สาระจากงานประชุม-กิจกรรม : กิจกรรมเยาวชน
ค่ายพัฒนาเครือข่ายเยาวชน ก้าวย่างอย่างเข้าใจ
ค่ายพัฒนาศักยภาพทีมงาน ICTeen
     ค่ายพัฒนาเครือข่ายเยาวชนก้าวย่างอย่างเข้าใจ ภายใต้โครงการก้าวย่างอย่างเข้าใจ/องค์การ PATH ดำเนินการโดยกลุ่มบางเพลย์ เมื่อวันที่ ๑๔-๑๖ ตุลาคมที่ผ่านมา ณ โรงแรมเฟิร์สท์ กรุงเทพฯ โดยมีตัวแทนเยาวชนจากค่ายเพศศึกษาสื่อสารผ่าน กระบวนการละคร ค่ายเท่าทันสื่อ และค่าย ICTeen เข้าร่วม พี่แพ็ทตามไปเก็บบรรยากาศและรายละเอียดกิจกรรมภายในค่ายมาฝากกันค่ะ
เช้าวันแรก
    หลังจากกิจกรรมสันทนาการ น้องๆ แต่ละกลุ่มช่วยกันวาดภาพต้นไม้เพื่อทบทวนการทำงานที่ผ่านมาภายใต้โครงการฯ จากนั้น ได้ช่วยกันวิเคราะห์สื่อ พบว่าสื่อส่งผลให้เกิดความเข้าใจผิดเรื่องเพศ โดยตอกย้ำความเชื่อที่ผิดๆ เช่น ต้องขาวถึงจะดี ต้องผอมถึงจะเรียกว่าหุ่นดี จากจุดนี้ น้องได้โจทย์ไปคิดต่อว่า “เรากำลังผลิตสื่อที่ย้ำปมเดิมไหม” เพื่อนำไปปรับปรุงการทำงานต่อไป
ช่วงบ่าย
    น้องๆ ได้ร่วมกิจกรรม “ฉันเป็นฉันเอง” พบว่า รสนิยมของแต่ละคนแตกต่างกันไป ควรจะคำนึงถึงประโยชน์จริงๆ ของอวัยวะมากกว่า นอกจากนี้ ยังได้ข้อมูลใหม่ว่า การจับคู่ของโครโมโซมที่เคยเข้าใจกันว่า มีเพียง ๒ แบบนั้น ความจริงแล้วมีมากถึง ๑๗ แบบ หมายความว่า ในโลกนี้ไม่ได้มีเพียง ๒ เพศ คือ ชายและหญิงเท่านั้น หากแต่ยังมีเพศอื่นด้วย เพราะฉะนั้น ขอบอกว่า คนรักเพศเดียวกัน เขา “born to be” ไม่ผิดปกติอย่างที่ใครๆ เขาว่ากันนะจ๊ะ กิจกรรมนี้ทำให้น้องๆ ยอมรับและเข้าใจความแตกต่างหลากหลายของผู้อื่นมากขึ้น ต่อด้วยกิจกรรม “จินตนาการรัก” น้องๆ ได้ช่วยกันระดมความคิดว่า หากคนรักขอมีเพศสัมพันธ์ด้วยจะทำอย่างไร ได้ข้อสรุปว่า ก่อนตัดสินใจต้องคำนึงถึงผลที่จะตามมาให้รอบด้านทั้งบวกและลบ
ช่วงค่ำ
     ได้ชมภาพยนตร์เกาหลีเรื่อง “คุณยายผมดีที่สุดในโลก” นอกจากความขำปนซึ้งแล้ว ยังได้เรียนรู้ว่า เรื่องเพศมีความหมายมากกว่าเรื่องเพศสัมพันธ์ และเราสามารถเลือกหยิบยกประเด็นที่จะไปสื่อสารได้มากมายตามความสนใจและเหมาะสมกับกลุ่มเป้าหมาย
เช้าวันที่สอง
    หลังจากออกกำลังกายตอนเช้าด้วยการวิ่งไปแตะสิ่งของ (รวมทั้งพี่ๆ) รอบห้องประชุมแล้ว น้องๆ แบ่งกลุ่มกันเล่นละครแก้สถานการณ์ของเพื่อนคนหนึ่งที่ผลการเรียนตก ทำให้เครียดและฆ่าตัวตาย พบว่า กำลังใจและความเข้าใจจากพ่อแม่ ครูและเพื่อนเป็นสิ่งสำคัญที่จะทำให้เด็กหลุดพ้นจากปัญหา นอกจากนี้ แอ็คติ้งของแต่ละคนก็ใช่ย่อย เรียกเสียงฮาจากเพื่อนๆ พี่ๆ ได้มากทีเดียว ต่อด้วยกิจกรรม “QQR” ที่สร้างความเข้าใจที่ถูกต้องเกี่ยวกับการติดเชื้อเอชไอวี
ช่วงบ่าย
    น้อง ๕ คนเป็นอาสาสมัครไปซื้อ “ความปลอดภัย” จากร้านขายยา ได้แก่ ถุงยางอนามัย ยาคุมกำเนิดฉุกเฉิน ยาคุมกำเนิดแบบ ๒๘ เม็ด ชุดตรวจการตั้งครรภ์และยาสตรีเบนโล ได้ข้อสังเกตว่า ร้านขายยายังไม่สามารถให้ข้อมูลที่ชัดเจนเรื่องวิธีการใช้ยาได้ นอกจากนี้ ยังมีอคติต่อเด็กที่เข้าไปซื้อด้วย พี่ๆ ชวนน้องคิดต่อว่า ส่วนใหญ่วัยรุ่นจะซื้ออุปกรณ์คุมกำเนิดจากร้านขายยาและร้านสะดวกซื้อเมื่อเราได้รับข้อมูลแบบนี้แล้ว ผลที่ตามมาจะเป็นแบบใดบ้าง? จากนั้น น้องๆ ได้พูดคุยกับพี่ที่ใช้ชีวิตร่วมกับเชื้อเอชไอวีมานับ ๑๐ ปี โดยรับเชื้อจากคนรักที่ไว้เนื้อเชื่อใจ ซึ่งไม่ได้หมายความว่า จะไม่เสี่ยงที่จะติดเชื้อ ทางที่ดีที่สุดคือ เราต้องป้องกันตัวเอง หลังจากนั้น พี่ๆ ทีมงานจากบริษัทโอกิลวี่ วัน ได้มาพูดคุยและให้คำแนะนำกับน้องๆ เรื่องการพัฒนาสื่อ งานนี้น้องๆ เลยได้ข้อคิดไว้ใช้กับการทำงานอีกเพียบ (แล้วพี่จะรอดูผลงานนะจ๊ะ)
ช่วงค่ำ
     น้องๆ จัดฮาโลวีนปาร์ตี้กันในค่าย สร้างความตื่นตกใจให้กับแขกในโรงแรมไปทั่ว (ล้อเล่นๆ) ร้องเต้นกันเกือบจะไม่หลับไม่นอนเลยทีเดียว นี่แหล่ะพลังเยาวชนแท้จริง เล่นเอาพี่ๆ ลมแทบใส่
วันสุดท้าย
    หลังจากทำกิจกรรมสันทนาการ (วันนี้ก็วิ่งอีกแล้ว) น้องๆ แต่ละกลุ่มช่วยกันระดมความคิด ทบทวนความเปลี่ยนแปลง ปัญหาในการทำงาน ทางแก้ และโครงการที่น้องๆ ทั้ง ๓ ค่ายอยากจะทำร่วมกัน (อย่าลืมลองคิดชื่อเครือข่ายฯ กันด้วยเนอะ) จากนั้น หารือร่วมกันว่า น้องๆ อยากจัดกิจกรรมอะไรบ้างในงานเอดส์ภาคประชาชนที่จะจัดขึ้นในวันที่ ๒๒-๒๕ พฤศจิกายนนี้ที่สนามหลวง โดยได้หาตัวแทนและนัดประชุมกันวันที่ ๒๙ ตุลาคม ที่บ้านบางเพลย์ รามคำแหง ๕๒ (อย่าลืมมาประชุมล่ะ)
     อยากดูรูปในค่ายกันแล้วใช่ไหมล่ะ เอ้าไปดูกันเลย แล้วคราวหน้าเจอกันที่งานเอดส์ภาคประชาชนนะจ๊ะ
ความคิดเห็น
ความคิดเห็นที่ 2
It's a real palesure to find someone who can think like that
Simmy
(22 กันยายน 2555  เวลา 19:05:30)
ความคิดเห็นที่ 1
คิดถึง จังเลย ^__________^
aOyJaiii
(30 สิงหาคม 2551  เวลา 22:33:18)
ร่วมแสดงความคิดเห็น
จาก*
 
อีเมล
ความคิดเห็น*