สาระจากงานประชุม-กิจกรรม : กิจกรรมเยาวชน
ค่ายพัฒนาเว็บไซต์เครือข่ายเยาวชน
ค่ายพัฒนาเว็บไซต์เครือข่ายเยาวชน (มือใหม่หัดทำเว็บไซต์) ๒๒-๒๓ ตุลาคม ๒๕๔๘ ณ ศูนย์พระมหาไถ่ จ. ชลบุรี
...และแล้วพวกเรากลุ่มละครสร้างสรรค์ กลุ่มพัฒนาสื่อ และกลุ่มไอซีทีน ก็ได้ชื่อเรียกกลุ่มเยาวชนทั้ง ๓ กลุ่มกันซักทีว่า “V-Teen” โดยเพื่อนๆ ตัวแทนจากแต่ละกลุ่มมารวมตัวกันเมื่อวันที่ ๒๒-๒๓ ตุลาคมที่ผ่านมา เพื่อพัฒนาเว็บไซต์ติดต่อสื่อสารและแจ้งข่าวกิจกรรมแต่ละกลุ่ม นัดหมายพร้อมออนไลน์ผ่าน www.teenpath.net วันที่ ๑๕ พ.ย. นี้ จะหรูเลิศขนาดไหนอดใจรอไม่กี่วัน...ตอนนี้อ่านรายละเอียดกิจกรรมและดูบรรยากาศภายในค่ายกันไปพลางๆ ก่อนนะจ๊ะ
วันแรก (๒๒ ต.ค.)
พวกเราจากกลุ่มพัฒนาสื่อ-นครศรีธรรมราช และอุดรธานี, กลุ่มละครสร้างสรรค์ ตะวันตก มาถึงสถานีตำรวจพหลโยธินตั้งแต่ไก่ยังไม่เริ่มโห่ (ก็รถ บขส. มาถึงสายใต้ตั้งแต่ตี ๕ สายหมอชิตก็มาถึงเร็วพอกัน) กลุ่มที่มีคนมามากที่สุดก็คงจะเป็นกลุ่มไอซีทีน กรุงเทพฯ รวมๆ แล้ววันนั้นก็ยี่สิบกว่าชีวิต พร้อมเพรียงกันแล้วล้อรถก็เริ่มเคลื่อนออกจากที่นัดหมายเวลาประมาณ ๗.๔๕ น. ถึงที่หมายก็เกือบสิบโมง มาถึงพี่ๆ ไม่พูดพล่ามฮำเพลง ก็ให้น้องแต่ละคนแนะนำตัว พร้อมบรรยายสรรพคุณของตัวเองที่จะมาช่วยพัฒนาเว็บไซต์ จากนั้นก็ช่วยกันเสนอชื่อที่จะเรียกแทนเครือข่ายเยาวชนก้าวย่างอย่างเข้าใจ ที่ยาวซะ...และแล้วชื่อ “V-Teen” ก็ชนะใจทุกคน เป็นอันว่าจากนี้ไปพวกเราจะถูกเรียกว่า “V-Teen” (เย้!!!)
 
พี่อ้นเท้าความถึง site map ที่ช่วยกันคิดจากค่ายพัฒนาเว็บไซต์ครั้งที่แล้ว จากนั้นก็แบ่งทีมเป็น ๒ ทีมหลักๆ คือ ทีม Graphic Design and Web Development และทีม Content and Data information เมื่อแต่ละคนรู้ภาระหน้าที่ของตัวเองแล้ว ก็เริ่มลงมือทำงาน โดยทีมโปรแกรมก็แบ่งเป็นกลุ่มออกแบบ พัฒนาหน้าเว็บ และกลุ่มกราฟฟิก เพื่อให้เว็บไซต์ “V-Teen” จ๊าบสมวัย ในส่วนของทีมพัฒนาเนื้อหา ไม่น้อยหน้า แม้สมาชิกในทีมจะมีเพียง ๖ คนก็ไม่ใช่ปัญหา แบ่งทีมหาข่าวเพื่อนำมาวิเคราะห์ในมุมของเยาวชน ตั้งประเด็นโพล และทีมรายงานกิจกรรมเยาวชนวีทีน ทำงานหน้าดำคร่ำเคร่งกันจนถึง ๑๗.๓๐ น. ก็เป็นเวลาพักผ่อนของน้องก่อนนัดพบกันอีกครั้งเพื่อรับประทานอาหารเย็น แล้วก็เก็บงานต่อจนถึงสี่ทุ่ม....ที่จริงน้องน่ะเรี่ยวแรงเหลือเฟือ ไม่มีวี่แววอยากจะพักผ่อนนอนหลับ แต่พี่ๆ นี่สิสามทุ่มก็หาวแล้วหาวอีก...เอ๊ะ!! ยังไง ก่อนแยกย้ายกันพี่นัดแนะเรื่องอาหารเช้าและร่ายถึงกิจกรรมที่จะเกิดขึ้นวันรุ่งขึ้น
วันที่สองและเป็นวันสุดท้ายของการทำงาน (๒๓ ต.ค.)
รับประทานอาหารเช้า แล้วแยกย้ายกันเร่งมือต่อโดยมีพี่จากปลาวาฬประกบน้องทีมพัฒนาโปรแกรม ส่วนพี่จากแพธประกบน้องทีมพัฒนาเนื้อหา จนถึงเวลาประมาณสิบโมง แต่ละทีมทยอยส่งงานให้เอ๊กซ์ (ค่ายสื่อ นครศรีธรรมราช) เริ่มประกอบทุกอย่างเข้าด้วยกัน โดยมีพี่อ้นและพี่ออฟคอยให้คำปรึกษาด้านเทคนิค หลังอาหารเที่ยงนัดนำเสนอหน้าเว็บไซต์ และวางแผนงานการทำงานของกอง บก. เว็บไซต์ โดยนัดหมายกันส่งงานเพื่อทำให้เว็บไซต์นี้สมบูรณ์ หลังจากออนไลน์แล้วต้องมีทีมงานประชาสัมพันธ์ให้เพื่อนๆ ในเครือข่ายทั้งหมดรู้ว่ามีเว็บไซต์ติดต่อสื่อสารกัน และความร่วมมือจากแต่ละทีมที่จะช่วยกันดูแลเว็บไซต์ของพวกเราต่อจากนี้ไป หลังจากนั้นแจกประกาศนียบัตรแล้วแยกย้ายกันกลับบ้าน
วันสุดท้าย
    หลังจากทำกิจกรรมสันทนาการ (วันนี้ก็วิ่งอีกแล้ว) น้องๆ แต่ละกลุ่มช่วยกันระดมความคิด ทบทวนความเปลี่ยนแปลง ปัญหาในการทำงาน ทางแก้ และโครงการที่น้องๆ ทั้ง ๓ ค่ายอยากจะทำร่วมกัน (อย่าลืมลองคิดชื่อเครือข่ายฯ กันด้วยเนอะ) จากนั้น หารือร่วมกันว่า น้องๆ อยากจัดกิจกรรมอะไรบ้างในงานเอดส์ภาคประชาชนที่จะจัดขึ้นในวันที่ ๒๒-๒๕ พฤศจิกายนนี้ที่สนามหลวง โดยได้หาตัวแทนและนัดประชุมกันวันที่ ๒๙ ตุลาคม ที่บ้านบางเพลย์ รามคำแหง ๕๒ (อย่าลืมมาประชุมล่ะ)
    เก็บภาพความประทับใจจากค่ายมาฝากทุกคน ใครมีรูปหนุกๆ กว่านี้ก็ส่งมาฝากโพสต์ได้ที่พี่อ้อ kpetchk@path.org นะจ๊ะ
ร่วมแสดงความคิดเห็น
จาก*
 
อีเมล
ความคิดเห็น*