สาระจากงานประชุม-กิจกรรม : กิจกรรมเยาวชน
ค่ายพัฒนาศักยภาพทีมงาน ICTeen
ค่ายพัฒนาศักยภาพทีมงาน ICTeen
     จากคราวที่แล้วพี่แพ็ทพาน้องๆ ไปเก็บภาพความสนุกจากค่ายพัฒนาทักษะละครสร้างสรรค์ วันนี้ทีมงาน ICTeen ก็ไม่น้อยหน้าค่ะ ได้จัดค่ายพัฒนาศักยภาพทีมงานขึ้นในวันที่ 22-24 เมษายนที่ผ่านมา โดยน้องๆ แต่ละคนที่มาเข้าค่ายนั้นเป็นแกนนำจากโรงเรียนต่างๆ ในกรุงเทพฯ บรรยากาศจะสนุกสนานกันขนาดไหนพี่แพ็ทจะเล่าให้ฟังค่ะ
วันแรก (22 เม.ย.)
         ในช่วงเช้ามีการพัฒนาทักษะด้านเนื้อหาในเรื่องเพศและด้านไอทีที่มหาวิทยาลัยรังสิต ศูนย์วิภาวดี โดยเนื้อหาในเรื่องเพศได้มีการสำรวจความคิดเห็นจากน้องๆ ในประเด็นรักเพศเดียวกัน และท้องไม่พร้อม ส่วนด้านไอทีได้มีการแบ่งกลุ่มเพื่อฝึกคิดวิเคราะห์สื่อ ที่พี่ทีมงานปลาวาฬเตรียมมาว่าสื่อแต่ละชนิดนั้นต้องการนำเสนออะไร ความน่าสนใจของสื่อ และถ้าอยากให้โดนใจวัยรุ่นต้องปรับปรุงอย่างไรบ้าง จากนั้นช่วงบ่ายก็ไปดูงานผลิตสื่อมัลติมีเดียที่บริษัทกันตนา แอนนิเมชั่น เพื่อศึกษาแนวทาง และแนวความคิดในการทำงานทางด้านไอทีจากมืออาชีพ น้องๆ หลายคนดูแล้วเกิดแรงบันดาลใจที่จะพัฒนาสื่อไอทีต่อกันเลยค่ะ
วันที่สอง (23 เม.ย.)
         เดินทางไปทำกิจกรรมที่โรงแรมพินนาเคิล รีสอร์ท แอนด์ สปา จ.ชลบุรี พอไปถึงก็ทำกิจกรรมสร้างความคุ้นเคย ต่อด้วยเกมส์ “จับคู่หาเรื่อง” ที่เปิดจินตนาการให้กับน้องๆ ในการจับกลุ่มจากบัตรคำที่ทีมงานเตรียมไว้ให้ เช่น ถุงยาง , กิ๊ก ฯลฯ แล้วสร้างเป็นประโยค เกมส์นี้ได้ฟังเรื่องราวสนุกๆ มากมายเลย ช่วงบ่ายต่อด้วยกิจกรรม “ปั้นรูปเป็นเรื่อง” ที่พัฒนาทักษะด้านการคิดที่รอบด้าน คิดในมุมที่แตกต่างจากที่เคยรับรู้ แล้วนำเสนอสิ่งที่กลุ่มระดมความคิดได้ในรูปแบบต่างๆ โดยจะมีเพื่อนๆ , พี่เลี้ยง ,อาจารย์ , พี่จากปลาวาฬ และพี่จากแพธ ช่วยกันวิจารณ์งานเพื่อปรับปรุงแก้ไข จากนั้นให้แต่ละกลุ่มกลับไปแก้ไขผลงานโดยให้ร่างแนวความคิดออกมาเป็นสตอรี่บอร์ด เพื่อนำเสนออีกครั้งในตอนค่ำ กลุ่มไหนคิดงานเสร็จก่อนพี่ๆ ก็เปิดโอกาสให้ไปเดินเล่นชายหาด หรือเล่นน้ำทะเลกันค่ะ

          หลังจากอิ่มหมีพีมันจากการรับประทานอาหารเย็น เราก็มานำเสนอผลงานที่ผ่านการปรับแก้จากคำวิจารณ์ ที่นำเสนอผ่านตัวละครที่แสดงโดยน้องๆ ในกลุ่มต่างๆ โดยแนวคิดในการนำเสนอนั้นคิดในพื้นฐานรูปแบบงานไอที ว่าสื่อสารเหมาะสมหรือไม่ โดยเรื่องที่น้องๆ นำเสนอนั้นแต่ละกลุ่มจะนำกลับไปพัฒนาเป็นสื่อทางด้านไอทีต่อไป
วันที่สาม (24 เม.ย.) งานนี้เพื่อรุ่นเรา
         เป็นการระดมความคิดเห็นจากน้องๆ แต่ละโรงเรียนเพื่อหาแนวทางในการสร้างงานเพศศึกษาผ่านสื่อไอทีภายในโรงเรียนของตน โดยรูปแบบนั้นอาจจะแตกต่างกันออกไปในแต่ละที่ ขึ้นอยู่กับความเหมาะสมของแต่ละโรงเรียน หลังจากหาแนวทางเสร็จแต่ละโรงเรียนก็ออกมานำเสนอ บางโรงเรียนนำเสนอผลงานผ่านเสียงตามสาย ที่จะสอดแทรกเรื่องเพศศึกษาและไอทีเข้าไปด้วย บางโรงเรียนนำเสนอผลงานผ่านละคร , เว็บไซต์ของโรงเรียน ฯลฯ แม้งานจะหลากหลาย แต่พี่แพ็ทเชื่อว่าทุกคนต่างก็มีจุดหมายอันเดียวกันค่ะ พอนำเสนอเสร็จก็เตรียมเดินทางกลับ โดยครั้งนี้ทางทีมงานได้พาเที่ยวปิดท้ายด้วย โดยพี่ๆ ได้พาน้องๆ จากค่าย ICTeen ไปเที่ยว Under Water World จะเป็นอย่างไรกันบ้างนั้นดูได้จากภาพความสนุกนะคะ
ร่วมแสดงความคิดเห็น
จาก*
 
อีเมล
ความคิดเห็น*