สาระจากงานประชุม-กิจกรรม : กิจกรรมเยาวชน
ICTeen ปี 2  เด็กไอทีเข้าค่ายเรื่องเพศ
ICTeen ปี ๒ เด็กไอทีเข้าค่ายเรื่องเพศ
     ผ่านกันไปสดๆ ร้อนๆ กับค่าย ICTeen ที่โครงการ “ก้าวย่างอย่างเข้าใจ” ร่วมกับปลาวาฬ บราวเซอร์ จัดค่ายการเรียนรู้เพศศึกษาผ่านไอทีขึ้นระหว่างวันที่ 30 มิ.ย. – 3 ก.ค. 48 ณ โรงไฟฟ้าบางปะกง จ.ฉะเชิงเทรา พี่แพ็ทได้ไปเก็บภาพบรรยากาศและเรื่องราวสนุกๆ ในค่ายมาเล่าให้ฟังด้วยค่ะ
วันแรกที่ไปถึง (30 มิ.ย.48)
          กิจกรรมส่วนใหญ่จะเน้นในเรื่องการสร้างความคุ้นเคย สร้างความรู้จัก การรับฟังความคิดเห็น รู้จักใช้ความคิดสร้างสรรค์ในการผลิตสื่อ และการทำงานเป็นทีมร่วมกันระหว่างน้องๆ ในค่าย ที่เป็นนักเรียนระดับชั้นมัธยมศึกษาตอนปลาย จาก 9 โรงเรียนในเขตกรุงเทพฯ (โรงเรียนละ 4 คน) รวมถึงอาจารย์จากโรงเรียนละ 1 คน มีการแบ่งกลุ่มน้องๆ จากโรงเรียนต่างๆ ร่วมเล่นกิจกรรม Walk Rally ที่มีอยู่ถึง 6 ฐาน เช่น บัตรคำ ขำ ขำ , ต่อภาพต่อจินตนาการ , จุดสุดยอด ที่หลายคนงงเลยว่าต้องทำอะไร จริงๆ แล้วคือการต่อหอคอยให้สูงที่สุดด้วยหนังสือพิมพ์ค่ะ แทบไม่น่าเชื่อว่าน้องๆ หลายกลุ่มต่อได้ถึง 2 เมตร พี่แพ็ทนี่ทึ่งเลย ฐานต่อไปเล็งให้ตรงรู , เส้นพิฆาต ที่ให้คิดกันหัวแทบระเบิด สุดท้ายฐานทิ้งระเบิด พอเล่นจบก็แทบหมดแรงแล้ว ช่วงค่ำต่อด้วยกิจกรรม “สุภาษิตสะกิดใจ” ที่สอดแทรกความรู้ ความคิด และทัศนคติเกี่ยวกับเรื่องเพศศึกษา
วันที่สอง (1 ก.ค.48)
          เริ่มต้นกิจกรรมของวันด้วย “สถานี ICT & SEX 6 ฐาน” ให้น้องๆ แบ่งกลุ่มแสดงความคิดเห็นในเรื่องเพศศึกษา ที่นำเสนอผ่านสื่อไอที ที่ส่วนใหญ่ได้รับข้อมูลต่างๆ เหล่านี้จากเว็บไซต์ ช่วงบ่ายได้สนุกกับกิจกรรม “ใครเอ่ย” และ “แลกน้ำ” เพื่อเสริมองค์ความรู้เรื่องเพศศึกษาในเรื่องข้อมูล ทัศนคติเกี่ยวกับเรื่องเพศ หลายคนบอกว่าเรื่องเพศที่เคยเข้าใจผิด ก็ได้ความรู้จริงๆ ในกิจกรรมช่วงนี้แหละ จากนั้นต่อด้วยกิจกรรมวิเคราะห์สื่อ เพื่อดูข้อดี ข้อเสีย ข้อเด่น ข้อด้อย ของสื่อมัลติมีเดียในรูปแบบต่างๆ เพื่อที่จะมาปรับวิธีการคิดในการผลิตสื่อไอทีของแต่ละโรงเรียนต่อไป หลังจากทานอาหารเย็นแล้ว (ขอบอกว่าอาหารที่โรงไฟฟ้าบางปะกงนี่อร่อยมาก น้องๆ หลายคนชมทุกมื้อที่ทานเลย กลับไปคงอวบกันถ้วนหน้า ฮิ ฮิ) น้องๆ ได้แบ่งกลุ่มกันตามโรงเรียน เพื่อคิด Story Board ในการผลิตสื่อไอทีที่สอดแทรกเรื่องเพศศึกษา จากนั้นได้มีการนำเสนอ เห็นความคิดของน้องๆ ในช่วงนี้แล้ว แทบอดใจรองานสำเร็จไม่ได้เลย เพราะเนื้อหาสนุกจริงๆ
วันที่สาม (2 ก.ค.48)
          ช่วงเช้าได้มีการเสริมความรู้ และทักษะด้านไอทีในโปรแกรมที่น้องๆ จะนำไปผลิตชิ้นงาน เช่น โปรแกรม Flash และ Power Point โดยแนะนำในด้านเทคนิคและวิธีการ ซึ่งน้องๆ แต่ละโรงเรียนจะนำเสนอในรูปแบบใดนั้น ขึ้นอยู่กับความสนใจและความถนัดค่ะ วันนี้แทบจะเรียกได้ว่าน้องๆ ไม่สนใจในเรื่องอื่นๆ เลย เพราะนั่งอยู่หน้าคอมพิวเตอร์ไม่ยอมลุกไปไหน ร่วมกันคิด ร่วมกันออกแบบ ใครถนัดกราฟฟิก ถนัดเทคนิค ก็แบ่งงานกันทำ เห็นการทำงานเป็นทีมและความมุ่งมั่นแบบนี้แล้ว พี่แพ็ทให้คะแนนเต็ม 10 เลยค่ะ
วันสุดท้าย (3 ก.ค.48)
          น้องๆ ได้เก็บรายละเอียดของผลงาน และเตรียมนำเสนอ ช่วงนำเสนอ ผลงานจาก โรงเรียนต่างๆ เรียกเสียงฮือฮา เสียงหัวเราะ จากเพื่อนร่วมค่าย พี่ทีมงาน และอาจารย์ มีการลงคะแนนโหวตให้กับเรื่องที่โดนใจที่สุด ซี่งที่ 1 ที่ 2 นี่สูสีกันจริงๆ ระหว่างนับคะแนนทำให้หลายคนตื่นเต้นแทบหัวใจวาย แต่คนที่ไม่ได้โหวตก็ไม่ต้องเสียใจนะคะ เพราะพี่แพ็ทดูแล้วผลงานของน้องๆ ทุกโรงเรียนสุดยอดจริงๆ กับเวลาเพียงแค่วันกว่าๆ ทำได้ขนาดนี้ พี่แพ็ทยกนิ้วให้เลย หลังจากนั้นได้มีการพูดคุยถึงการขยายผลในโรงเรียน ว่าแต่ละโรงเรียนจะไปทำอะไรได้บ้าง หลายโรงเรียนบอกว่าจะนำผลงานจากค่ายนี้ไปนำเสนอกับเพื่อนๆ อาจารย์ก็จะนำไปประกอบการเรียนการสอนเพศศึกษา พี่แพ็ทเชื่อว่าน้องๆ ที่ไฟแรงทั้งหลายจะผลิตชิ้นงานอื่นๆ นอกเหนือจากในค่ายนี้ออกมาอีก เพื่อร่วมแสดงผลงานในเวทีต่างๆ ที่โครงการ “ก้าวย่างอย่างเข้าใจ” จะจัดเตรียมไว้ให้ พี่แพ็ทรอดูอยู่นะจ๊ะ
     ช่วงสุดท้ายและท้ายสุดจริงๆ ถึงเวลาอำลา น้องๆ หลายคนไม่อยากกลับบ้าน อยากอยู่ค่ายต่อ หลายคนร้องไห้ ไม่อยากจากเพื่อนๆ และพี่ๆ พี่แพ็ทเข้าใจเลยว่าน้องๆ รู้สึกอย่างไร เพราะค่ายนี้มีมิตรภาพ ความสุข ความสนุก ที่พร้อมจะมอบให้กับน้องๆ ทุกคน แต่กิจกรรมดีๆ จากโครงการฯ ยังมีอย่างต่อเนื่อง ค่ายหน้าเราจะยังได้พบกันใหม่จ้า พบกันใหม่ค่ายหน้าเนอะ
ความคิดเห็น
ความคิดเห็นที่ 2
I was so confused about what to buy, but this makes it undrestnadbale.
Nicole
(23 กุมภาพันธ์ 2556  เวลา 21:35:42)
ร่วมแสดงความคิดเห็น
จาก*
 
อีเมล
ความคิดเห็น*