Loading ...

            ประเด็นที่น่าสนใจเกี่ยวกับตัวละครสไปร์ทในซีรีส์  “ฮอร์โมน วัยว้าวุ่น”  คือความเป็นมนุษย์ของสไปร์ท 

ฮอร์โมนวัยว้าวุ่น ตอนที่ 9 นาทีที่ 11

            เพื่อนชายขับรถมาส่งสไปร์ทที่คอนโด เวลาเดียวกับที่สไปร์ทกำลังจะลงจากรถเพื่อนชายเอามือมาแตะหัวเข่าของเธอหมายลวนลาม ด้วยท่าทีเช่นนั้นสไปร์ทรู้สึกทันทีว่าตัวเองถูกให้ความหมายว่าเป็นผู้หญิงง่าย

            สไปร์ทรู้สึกแย่เมื่อตัวตนของเธอถูกลดค่าลงไปเช่นนั้น เธอโต้ตอบหนุ่มที่มาส่งว่า “ตอนนี้หนูไม่ง่ายแล้ว”

 

 

            ในคอนโดสไปร์ทเข้าไประบายความรู้สึกกับแม่ว่า  “แม่ .. หนูรู้สึกตัวเองไม่มีค่า”

            แม่ตอบว่า  “หนูรู้มั้ย  หนูมีค่าสำหรับแม่เสมอ ..... คนเราจะมีค่าไม่ได้อยู่ที่คนอื่น  มันอยู่ที่ตัวเราจะให้คุณค่ากับตัวเราเองอย่างไร”

            ..............................................

            ถ้ามีการให้คะแนน ผู้เขียนให้คะแนนเต็ม 10 สำหรับบทสนทนาในฉากนี้

            เรากำลังประเมินว่าคนเขียนบทกำลังเข้าไปนั่งกลางใจเด็กผู้หญิงทุกคนที่ถูกให้ความหมายว่าแรด

            คงไม่ค่อยมีใครคิดว่าเด็กผู้หญิงที่ถูกประณามว่าแรดจะมีความรู้สึกอย่างไรเมื่อคนอื่นเรียกและตัดสินเธอว่าแรดจากสิ่งภายนอกที่พบเห็น  เด็กที่ถูกเรียกว่าแรดจะมีการเยียวยาบาดแผลในใจให้ตัวเองอย่างไรเมื่อถูกตีตราว่าเป็นเด็กแรด เด็กที่ถูกเรียกว่าแรดจะมีวิธีให้กำลังใจตัวเองอย่างไรที่จะมีกำลังใจในการมีชีวิตอยู่ต่อไปในวันรุ่งขึ้น ..... นี่เป็นสิ่งที่น่าคิด

 

 

            ผู้เขียนเชื่อว่าคงไม่มีใครอยากให้คนอื่นมาตัดสินเราว่าเราเป็นเด็กแรดหรือมองเราว่าเป็นคนไม่ดี ทุกคนอยากเป็นคนที่ดูดีในสายตาคนอื่น ไม่มีใครอยากถูกมองว่าเป็นขยะ

            ละครอาจจะไม่ได้สะท้อนตัวตนของสไปร์ทเท่านั้น แต่ละครกำลังเข้าไปสะท้อนความรู้สึกของเด็กทุกคนที่ถูกตัดสินว่าเป็นเด็กแรด เป็นเด็กเลว
 

            ทราบหรือไม่ว่าเกิดอะไรขึ้นกับเด็กๆ ของเราเมื่อพวกเขาถูกตราหน้าว่าเป็นเด็กแรด เด็กเลว

            มนุษย์เราเมื่อถูกตัดสินด้วยคำสบประมาทบ่อยๆ เจอคำพูดดูถูกบ่อยๆ ถ้าไม่แข็งแกร่งไปเลยก็กลายเป็นคนที่ภายในแตกสลาย เป็นคนที่ประชดชีวิตให้เลวกว่าเดิมด้วยการหันไปโต้ตอบด้วยวิธีการอันรุนแรงเมื่อความอดทนภายในหมดลง หรือไม่ก็กระทำการอัตวินิบาตกรรมคือฆ่าตัวตายไปเลย

 

 

            เป็นไปได้หรือไม่ว่าหลังจากเราดูละครเรื่องนี้แล้วเราจะสามารถมองเห็นคนอื่นได้อย่างลึกซึ้งยิ่งขึ้น หยุดตัดสินคนอื่นจากสิ่งที่เราเห็น มองให้ลึกซึ้งว่าคนทุกคนมีความเป็นมนุษย์เหมือนๆ กัน  ไม่มีใครอยากถูกเรียกอย่างดูถูกดูแคลนเช่นนั้น

            ในระบบสังคมที่ขาดกระบวนการเรียนรู้ที่จะเข้าใจความรู้สึกของคนอื่น เป็นเรื่องง่ายดายที่เราจะตัดสินคนอื่นจากสิ่งที่เราเห็นด้วยคำพูดรุนแรงที่เราพูดออกไปโดยไม่ยั้งคิดหรือด้วยความเคยชิน

 

            ดูหนังดูละครแล้วย้อนดูตัวเรา บางทีหนังหรือละครกำลังสะกิดเตือนเราว่า อย่าด่วนสรุปว่าใครว่าแรด เพราะคนที่ถูกเรียกว่าแรดเขาก็ก็เป็นมนุษย์คนหนึ่ง มีความเจ็บปวด  มีความเป็นมนุษย์เหมือนอย่างที่เรามี

 

            การให้กำลังใจของแม่สไปร์ทถือว่าเป็นคำพูดให้กำลังใจที่สำคัญทีเดียว เพราะโดยความเป็นจริงแล้วตัวเราจะมีค่าหรือไม่  ไม่ได้อยู่ที่คนอื่นมาให้ค่าเรา  แต่อยู่ที่เราให้คุณค่ากับตัวเราเองต่างหาก

 

            คนจำนวนมากที่คิดสั้นฆ่าตัวตายก็เนื่องมาจากการเปิดโอกาสให้คนอื่นมาตีค่าให้ตัวเรา หรือตัวเราตีค่าตัวเองต่ำจนไม่เหลืออะไรให้ภาคภูมิใจ หากเรามีสติแล้วมอบคุณค่าให้ตัวเอง รู้สึกภาคภูมิใจในตัวเอง เมื่อนั้นเราจะเห็นอย่างลึกซึ้งขึ้นว่าปัญหาไม่ได้อยู่ที่ตัวเราแต่อยู่ที่คนอื่นมากกว่า

 

            พ่อแม่ควรให้กำลังใจลูก ยืนเคียงข้างลูก เมื่อมีลมพายุกระหน่ำซ้ำเติมลูกความคิดเห็นที่  2

เห็นด้วยอย่างยิ่ง

Sugar   (21 กันยายน 2556  เวลา 16:35:23)

ความคิดเห็นที่  1

จริงคะเห็นด้วย

พิชญา   (19 กันยายน 2556  เวลา 16:35:35)