สาระจากงานประชุม-กิจกรรม : กิจกรรมเยาวชน
ควันกรุ่นยังไม่จาง ICTeen #1
ควันกรุ่นยังไม่จาง ICTeen #1
     ผ่านไปแล้วกับค่ายพี่เลี้ยง ICTeen โครงการ "ก้าวย่างอย่างเข้าใจ" เมื่อ ๒๑-๒๓ พฤษภาคม ๒๕๔๗ ณ มหาวิทยาลัยนานาชาติแสตมป์ฟอร์ด อ.หัวหิน จ.ประจวบคีรีขันธ์ จัดโดย โครงการปลาวาฬ บราวเซอร์ และ องค์การแพธ (PATH) มีคนเข้าร่วม ๔๔ คน เป็นพี่เลี้ยงจากกรุงเทพ ๒๕ คน พี่เลี้ยง ม.สงขลานครินทร์ฯ ๖ คน พี่ ๆ ชาวปลาวาฬฯ ๙ คน และ ทีมงานแพธ ๔ คน และเกิดชิ้นงาน e-card ๑๐ ชิ้นงาน พร้อมกับเกิดแนวทาง เครือข่ายสื่อสารเพื่อเป็นพี่เลี้ยงค่ายให้แกนนำนักเรียนในปีนี้อีก ๒ รุ่น ต่อไป
Program ICTeen Camp.
 • ๒๑ พฤษภาคม ๔๗  เข้าค่าย, เนื้อหาเรื่องเพศที่รอบด้านฉบับย่อ : สรีระ, ทักษะ, สุขภาพ, ความ สัมพันธ์, พฤติกรรม และสังคมวัฒนธรรม ถึง ๒๒.๐๐ น.
 • ๒๒ พฤษภาคม ๔๗  เนื้อหาเทคนิค Multimedia แบ่งกลุ่มสร้างชิ้นงาน ถึง ๒๒.๐๐ น. (อีกแล้ว)
 • ๒๓ พฤษภาคม ๔๗  ทำชิ้นงานต่อ , ตัดสินผลงาน, นัดหมาย และกิจกรรมปิดค่าย
  บรรยากาศทั่วไปของค่าย  ชุ่มฉุ่มกับสายฝนที่โปรยปรายตั้งแต่เช้ามืด ทำให้ทีมกรุงเทพฯ ที่นัดหมายกันตอนเช้าต้องยืดเยื้อไป เดินทางฝ่าสายฝนตลอดทางไปถึงค่ายที่หัวหินก็เป็นเวลาอาหารเที่ยงพอดี ส่วนพี่เลี้ยงจากสงขลาที่เดินทางมาถึงโดยรถไฟตั้งแต่ตีห้าก็รอคอยชาวกรุงอย่างจดจ่อ แต่ก็ดื่มด่ำกับบรรยากาศและวิวทิวทัศน์ที่สวยงานชุ่มชื่นกว้างขวางของแสตมป์ฟอร์ดกันถ้วนหน้า สายฝันกระหน่ำต่อเนื่องกันทั้งวันแรกวันที่สอง ทำให้กิจกรรมสร้างความสัมพันธ์บนทุ่งหญ้าฟ้ากว้างของชาวค่ายไม่สะดวกเอาซะเลย แต่พี่ๆ ทั้งชาวแพธและปลาวาฬก้อเป็นกันเองกับน้อง ๆ และมีเกมส์สันทนาการสลับกับเนื้อหาการเรียนรู้ต่างๆ
  ภายหลังการเปิดค่าย ก็เริ่มเนื้อหากิจกรรมวันแรกเป็นการเรียนรู้สร้างความเข้าใจเรื่องเพศ ที่เป็นสิ่งที่คู่ชีวิตของคนตั้งแต่เกิดจนตาย เชื่อมโยงกับวัยรุ่นและสื่อ ICT อย่างไร
 •  เริ่มจาก ตุ๊กตาล้มลุก เพื่อให้กลุ่มเกิดความไว้วางใจกันและกันมีกติการ่วมกันที่จะเรียนรู้
 •  ต่อด้วย สถานี ๖ สถานี เพื่อชวนกันดูว่าบนสื่อ internet มีเนื้อหาอะไรบ้างเรื่องเพศ แล้วตัววัยรุ่นอยากรู้อะไร มีอุปสรรคอะไรบ้างที่จะเข้าถึง เราคาดหวังอะไรกับค่าย icteen
 •  กิจกรรม นึกถึงเพศนึกถึงอะไร ในเวลา ๒ นาทีกลุ่มพบว่ามีความหมายมากกว่าเพศสัมพันธ์ มีความหมายเกี่ยวข้องกับสิ่งต่าง ๆ มากมาย และตลอดชีวิตคน
 •  กิจกรรม ต้นกับน้อง เพื่อให้มีกระบวนการวิเคราะห์ทางเลือกที่รอบด้านก่อนตัดสินใจ และรับกับผลที่ตามมาจากการตัดสินใจ
 •  กิจกรรม แลกน้ำ ยังคงเป็นกิจกรรมที่เรียกเสียงฮือฮาได้ตามเคย แสดงให้กลุ่มเห็นว่า การติดเชื้อเอชไอวี เกิดจากเพศสัมพันธ์ที่ไม่ป้องกัน คนติดเชื้อ กับคนป่วยคืออะไร รักเดียวใจเดียวไม่แน่ว่าปลอดภัยจากการติดเชื้อ พ่วงด้วยเรื่องการติดต่อด้วย
 •  ปิดท้ายเรื่องเพศด้วยกิจกรรม ใครเอ่ย เพื่อแลกเปลี่ยนและสร้างความเข้าใจ ความรู้ ความเชื่อต่างๆ เรื่องเพศ
 •  โดยรวมกิจกรรมเรื่องเพศกลุ่มพี่เลี้ยงเห็นตรงกันว่า ความเชื่อ กับ ข้อเท็จจริง อาจไม่เหมือนกัน จะต้องร่วมกันให้ข้อมูลที่ถูกต้องต่อสังคมให้มากๆ และสื่อ ICT  น่าจะเป็นส่วนหนึ่งของการนำความเข้าใจที่ถูกต้องไปสู่วัยรุ่นได้
  วันที่สอง  เป็นเรื่องการเติมเทคนิคการออกแบบสื่อ Multimedia โดยทีมวิทยากรจาก ปลาวาฬ บราวเซอร์ สอนโปรแกรม Flash MX ที่สามารถสร้างสื่อให้มีสีสันเคลื่อนไหว แบบมีชีวิตชีวาได้ ใช้เวลาตั้งแต่ ๙.๐๐ ถึงบ่าย ๓ โมง ห้องปฎิบัติการคอมพ์ ของแสตมป์ฟอร์ด ดูคร่ำเคร่ง จริงจัง แต่ก็แฝงไว้ด้วยความมีชีวิตชีวา ตื่นเต้นสนุกสนาน พี่เลี้ยงบางคนที่มีพื้นฐานการใช้โปรแกรมนี้ หรือ Photo shop มาก่อน ก็ดูจะไปได้เร็วและช่วยแนะนำเพื่อนๆ ข้าง ๆ ได้อย่างดีทีเดียว ระหว่างนี้พี่ ๆ จากแพธ และปลาวาฬ ได้จับตาดูบางคนที่มีแววจะไปได้ดีด้วยซึ่งก็ได้ ๑๐ คนพอดี เพื่อตอนแบ่งกลุ่มสร้างงานจะได้เป็นแกนในกลุ่ม
 •   แบ่งกลุ่ม ๆ ละ ๓ คน สร้างงาน โจทย์คือ "ให้ช่วยกันออกแบบ e-card ที่จะบอกข้อมูลเรื่องเพศให้กับวัยรุ่น" โดยใช้เนื้อหาเรื่องเพศเมื่อวานนี้ หรือค้นหาเพิ่มเติมจาก website ต่าง ๆ เช่น teenpath.net ช่วงนี้ใช้เวลากันมาก และแต่ละคน / กลุ่มดูจริงจังมาก ไม่ยอมกินข้าวปลาอาหารว่าง หรืออาหารเย็น พี่ ๆ ปลาวาฬ ก็เลยต้องขอให้ไปเติมพลังกันก่อน แถมตอนค่ำมีการเจรจาจะขอทำให้ถึง สี่ทุ่ม และมาเริ่มตอนตีห้าด้วย จริงจังกันน่าดี ระหว่างนี้พี่ปลาวาฬฯ คอยแนะนำอย่างใกล้ชิด
 •  จนล่วงเข้าเที่ยงของวันรุ่งขึ้น ทุกกลุ่มถึงพร้อมจะส่งผลงาน ต้องบอกว่าทุกกลุ่มนอกจากตั้งชื่อได้เข้าถึงวัยรุ่น เช่น "จะโม๊ะ จะม๊ะ", "เซลล์เดียว", "ตีนอ", "ดีพซี", เป็นต้น ทุกกลุ่มยังได้บรรจุเนื้อหาเรื่องเพศเข้าไว้ใน e-card อย่างน่าพอใจ เพราะได้เรียนรู้กันสั้น ๆ ซึ่งหวังว่าจะมีการสื่อสารแลกเปลี่ยนและพัฒนาให้เป็นเครือข่ายพี่เลี้ยง icteen กันต่อไปได้อย่างดี โดยการตัดสินมีทั้งจากกลุ่มช่วยกันโหวต และ มีกรรมการจากปลาวาฬ และ แพธ ซึ่งได้มีการติชมผลงานกันด้วย โดยถ้าเนื้อหาเรื่องเพศ พี่แพธก็จะเสนอแนะ ถ้าเป็นเรื่องเทคนิค พี่ ๆ ปลาวาฬ ก็จะเสนอแนะให้
 •  สำหรับผลงาน e-card หลังจากมีการตัดสินที่ ๑-๒-๓ กันแล้ว ทุกผลงานก็จะเปิดโอกาสให้ทุกกลุ่มกลับไปปรับปรุงเพิ่มเติมอีกเล็กน้อยตามคำติชม แล้วจะ on web-site เร็ว ๆ นี้ ให้ได้ชื่นชมและส่งเป็น e-card หากันต่อไป
  ช่วงสุดท้าย  ภายหลังจากมอบรางวัลให้กับทีมต่าง ๆ แล้ว ก็มีการลงคะแนนเลือกขวัญใจชาวค่าย ซึ่งคนที่ได้คะแนนท่วมท้นคือ หนุ่มตอง จากเภสัชฯ ม.สงขลา , และเลือกประธานค่าย ICTeen 1 กัน ซึ่งสร้างความลำบากใจให้กับทุกคนไม่น้อยเพราะได้คะแนนเท่าๆ กัน ๓ คน คือ อ้น-หนุ่มบางมด, สุ-สาวพยาบาล จากสงขลา และ ตอง ขวัญใจคนเดิม จึงต้องให้ลงคะแนนแบบหาเสียงกันก่อน ปรากฎว่าทุกคนหาเสียงแบบสละสิทธิ และยกตำแหน่งให้อีก ๒ คนหมดเลย จึงให้มีการโหวตกัน และก็ได้ประธานแบบเอกฉันท์ คือ "อ้น"-หนุ่มบางมด นั่นเอง ซึ่งได้กล่าวขอบคุณที่เพื่อนได้ไว้วางใจ และจะทำหน้าที่ให้ดีที่สุด " การพบปะสื่อสาร ระหว่างชาวค่าย เพื่อให้สมกับเป็นค่าย ICTeen จึงจะสื่อสารกันด้วย Email Group, web board, chat room โดยจะมีการประชุมกัน ๑ ครั้ง สำหรับพี่เลี้ยงที่กรุงเทพฯ ส่วนพี่เลี้ยงสงขลากะการณ์กันว่าจะจัดค่ายแกนนำนักเรียนประมาณสัปดาห์ที่สองของเดือนสิงหาคม ส่วนกรุงเทพฯ จะหารือกันอีกครั้ง โดยทางโครงการปลาวาฬ บราวเซอร์ จะเป็นทีมประสานงาน " บนความหวังว่าเราจะมีเครือข่ายเยาวชนหนุ่มสาว ที่เข้าใจเรื่องเพศ และ สร้างสรรความเข้าใจนี้ลงบนสื่อ ICT อย่างกว้างขวางต่อไป
ความคิดเห็น
ความคิดเห็นที่ 1
อยากรู้ว่ามีคณะไรบ้าง  ศิษย์เก่าบอกให้รู้หน่อยดิ
เด็กเรียน
(29 พฤษภาคม 2550  เวลา 14:56:37)
ร่วมแสดงความคิดเห็น
จาก*
 
อีเมล
ความคิดเห็น*