Loading ...
วงษ์คำเหลา
   
ชื่อทางการ Wongkamlao
ชื่อไทย วงษ์คำเหลา
ประเภท Comedy
กำกับโดย เพ็ชรทาย วงษ์คำเหลา
เขียนโดย เพ็ชรทาย วงษ์คำเหลา, พิพัฒน์ จอมเกาะ
      หากถามว่าใครรู้จัก “หม่ำ จ๊กม๊ก” บ้าง น้อยคนนักที่จะบอกว่าไม่รู้จัก “หม่ำ จ๊กม๊ก” หรือ “เพ็ชรทาย วงษ์คำเหลา” ดาราตลกชื่อดังที่หันมาเอาดีในด้านการกำกับและเขียนบทภาพยนตร์ซึ่งดูจะประสบความสำเร็จมิใช่น้อยในหลายๆ เรื่องที่ผ่านมา

     “วงษ์คำเหลา” หนังเรื่องใหม่ของหม่ำ ที่ใช้นามสกุลจริงของตัวเองมาตั้งเป็นชื่อเรื่อง โดยเนื้อเรื่องเกือบทั้งหมดจะเป็นการล้อเลียน “บ้านทรายทอง” บทประพันธ์ที่ได้รับความนิยมอย่างสูงและมีการนำไปสร้างเป็นภาพยตร์หรือละครซ้ำอยู่หลายครั้ง “วงษ์คำเหลา” ได้เปลี่ยนการเดินเรื่องจากตระกูล “พินิตนันท์” มาสู่ตระกูล “วงษ์คำเหลา” ที่ทำธุรกิจในการทำเครื่องประดับ พร้อมกับเพิ่มตัวละครและเปลี่ยนชื่อตัวละครอีกหลายตัว
     หลายคนอาจจะมองว่า “วงษ์คำเหลา” เป็นหนังตลกที่ดูจะไม่ได้ให้สาระอะไรมากนัก เมื่อดูจากชื่อของผู้กำกับซึ่งเป็นตลกที่เชี่ยวชาญในการสร้างเสียงหัวเราะมากกว่าสร้างความลุ่มลึก แต่หนังเรื่องนี้ก็ได้เสนอให้เห็นการล้อเลียนสังคมที่มีแง่มุมบางมุมที่น่าสนใจ แม้ตัวเนื้อเรื่องหรือโครงเรื่องจะไม่ได้สะท้อนจุดหมายที่ชัดเจนออกมา ที่เมื่อดูจบแล้วอาจตั้งคำถามว่า “ต้องการสื่อถึงอะไรกันแน่ ?”

     การไม่ต้องการสื่ออะไรก็ดูจะเป็นการหยอกล้อกับสังคมสมัยใหม่ที่ต้องการหาความหมายและสร้างคุณค่าให้กับชีวิตและสังคมอยู่ตลอดเวลา ในทางเดียวกันการนำ “บ้านทรายทอง” ที่เป็นครอบครัวของชนชั้นสูงหรือเศรษฐีมาหยอกล้อผ่านการใช้ถ้อยคำและท่าทีที่ตลกขบขัน รวมถึงการแสดงออกของคนรับใช้ที่ขัดขืนและล้อเลียนเจ้านาย ก็ดูจะส่งผลให้เกิดการลดทอนคุณค่าและความศักดิ์สิทธิ์ของโครงสร้างอำนาจในบ้านหลังนี้ ความตลกซึ่งเหมือนจะไม่มีหน้าที่อะไรในสังคมนอกจากความผ่อนคลาย ในมุมหนึ่งดูจะสร้างหน้าที่ของตัวเองในการต้านทานกับอำนาจและโครงสร้างสูง-ต่ำของสังคม ทำนองเดียวกับการที่นักเรียนสร้างเรื่องตลกล้อเลียนครู
     นอกจากความตลกที่เสมือนการลดทอนคุณค่าและความศักดิ์สิทธิ์ของโครงสร้างอำนาจในบ้าน “วงษ์คำเหลา” เป็นที่น่าสนใจไม่น้อยว่า หนังเรื่องนี้ได้เปิดพื้นที่อย่างมากให้กับความหลากหลายทางเพศ ซึ่งแม้จะไม่มีการนำเสนอเพศต่างๆ ในสังคมปัจจุบันทั้งหมดมาเป็นตัวละครในเรื่องนี้ แต่บทบาทของผู้ติดตามหญิงเล็กซึ่งเป็นเพศทางเลือกนั้นก็แสดงให้เห็นการยอมรับและเคารพเพศสภาวะอย่างที่เป็นจริงในสังคม กล่าวคือ แม้จะมีการหยอกล้อผู้ติดตามของหญิงเล็กที่เป็นเพศทางเลือกให้ตลก เฮฮา สนุกสนาน หากแต่การล้อเลียนดังกล่าวก็ปราศจากการดูถูกหรือเหยียดเพศให้กลายเป็นคนชั้นสอง ในทำนองเดียวกับประเด็นของความรักในงานแต่งงานอันแสนสุดซึ้งระหว่าง “ท่านชายเพชราวุธ” กับ “คุณพิรมน” ตัวเอกของเรื่องที่แสดงให้เห็นการซุบซิบนินทาของคนในครอบครัวเกี่ยวกับงานแต่งงานนี้เนื่องจากไม่ชอบหน้าพิรมน ซึ่งในแง่หนึ่งได้สะท้อนโลกของความรักและชีวิตคู่ว่าอาจไม่ได้โรแมนติกหรือปราศจากการต่อต้านจากคนรอบข้างเสมอไป

     “วงษ์คำเหลา” ได้ล้อเลียนค่านิยมและการให้คุณค่าของชนชั้นกลางในเมืองรวมถึงพวกเศรษฐีใหม่ทั้งหลายได้อย่างอยู่หมัด ท่ามกลางเสียงตลกและความสนุกสนานที่หนังเรื่องนี้ได้มอบให้ ไม่เชื่อลองไปดูแล้วเมื่อดูจบท่านจะพบว่า “สมองมันมึนๆ อย่างไงพิกล” เพราะหนังอาจไม่สะท้อนสาระที่ชัดเจน หากแต่ก็มีอะไรแฝงอยู่ในนั้นความคิดเห็นที่  4

อ่าน หา ป่อ คิง ยัง

กหดกหฟเ   (22 มิถุนายน 2555  เวลา 11:52:53)

ความคิดเห็นที่  3

อยากดูไม่อยากอ่าน   หนุกดีจังครับ

222   (8 สิงหาคม 2554  เวลา 14:42:20)

ความคิดเห็นที่  2

อ่านเเล้วไม่สนุก

เเน๊ก   (21 เมษายน 2553  เวลา 09:28:04)

ความคิดเห็นที่  1

เอามาให้ดูทำไม

มีน   (21 เมษายน 2553  เวลา 09:26:24)