาชีวะ   (14 กุมภาพันธ์ 2556  เวลา 13:17:04)