Loading ...
ถาม

          มีแม่ของผู้ปกครองโทรมาปรึกษาครูว่า จะมีวิธีพูดกับลูกสาวที่กำลังเป็นวัยรุ่น และรู้ว่าลูกกำลังคบผู้ชายคนหนึ่งอยู่ยังไงดี เพราะแม่คนนี้ไม่เคยพูดเรื่องพวกนี้กับลูกมาก่อนเลย ผู้ปกครองคนนี้ร้อนใจ พูดง่ายๆ คงกลัวลูกสาวจะหนีตามเขาไป (อันนี้ ครูคิดเอง แต่ก็ประมาณนี้แหละ)

          ครูขอความเห็นหน่อยนะคะว่าผู้ใหญ่ควรทำท่า ทำหน้า ทำตัวยังไงดีเวลาเจอเรื่องแบบนี้ และช่วยแนะนำประโยคที่คิดว่า ถ้าพูดแล้ว วัยรุ่นจะฟัง เพื่อจะให้ครูไปใช้บอกต่อกับแม่คนนี้ด้วยได้ไหมคะ

ครูที่ปรึกษาชั้น ม. ๒
 
ตอบ (โดยถนนแสงแดด)

         ก่อนอื่น คงต้องดูก่อนว่า ก่อนหน้านี้ มุมมองของคุณแม่กับเรื่องของความรัก ได้เคยบอกกับลูกสาวไว้ยังไงบ้าง หรือได้มีการแสดงท่าทียังไงต่อเรื่องแบบนี้ เพราะถ้าหากว่าคุณแม่เคยแสดงท่าทีว่าไม่อยากจะให้ลูกสาวมีแฟน หรือเคยบอกไว้ทำนองว่า เรื่องแบบนี้ควรจะเกิดขึ้นตอนที่อยู่มหาลัยฯ ทำงานแล้ว ฯลฯ ลูกสาวก็จะต้องจำประโยคเหล่านั้นได้ดีแน่นอน และไม่กล้าที่จะบอกคุณแม่เรื่องคนที่ตัวเองกำลังคบอยู่ เพราะถ้าบอกไป ก็จะต้องโดนว่าเป็นเรื่องยาวแน่ๆ ในเมื่อตัวเองมีทางเลือกอื่น เช่น บอกเพื่อนรุ่นพี่รุ่นน้องอีกมากมาย ก็หันไปบอกคนเหล่านั้นจะดีกว่า เพราะยังไง ถึงเพื่อนบางคนจะว่า แต่ก็ไม่เป็นเรื่องยาวเหมือนบอกคุณแม่

         แต่ไม่ใช่ว่าจะไม่มีวิธีที่จะทำให้สามารถคุยกับลูกสาวได้เลย ถ้าคุณแม่ค่อยๆ เริ่มพูดทีละนิดเกี่ยวกับเรื่องความสัมพันธ์แบบนี้ในแง่ที่ดี เช่น เล่าให้ลูกสาวฟังว่า สมัยแม่อายุเท่าลูก เคยมีแฟนคนนั้นคนนี้ แต่เล่าแบบไม่ต้องจริงจัง เหมือนเล่าเรื่องให้ลูกสาวฟังเล่นๆ จะทำให้ลูกรู้สึกว่า เอ้อ... แม่เราก็เคยมีแฟนตอนอายุเท่าเรา เหมือนที่เรามีอยู่ตอนนี้เหมือนกันนะ ลูกสาวก็จะเริ่มกล้าที่จะเปิดเผยเรื่องของตัวเองบ้าง

         ถ้าคุณแม่ค่อยๆ ถามเรื่องอื่นต่อ เช่น ดาราผู้ชายที่ชอบ หรือเพื่อนในห้องมีคนหน้าตาดีบ้างไหม แล้วลูกสาวชอบใครอยู่บ้างรึเปล่า ถ้าลูกสาวกล้าเล่าเรื่องของตัวเองออกมาแล้ว คุณแม่ก็ควรที่จะไม่ทำอาการว่าเป็นเรื่องรุนแรง หรือเป็นเรื่องที่ไม่ควรจะเกิดขึ้น ถ้าคุณแม่ทำเหมือนกับว่าเรื่องที่ลูกเล่านั้นเป็นเรื่องธรรมดาที่ไม่ได้ร้ายแรงอะไร ก็จะทำให้ลูกสาวกล้าเล่ามากขึ้น เมื่อลูกสาวเริ่มไว้วางใจที่จะเล่าให้คุณแม่ฟังแล้ว ถ้าคุณแม่มีความคิดเห็นหรือข้อแนะนำอะไร ก็ค่อยๆ บอกลูก ก็จะทำให้ลูกเชื่อและไว้วางใจกันมากขึ้น

         ที่สำคัญคือ ท่าทีของคุณแม่ จะต้องไม่ว่ากล่าวลูก เป็นกันเอง ไม่พยายามสอนลูก แต่ชวนให้ลูกคิดด้วยตัวเองมากกว่า

         โดยทั่วไป ลูกสาวอาจจะมีความเขินอายในการจะที่เป็นฝ่ายเริ่มเล่าเรื่องก่อนในทุกๆ ครั้ง ถ้าคุณแม่เป็นฝ่ายถามก่อนบ้าง ก็อาจจะทำให้ลูกสาวสามารถเล่าเรื่องได้ดีกว่าเป็นฝ่ายเริ่มต้นเอง

         ถ้าถามว่าคุณแม่ควรจะเป็นห่วงไหมกับการที่ลูกสาวมีแฟน ก็ควรจะเป็นห่วงในระดับหนึ่ง แต่ควรจะแนะนำให้ลูกรู้จักกับการป้องกันตัวเองในด้านต่างๆ ให้รู้ถึงผลดีผลเสียที่จะตามมา โดยเฉพาะในเรื่องของเพศสัมพันธ์ ซึ่งหากเกิดขึ้นแล้ว ไม่มีการป้องกัน ทำให้ท้องหรือติดโรค ขึ้นมา ก็จะเป็นปัญหาใหญ่ในชีวิตที่ทำให้อนาคตต้องเปลี่ยนไปโดยไม่ตั้งใจก็ได้ จึงควรให้ลูกรู้จัก ขีดระดับความสัมพันธ์

         แต่ก็มีหลายๆ เรื่องที่ต้องให้ลูกสาวเรียนรู้ด้วยตัวเอง จึงจะสามารถเข้าใจได้เองจริงๆ


(***ถนนสายแดดเป็นเด็กหญิงที่กำลังเข้าสู่นางสาว ผู้สนใจสามารถเขียนจดหมายปรึกษากับ “ถนนสายแดด” ในเรื่องวุ่นๆ ของวัยรุ่นได้ที่ sunlight_road@hotmail.com)


 

4
(ขนาดไฟล์: 23 KB / โหลด: 1,422)


ความคิดเห็นที่  1

ใกล้ชิด  1.เริ่มจากเรื่องไกลตัวเช่น เพื่อนของลูกเป็นอย่างไร  คนนี้  คนนั้น  พูดคุยเรื่องอื่น เช่น  การแต่งตัว การเรียน  แล้วค่อย ๆ มาเรื่องใกล้ตัว  แต่อาจต้องใช้เวลาด้วย  
2.กิจกรรมร่วมกันมากขึ้น  ระหว่างทำกิจกรรมก็ใช้เวลานี้ครอบครัวจะเป็นความใกล้ชิด
3.หาตัวอย่าง
4.เข้าใจลูกวัยรุ่นแต่ไม่ให้โอกาส
ที่สำคัญความรักและความใกล้ชิดเป็นเทคนิคที่ดีที่สุด

ครูแนะแนว   (3 กรกฎาคม 2552  เวลา 03 10:54)