Loading ...

ผู้หญิงที่ยุติการตั้งครรภ์อาจมีความรู้สึกทั้งโล่งใจที่แก้ปัญหาให้คลี่คลายไป แต่ก็อาจรู้สึกหดหู่ใจอันเนื่องมาจากความรู้สึกที่ต้องตัดสินใจยุติการเติบโตของตัวอ่อนในท้องไป เราจะไม่ใช้คำว่า “ทารก” หรือ “เด็ก” เพราะสิ่งมีชีวิตที่อยู่ในครรภ์เป็นเพียงตัวอ่อน เราจะไม่ใช้คำว่า “แม่” กับผู้หญิงที่ท้องไม่พร้อม เพราะผู้หญิงยังสามารถเลือกได้ว่าจะตั้งครรภ์ต่อไปหรือไม่

การกล่าวว่าการทำแท้งเป็นบาป เพราะว่าทำลายชีวิต อาจเป็นการกล่าวที่อคติต่อผู้หญิงที่ประสบปัญหามากเกินไป เพราะว่าตัวอ่อนในครรภ์ไม่น่าจะมีสภาวะเป็นบุคคล ยังไม่มีเงื่อนไขของความเป็นบุคคลอย่างครบถ้วน ไม่สามารถดำรงชีวิตอยู่ได้อย่างอิสระนอกครรภ์ได้ ดังนั้นยุติการเติบโตต่อไปของตัวอ่อนจึงไม่น่าจะถือว่าเป็นการทำลายชีวิต

การต้องประสบปัญหาท้องไม่พร้อมแล้วเลือกการยุติการตั้งครรภ์ อาจจะไม่ใช่ประสบการณ์ที่สวยงาม แต่ก็ทำให้ผู้หญิงจำนวนมากได้เรียนรู้ในการใช้ชีวิตต่อไปอย่างเข้มแข็งและมั่นคง และเป็นการให้โอกาสผู้หญิงได้ “ท้องที่พร้อม” ในอนาคต

 ความคิดเห็นที่  1

อย่าอ้างว่า เป็นแค่ตัวอ่อน ไม่มีเงื่อนไขความเป็นบุคคลครบ ถ้วนแล้วทำแท้งไม่บาปนะครับ ไม่จริงเลย   รู้ว่าตั้งท้อง จะกี่เดือนก็แล้วแต่ แค่รู้ว่าท้อง แล้วไปทำแท้ง มันก็บาปแล้วครับ จะตัวใหญ่ ตัวเล็ก มันก็เป็นตัวอ่อนที่สามารถคลอดออกมาเป็นเด็กทารก ได้ครับ  อย่าสร้างบาปโดยอ้างแบบนี้เลยครับ
ไม่ว่าคุณจะทำแท้งด้วยเหตุผลใด ใดก็ตาม สุดท้ายมันก็เป็นแค่ข้ออ้างของการเห็นแก่ตัวของตนเอง เท่านั้นเหลาะครับ
อย่าคิดทำแท้งเลยครับ เพราะมันบาปมาก เพราะมันเป็นการฆ่าลูกของตนเองครับ บาปกว่าไปฆ่าชีวิตของคนอื่นๆ อีกครับ เพราะ1ชีวิตนี้เป็นลูกของเราที่เราสร้างมันขึ้นมาเอง พ่อ แม่ฆ่าลูกตนเอง มันเลวบาปมากครับ
ทางออกมีครับ1ปรึกษาพ่อแม่ครับ ท่านให้การช่วยเหลือได้ครับ (สมมุติพ่อแม่ให้แต่งงานกัน ถ้าผู้ชายไม่อยากแต่งงาน ไม่อยากรับผิดชอบ ไม่รักคุณแล้ว อย่าไปบังคับเขาแต่งครับ ชีวิตไม่มีความสุข ระทมทุกข์ครับ ผมเห็นมาแล้วที่บ้านผมเอง เลี้ยงลูกคนเดียวคับ ลูกไม่มีพ่อไม่เป็นไรคับ ...ถ้าคุณทำบุญมาดี สักวันก็จะเจอคนที่รับลูก และคุณได้ครับ ผมเคยเจอมาละ จากประสปการณจริงครับ)
หรือ ท้องไม่พร้อม โทรปรึกษาสายด่วนปรึกษาท้องไม่พร้อม 1663
หรือ ภาครัฐ โทรสายด่วน ศูนย์ประชาบดี 1300 คับ
หรือ บ้านพักฉุกเฉิน สมาคมส่งเสริมสถานภาพสตรี โทร 02-929-2222

สุขุม   (3 มกราคม 2557  เวลา 13:47:31)