Loading ...

            เดือนพฤษภาคมเป็นเดือนที่มีงาน IDAHOT หรือ International Day AgainstHomophobia Transphobiaหรือ “วันสากลเพื่อยุติความรังเกียจคนรักเพศเดียวกันและคนข้ามเพศ” ที่จริงก็รวมทั้งยุติความรังเกียจ Bisexual“คนรักสองเพศ” และ Intersex“คนที่มีอวัยวะเพศสองอย่าง” รวมอยู่ด้วย  ในที่สุดก็คือยุติความรังเกียจบุคคลที่มีความแตกต่างหลากหลายในเรื่องเพศนั่นเอง

 

                แต่เดือนนี้ก็กลายเป็นเดือนที่มี “เน็ตไอดอล” LGBT ท่านหนึ่งเสียชีวิตไป นั่นก็คือ “แพนเค้ก”

                “แพนเค้ก” ถูกนับว่าเป็น “เน็ตไอดอล” หรือ “บุคคลผู้เป็นขวัญใจชุมชนออนไลน์” ในโลกอินเทอร์เน็ตท่านหนึ่งถึงแม้ว่าแพนเค้กจะไม่ใช่กะเทยหน้าตาสะสวย แต่การที่มีคนกดไลค์เพจของเธอถึง 4 แสนคนก็ถือว่าไม่ธรรมดาเพราะอย่างน้อยก็ถือว่าแพนเค้กเป็นเซเลบคนหนึ่ง

               

                จุดเด่นของแพนเค้กคืออารมณ์ขัน เธอมักแต่งกายล้อเลียนเสียดสีแฟชั่น ปล่อยคลิปหลุดโลกให้คนที่เห็นได้ยิ้มและหัวเราะไปกับการแสดงของเธอผู้คนชอบใจในอารมณ์ขันของแพนเค้กจึงกดไลค์กดแชร์กันมากมาย

 

                แพนเค้กเป็นกะเทยที่ภาคภูมิใจในตนเอง ถึงแม้แพนเค้กจะไม่ได้มีรูปร่างเซ็กซี่เหมือนชื่อเพจที่เธอตั้ง แต่เธอก็ไม่ขวยเขินที่จะนำรูปร่างที่ไม่เซ็กซี่ของเธอมาแต่งแต้มให้เกิดอารมณ์ขันแก่ผู้คนในสังคมออนไลน์แม้ชื่อ “แพนเค้ก” ก็เป็นชื่อที่ถูกตั้งขึ้นเพื่อล้อเลียนดาราหน้าสวยท่านหนึ่ง และเพื่อให้เป็นอารมณ์ขันที่ขัดแย้งกับหน้าตาและรูปร่างของเธอเอง

 

                แพนเค้กเป็นกะเทยต่างจังหวัด เดาดูก็รู้ว่าเธอเป็นลูกชาวนา เป็นชนชั้นล่าง การที่แพนเค้กสามารถเข้าถึงสังคมออนไลน์ เปิด “แฟนเพจ” ให้คนมากด Likeแล้วอัพโหลดรูปและคลิปของตนเองเผยแพร่ต่อสาธารณะบ่งบอกให้รู้ว่าใครก็สามารถเข้าถึงการเป็น “เน็ตไอดอล” ได้ไม่ยาก เพียงแค่มีสมาร์ทโฟนอยู่ในมือและมีศิลปะในการนำเสนอตัวเองไม่ว่าจะในแง่มุมใดก็ตามก็อาจจะได้เป็น “เน็ตไอดอล” ได้ในชั่วข้ามคืน

 

                แพนเค้กดังมากในช่วง 2-3 ปีที่ผ่านมา  แต่หลังจากนั้นการปรากฏตัวของแพนเค้กก็เลือนหายไปเฉย ๆ เราทราบข่าวของเธออีกทีเมื่อมีข่าวออกมาว่าเธอเป็นมะเร็งที่ลูกอัณฑะเมื่อประมาณต้นเดือนพฤษภาคม และต่อมากลางเดือนพฤษภาคม วันที่ 15 ก็มีข่าวที่น่าเศร้าใจว่าเธอได้เสียชีวิตแล้วด้วยโรคมะเร็งที่เธอเป็น

 

(ภาพจากเพ็จ Sexy Pancake 2)

 

                สิ่งที่พบก็คือการแชร์ข่าวการเสียชีวิตของแพนเค้กไม่ได้มีมากมายนักเมื่อเทียบกับตอนที่แพนเค้กมีชีวิตอยู่ หรือเมื่อเทียบกับข่าวการเสียชีวิตของดาราชายท่านหนึ่งก่อนหน้านี้ซึ่งมีการแชร์และไว้อาลัยกันมากมายถล่มทลายเลยทีเดียว  มันเทียบกันไม่ได้เลยเพราะแพนเค้กเป็นแค่ “เน็ตไอดอล” คนหนึ่งและไม่ได้เป็นคนที่มีหน้าตาสะสวย  และเมื่อเทียบกับข่าวกะเทยเกณฑ์ทหารในเดือนเมษายนก่อนหน้านี้เราพบว่ามีการแชร์ภาพข่าวกะเทยสวยเกณฑ์ทหารทั้งในFacebook และในกลุ่มLine ไม่ใช่น้อยเลยทีเดียว

 

                ปรากฏการณ์นี้กำลังบ่งบอกอะไร ?

 

                ปรากฏการณ์นี้กำลังบ่งบอกว่าข่าวกะเทยหน้าตาไม่สวยแม้จะมีชื่อเสียงคนหนึ่งเสียชีวิตไม่ได้กระทบใจคนมากนักในขณะที่ข่าวกะเทยสวยหน้าตาดีแม้จะไม่มีชื่อเสียงมักถูกแชร์มากกว่าเพราะดูน่าสนใจกว่าตื่นเต้นกว่า เร้าใจกว่า  ในขณะที่ข่าวการเสียชีวิตของกะเทยที่ไม่สวยคนหนึ่งไม่ได้มีอะไรน่าระลึกถึง อีกเหตุผลหนึ่งอาจจะเพราะแพนเค้กห่างเหินการแชร์รูปไปนานจนใครหลายคนอาจจะลืมเธอไปแล้ว

 

                ลองคิดกลับกันว่าหากแพนเค้กเป็นกะเทยผิวขาว หน้าตาสวย เป็นเน็ตไอดอลในระดับเดียวกันกับที่แพนเค้กเป็น  ข่าวการเสียชีวิตของแพนเค้กผิวขาวหน้าตาสวยคงไม่เงียบงันเรียบเฉยในสังคมออนไลน์แน่ ๆ

 

                ปรากฏการณ์นี้ยังสะท้อนให้เห็นว่าสังคมไทยเป็นสังคมที่บูชาคนสวยคนหล่อ  ถ้าคนสวยคนหล่อเหล่านั้นเป็นคนมีชื่อเสียง ผู้คนจะเทใจอาลัยอาวรณ์ให้ กดไลค์กดแชร์ให้ แต่ถ้าคน ๆ นั้นไม่ได้เป็นคนสวย ไม่ได้เป็นคนหล่อและไม่ได้มีชื่อเสียงหรือมีอิทธิพลอะไรมากมายก็จะไม่เป็นที่อาลัยอาวรณ์แก่สาธารณะมากนัก

 

                ข่าวการเสียชีวิตของแพนเค้กจึงเป็นข่าวที่สามารถวัดอุณหภูมิการยอมรับกะเทยในสังคมไทยได้ว่า คนไทยยอมรับกะเทยที่ความสวยแค่นั้นเอง

 

(ภาพจากเพ็จ Sexy Pancake 2)

 

                เมื่อย้อนกลับไปมองภาพเก่า ๆ ของแพนเค้กตอนที่เธอยังมีชีวิตอยู่และได้รับการกดแชร์กดไลค์ไปมากมาย ก็สะท้อนให้เห็นว่าผู้คนสนใจเพียง “ความตลก” ซึ่งเป็นเพียงส่วน “เปลือก” ของแพนเค้กเท่านั้นแต่ไม่เคยรู้สึกเข้าไปในความเป็นมนุษย์ของแพนเค้กคนให้ความสนใจมนุษย์ด้วยกันที่ “เปลือก” แต่ไม่เคยเข้าถึงแก่นของความเป็นมนุษย์เราติดกันอยู่ที่ความบันเทิงความสวยความงามที่เคลือบผิวอยู่เพียงเปลือกนอกเท่านั้น

 

                ถึงแม้ “แพนเค้ก” จะเป็นที่ปรากฏอยู่ในโลกของโซเชียลมีเดีย ก็ไม่ได้หมายความว่า “แพนเค้ก” จะปรากฏตัวอยู่ในฐานะของการ “ถูกยอมรับ”  การเห็นกับการยอมรับเป็นคนละเรื่องกัน  หากแพนเค้กจะได้รับการยอมรับก็คือการเป็นกะเทยตลก ๆ คนหนึ่งแค่นั้นเอง

 

                ร่างของแพนเค้กได้ฌาปนกิจก่อน “วันวิสาขบูชา” เพียงหนึ่งวันขอให้ดวงวิญญาณของเธอไปสู่สุคติภพ.

 

(ภาพงานฌาปนกิจแพนเค้ก จากเพ็จ Sexy Pancake 2)

 

ประวัติแพนเค้ก

                แพนเค้กชื่อจริงคือ นิวัฒน์ แสงหม้อ เกิดวันที่ 9 ธันวาคม 2531 เสียชีวิตขณะมีอายุ 28 ปี เป็นชาว อ.แวงน้อย จ.ขอนแก่น  ศพของแพนเค้กได้ฌาปนกิจ  ณ เมรุวัดบ้านหนองม่วง อ.แวงน้อย จ.ขอนแก่น เมื่อเย็นวันที่ 19 พฤษภาคม 2559

                ในวันฌาปนกิจสาธารณสุขอำเภอแวงน้อยได้มาเป็นประธานในพิธี  โรงพยาบาลแวงน้อย สาธารณสุขอำเภอแวงน้อย คณะครูนักเรียนโรงเรียนหนองม่วงต่างมาช่วยเหลือบริการด้านต่าง ๆ   เจ้าหน้าที่ตำรวจจาก สภ.แวงน้อยมาดูแลอำนวยความสะดวกในงาน  ผู้ใหญ่บ้านหนองม่วง ผู้นำชุมชน ชาวบ้านหนองม่วง แฟนคลับแพนเค้กและเพื่อน ๆ มาร่วมช่วยในงาน รวมทั้งจัดการแสดงก่อนฌาปนกิจ (ข้อมูลจากเพ็จ Sexy Pancake 2)

                ทำให้เห็นว่าชุมชนที่แพนเค้กมีชีวิตอยู่ต่างก็ไม่ได้ทิ้งแพนเค้กแม้แพนเค้กจะเป็นเพียงกะเทยหน้าตาไม่สวยคนหนึ่งความคิดเห็นที่  1

เมื่อไรท่ีอคติเรื่องนี้จะหมดไปจากโลกนี้   ขณะนี้ก็พยายามกระเทาะออกจากใจคนอย่างใจเย็น  เป็นกำลังใจให้ทุกคนที่เจอกับเรื่องเหล่านี้ค่ะ

ครูขวัญ   (5 มิถุนายน 2559  เวลา 19:25:41)