Loading ...
ถาม

          ขอถามหน่อยเถอะว่าเด็กวัยรุ่นเค้าเป็นยังไง ทำไมเค้าถึงไม่ยอมหยุดฟังเวลาที่เราพูดกับเค้า บอกกับเค้าว่า เราต้องการให้เค้าทำอะไร เช่น ให้เลิกอยู่หน้าคอม ก็บอกว่า “อื้อ อื้อ เดี๋ยวๆ เดี๋ยวก่อน” แต่ก็ยังเล่นต่ออีกชั่วโมง จนพ่อแม่ต้องทำเสียงแบบที่ไม่อยากทำ แล้วพอทำ... ก็เป็นเรื่องขึ้นมาทุกที

          ช่วยบอกเคล็ดลับหน่อยว่า จะสื่อสารกับลูกวัยรุ่นในบ้านยังไง ให้ต่างฝ่ายคุยกันได้ดีๆ


คนเป็นแม่
 
ตอบ

          ก่อนอื่นต้องบอกว่า ผมก็เป็นแบบที่คุณ “คนเป็นแม่” เขียนมาครับ อิอิ...

          เวลาคุณพ่อหรือคุณแม่ “บอก” ให้ผมทำอะไร ผมไม่ค่อยจะทำมันในทันทีหรอก เช่น ล้างจาน / กินข้าว / อาบน้ำ / เก็บผ้า เพราะในความรู้สึกของผมนะ บางทีมันไม่ได้อยากทำในตอนนั้น หรือเรากำลังทำกิจกรรมของเราบางอย่างอยู่ อย่างถ้าผมกำลังเล่น MSN (เดี๋ยวนี้เค้าเปลี่ยนเป็น Windows Live แล้วนะ อิอิ ระวัง คุณ “คนเป็นแม่” ตกเทร็นด์) แล้วคุยกับเพื่อนที่ไม่ค่อยได้คุยกันอยู่ แน่นอน ผมก็เลือกคุยกับเพื่อนคนนั้นต่อครับ เพราะผมไม่รู้ว่าจะได้คุยกับเขาอีกเมื่อไหร่ แต่จานหนะ มันก็ยังคงคาอยู่ในครัว รอให้้ผมไปล้างแน่ๆ

          เสร็จจากสิ่งที่ทำอยู่ แล้วจะไปทำให้

          คำแนะนำของผมก็คงเป็น ให้เหตุผลที่เขา/เธอควรจะทำกิจกรรมที่ คุณแม่อยากให้ทำนะครับ อย่างเช่น “เก็บผ้าให้หน่อย แม่จะพับให้ เดี๋ยวแม่ต้องออกไปแล้ว" (ต้องรีบไปเก็บแน่ๆ เพราะถ้ารออีกซักพักแม่ต้องออกไปทำธุระ ซวยทั้งขึ้นทั้งล่อง ต้องเก็บ+พับอีก) หรือ “ล้างจานหน่อย เดี๋ยวจะทำกับข้าว" (ชัดเจนครับ ไม่ล้างไม่มีจานกินข้าว)
แต่เรื่องบางเรื่อง อย่างเช่น การให้เลิกเล่นคอม ถ้าเลิกในทันทีเลย คนอื่นๆ ที่คุณลูกกำลัง สื่อสารด้วยอยู่ ไม่ว่าจะเป็นการคุยกัน หรือเล่นเกมด้วยกันก็เถอะ​ ต้องขาดการสื่อสารทันที การบังคับให้ลูกออกจากเกมที่เล่นกับคนอื่นๆ เป็นเรื่องที่แย่มากนะครับ เพราะว่าลูกก็มีหน้าที่ต่างๆ ที่ต้องรับผิดชอบให้คนอื่นๆ ถึงแม้จะเป็นแค่เกม แต่ก็สอนให้รู้ว่า เราทิ้งหน้าที่ของเราไม่ได้ ลองนึกภาพ

          ขอให้ทำความเข้าใจซักนิดนึง ว่ามันก็คงมีการติดพันกันบ้าง แต่ถ้าแอบเห็นว่าเขาจบเกมไปแล้ว หรือคนที่คุยด้วยอยู่นั้นออกไป แล้วยังเล่นคอมต่อ ถึงค่อยไปดุ/ไล่ให้ไปทำอย่างอื่น

          วัยรุ่นต้องการอิสระแหละครับ มันคงฝืนธรรมชาติแย่ ถ้าจะบังคับให้เขาทำอะไรๆ อย่างที่เขาไม่ต้องการ บางทีก็อยากให้คุณๆ ผู้ปกครองคิดเหมือนกันว่า สิ่งที่ไปบังคับเขามันสมเหตุสมผลรึเปล่า​ ? (ให้ช่วยงานกับบังคับทำงาน ไม่เหมือนกันนะครับ)

          ขอให้โชคดีนะครับ เป็นวัยรุ่นมันเหนื่อย แต่เป็นผู้ปกครองวัยรุ่นคงเหนื่อยกว่าแน่ ๆ เลย(ชายพเนจรเป็นนามปากกาของเด็กหนุ่มย่าง ๑๙ ปี ซึ่งอาสามาทำหน้าที่ตอบปัญหาที่คาใจผู้ใหญ่ ใครอยากได้คำตอบแบบ “แนวแนว” เชิญส่งคำถามมา mase@live.com)


 

5
(ขนาดไฟล์: 53.5 KB / โหลด: 1,345)


ความคิดเห็นที่  9

ผมจะเป็นลูกที่ดีของพ่อกับแม่ครับผม

mr พอนสักสิด สุวัน   (29 มิถุนายน 2555  เวลา 16:31:13)

ความคิดเห็นที่  8

อยากมีลูกแฝดต้องทำไงครับ

mr ทะวีสุก พงพักดี   (29 มิถุนายน 2555  เวลา 16:24:11)

ความคิดเห็นที่  7

ผมจะเป็นคนดีของพ่อ กับ แม่

mr บุนยัง แก้วจำปา   (29 มิถุนายน 2555  เวลา 16:20:19)

ความคิดเห็นที่  6

ผมอยากได้ลูกแฝดครับ

mr พูเงิน หงสะนะสุก   (29 มิถุนายน 2555  เวลา 16:15:32)

ความคิดเห็นที่  5

คุณชายพเนจร ตอบแบบตนเองเป็นใหญ่ เป็นวัยรุ่นไม่มีน้ำใจ วัยรุ่นสมัยโบราณเขาก็ต้องการอิสระเหมือนกัน แต่เขามีน้ำใจน่ะ เขารักครอบครัว รับผิดชอบในหน้าที่ ก่อนที่จะไปเล่น เขาจะทำงานที่ได้รับมอบหมายให้เสร็จก่อน ไม่ทิ้งภาระให้ใคร พ่อแม่ไม่ต้องทุกข์ใจมากเหมือนวัยรุ่ยสมัยนี้ สรุป ปัญหานี้ คุณพ่อคุณแม่ ต้องใจเย็น ๆ แล้วเริ่มต้นฝึกทักษะชีวิตให้กับลูกใหม่แล้วล่ะ เขาต้องเรียนรู้การดำเนินชีวิตอยู่ร่วมกับผู้อื่นในสังคม ตั้งแต่ระดับครอบครัว ต้องเรียนรู้เกี่ยวกับความรับผิดชอบต่อผู้อื่นให้มากขึ้น ต้องเห็นแก่ส่วนรวมก่อนตนเอง ความต้องการในการใช้เวลาเพื่อแสวงหาความเป็นอิสระของตนเองต้องรองลงไป และคุณพ่อคุณแม่ต้องพยายามปรับตัวเข้าไปมีส่วนร่วมในการทำกิจกรรมของลูกมากขึ้น ทำให้เขารับรู้ให้ได้ว่าเราเป็นส่วนหนึ่งของชีวิตเขา

ครูแก่ ๆ   (28 มิถุนายน 2554  เวลา 01:02:38)

ความคิดเห็นที่  4

เรายังไม่มีเเฟนทีทำยังไงถึงได้เเฟนอะ

น๊อต   (5 มีนาคม 2553  เวลา 10:43:26)

ความคิดเห็นที่  3

ผม ก๊ มีหลายเหตุผล ที่พอฟังได้คั๊บแต่มันม่ายรุ้จะพุดยังไงอ่ะ ด้ แหะๆๆแต่เถียงยังไง ผมก๊ ชนะคั๊บเพราะผม เก่งด้านนี้ อิอิ^^'

เด๊ก บม.อุบลฯ   (13 ธันวาคม 2552  เวลา 13 12:10)

ความคิดเห็นที่  2

เหมือนเส้นผมบังภูเขานะเรื่องนี้ บางอยางมันใกล้ตัวแต่ไม่เข้าใจ  ทางที่ดีต้องพูดคุยกันให้มากกว่านี้นะ เราว่า....
แต่คำแนะนำของชายพเนจรนี่ดีทีเดียวเดี๋ยวจะแจกให้คนอื่นๆได้ศึกษาบ้าง

อาจารย์แจซซ์   (22 พฤษภาคม 2552  เวลา 22 10:05)

ความคิดเห็นที่  1


ขอบใจมากสำหรับคำแนะนำที่ให้

เพิ่งรู้นะว่า เด็กวัยรุ่นชอบการต่อรองที่ชัดเจน สั้นๆ และต้องทำให้เขาเห็นถึงความสำคัญด้วยจะลองนำคำแนะนำของชายพเนจรไปใช้...ได้ผลยังไง..จะแวะมาเล่าให้ฟังนะจ๊ะ

คนเป็นแม่   (19 พฤษภาคม 2552  เวลา 19 12:59)