Loading ...
ถาม

          หมู่นี้เห็นภาพความรุนแรงเกิดขึ้นทุกหย่อมหญ้า (ภาษาโบราณไปไหมคะ ชายพเนจรคงเคยได้ยินนะ) ข่าวในทีวีก็ฉายซ้ำแล้วซ้ำเล่า ภาพบนหนังสือพิมพ์ก็มีทุกวัน ป้าเกิดความรู้สึกกลัวว่า วัยรุ่นจะมองภาพความรุนแรงเหล่านี้เป็นเรื่องเท่ ดี น่าทำตาม

          ไม่รู้ว่าป้าเป็นผู้ใหญ่ที่คิดมากไปหรือเปล่า

          ถามจริงๆ เถอะ วัยรุ่นทั่วไปเขาคิดอย่างไรกับเรื่องความรุนแรงที่เห็นใกล้ๆ ตัว ช่วยเล่าให้ฟังหน่อยว่าป้าควรทำตัวอย่างไร แล้วมีข้อเสนออะไรที่ผู้ใหญ่เดินดิน กินข้าวแกง ไม่ได้มีอำนาจบริหารบ้านเมืองอย่างป้าเนี่ย จะทำได้บ้าง
ป้าศรี
 
ตอบ

          ผมไม่แน่ใจว่า วัยรุ่นทั่วไปคิดยังไงกับความรุนแรงทั่วๆ ไปที่เกิดขึ้น

          ทุกวันนี้ความรุนแรงดูจะกลายเป็นเรื่องธรรมดาไปเสียแล้ว ที่เห็นได้ชัดคือ หนังสือพิมพ์ / โทรทัศน์ สื่อต่างๆ ที่เสนอแต่ความรุนแรง ยกตัวอย่างข่าวการแขวนคอตายของฝรั่งคนหนึ่ง ภาพที่เห็นในหนังสือพิมพ์คือหัวที่ขาดแล้วติดกับเชือกห้อยลงมาจากสะพาน บนสะพานมีคราบเลือดสาดกระจายอยู่ หรือในละครหลังข่าวที่ตัวละครมักจะใช้คำพูดรุนแรงกัน ใช้วิธีรุนต่างๆ แก้ปัญหา (ตบ ต่อย ปืนยิง มีดแทง)

          มันคงไม่ใช่เรื่องที่เท่เท่าไหร่หรอกครับ เพียงแต่ว่ามันดูจะกลายเป็นเรื่องธรรมดาไปเสียมากกว่า

          สิ่งที่ผมอยากจะเสนอให้ทุกคนที่เห็นว่าความรุนแรงไม่ช่วยแก้ไขปัญหา หรือความรุนแรงไม่ใช่วิธีการที่เราจะเอามาใช้ในการทำสิ่งต่างๆ ให้ง่ายขึ้น คือ การไม่เอาตัวเองเข้าไปยุ่งเกี่ยวกับความรุนแรงที่เราไม่ต้องการก่อน

          อย่างตัวผมเอง เวลาสร้างงานที่เอาไว้ให้คนทั่วๆ ไปได้เห็น (หนังสั้น/ภาพเคลื่อนไหวประกอบเพลง) ก็จะไม่ใส่ความรุนแรงลงไปในตัวงานเลย หรืองานที่มีความรุนแรงนั้น ก็จะเป็นงานที่ชี้แจงไว้ว่า เราต้องการสะท้อนความรุนแรงออกมา ไม่ได้ต้องการสนับสนุนให้ใช้ความรุนแรง

          ผมเข้าใจว่าคนที่ไม่มีอำนาจอะไร คงไม่สามารถเคลื่อนไหวอะไรใหญ่โตได้ นอกจากทำตัวเราเองให้เป็นตัวอย่าง

          และพยายามผลักดันให้คนรอบๆ ข้างมองเห็นว่า ความรุนแรงไม่ช่วยแก้ไขปัญหาอะไรครับ : )

(ชายพเนจรเป็นนามปากกาของเด็กหนุ่มย่าง ๑๙ ปี ซึ่งอาสามาทำหน้าที่ตอบปัญหาที่คาใจผู้ใหญ่ ใครอยากได้คำตอบแบบ “แนวแนว” เชิญส่งคำถามมา mase@live.com) r>


 

6
(ขนาดไฟล์: 15.3 KB / โหลด: 1,443)