สาระจากงานประชุม-กิจกรรม : กิจกรรมเยาวชน
V-Teen กรุงเทพฯ จัดค่ายเพศศึกษารุ่นที่ ๓ (ค่ายที่ ๑)
V-Teen กรุงเทพฯ จัดค่ายเพศศึกษารุ่นที่ ๓ (ค่ายที่ ๑) ๑๖-๑๘ มิถุนายน ๒๕๔๙ ณ วีเทรน อินเตอร์เนชั่นแนลเฮ้าส์ กรุงเทพฯ
         เพิ่งผ่านกันไปสดๆ ร้อนๆ กับค่ายพัฒนาทักษะแกนนำเยาวชน V-Teen กรุงเทพฯ รุ่นที่ ๓ งานนี้จัดขึ้นเมื่อวันที่ ๑๖-๑๘ มิถุนายน ที่ผ่านมา ณ วีเทรน อินเตอร์เนชั่นแนลเฮ้าส์ กรุงเทพฯ โดยมีตัวแทนเยาวชนจากโรงเรียนมัธยมวัดธาตุทอง , สตรีวิทยา ๒ และมักกะสันพิทยาเข้าร่วม นอกจากนั้น เยาวชนจากค่ายแกนนำปี ๒ ยังร่วมเป็นพี่เลี้ยงในค่ายนี้อีกด้วย กิจกรรมในค่ายจะเป็นอย่างไรกันบ้าง ตามพี่แพ็ทมาค่ะ
วันแรก (๑๖ มิ.ย.๔๙)
         เริ่มต้นด้วยกิจกรรมสันทนาการ เพื่อทำความรู้จักและสร้างความสนิทสนม จากนั้นมีการแบ่งกลุ่มน้องๆ จาก ๓ โรงเรียน ออกเป็น ๖ กลุ่มคละกันเพื่อทำกิจกรรม “Walk Rally” ซึ่งมีทั้งหมด ๖ ฐาน ประกอบด้วย ฐานที่ ๑. มีดีมีพลัง ๒.โลกอนาคต ๓.กระจกเงา ๔.มองต่างมุม ๕.คิดนอกกรอบ ๖.จับมือคลายปม น้องแต่ละกลุ่มจะต้องเวียนให้ครบ ๖ ฐาน ฐานแต่ละฐานนอกจากจะสร้างความรู้จักคุ้นเคยกันในกลุ่มให้มากขึ้นแล้ว ยังได้ทบทวนตัวเอง และมองเห็นมุมมองที่หลากหลายของคนแต่ละคนด้วยค่ะ
 
          กิจกรรมช่วงบ่ายเริ่มที่ “สถานีสำรวจใจ” เพื่อประเมินการรับรู้ประเด็นเรื่องเพศ/เอดส์ของน้องๆ จากนั้นต่อด้วยกิจกรรม”ความรู้ ความปลอดภัย” ซึ่งให้ความรู้และความเข้าใจเรื่องวิธีการดูแลสุขภาพทางเพศของตนเอง และวิธีการคุมกำเนิดชนิดต่างๆ เช่น การหลั่งข้างนอก นับหน้า ๗ หลัง ๗ ยาคุมกำเนิด ยาคุมฉุกเฉิน ถุงยางอนามัย นอกจากได้ความรู้แล้ว น้องๆ ยังได้ช่วยกันแชร์ความคิดเห็น ความเชื่อ หรือข้อมูลต่างๆ ที่เคยรู้มากับเพื่อนในกลุ่มอีกด้วยค่ะ
 
          ช่วงค่ำเริ่มต้นขึ้นด้วยเกม”ตัวเลขมหัศจรรย์” ต่อด้วยการทบทวนสิ่งที่ได้เรียนรู้จากการทำกิจกรรมในวันนี้ ส่งท้ายอย่างขนหัวลุกก่อนจากกันไปนอนด้วยภาพยนตร์ไทยเรื่อง “เด็กหอ” ค่ะ
วันที่สอง (๑๗ มิ.ย.๔๙)
          หลังจากทำกิจกรรมสันทนาการแล้ว น้องๆ เริ่มกิจกรรมแรกด้วย “การสำรวจทัศนคติทางเพศ” โดยทำการสำรวจทัศนคติของตนเอง และรับรู้ความเหมือนหรือต่างกันจากทัศนคติของเพื่อนๆ จากนั้นต่อด้วยกิจกรรม “ประเมินโอกาสเสี่ยงต่อการมีเพศสัมพันธ์” โดยน้องๆ จะช่วยกันระดมความคิดเห็นว่า “โอกาส” ที่จะนำไปสู่การมีเพศสัมพันธ์ของตนเองมีอะไรได้บ้าง จากนั้นจะมีโจทย์ให้แต่ละกลุ่มแก้ โดยมีสถานการณ์สมมติต่างๆ เช่น ไม่ต้องการมีเซ็กส์ทั้งคู่ , เราอยากมีแต่เขาไม่อยากมี , เขาอยากมีแต่เราไม่อยากมี ฯลฯ และหาวิธีแก้โจทย์เหล่านี้
 
          ช่วงบ่ายต่อกันด้วยกิจกรรม”แลกน้ำ” เพื่อให้เข้าใจเรื่องการแพร่ระบาดของเชื้อเอชไอวี/เอดส์ทางเพศสัมพันธ์ ให้น้องๆ ประเมินโอกาสเสี่ยงของตัวเอง และได้เห็นทางเลือกในการป้องกันตัวเองเพื่อลดโอกาสเสี่ยงในการติดเชื้อ จากนั้นพี่ๆ ทีมงานให้น้องๆ แบ่งกลุ่มตามโรงเรียนๆ ละ ๒ กลุ่ม โดยโจทย์คือ ให้น้องๆ ถ่ายทอดสิ่งที่ได้เรียนรู้จากค่ายให้เพื่อนที่ไม่ได้มาค่ายนี้ ด้วยวิธีการที่ต่างกัน โดยกลุ่มหนึ่งต้องใช้วิธีการพูด และอีกกลุ่มต้องใช้วิธีการทำชิ้นงานตามที่ตัวเองสนใจ โดยจะนำเสนอผลงานในวันรุ่งขึ้นค่ะ
 
         กิจกรรมช่วงค่ำหลังจากทานข้าวกันอย่างอิ่มหมีพีมันแล้ว เป็นการดูละครเรื่อง “Untold story” จากกลุ่มละครเงาพระจันทร์พเนจรและการเดินทางที่ไม่สิ้นสุด ซึ่งเดินทางจากเชียงใหม่มาเพื่องานนี้โดยเฉพาะ น้องๆ หลายคนดูแล้วรู้สึกตื่นตาตื่นใจกับเทคนิคการใช้แสงเงาช่วยในการดำเนินเรื่อง พอละครจบ พี่แพ็ทแอบเห็นน้องหลายคนไปแอบถามเรื่องเทคนิคการแสดงกับทีมงานละครกันใหญ่เลย แม้ละครจะจบลงแล้ว แต่กิจกรรมของเรายังไม่จบคะ ในที่สุด...กิจกรรมที่ทุกคนรอคอยก็มาถึง นั่นคือ “ปาร์ตี้” ค่ำคืนนี้มีการแสดงจากทั้ง ๓ โรงเรียน ทั้งเล่นละคร เดินแบบ พี่แพ็ทว่าจบค่ายไปเราคงได้นางแบบ-นายแบบหน้าใหม่ประดับวงการกันนับสิบ แถมนางเอก พระเอก อีกเพียบอิ...อิ...
วันสุดท้าย (๑๘ มิ.ย.๔๙)
          เริ่มต้นด้วยกิจกรรมสันทนาการเหมือนทุกวัน เมื่อเสร็จแล้ว น้องๆ แต่ละโรงเรียนก็นำเสนอผลงานที่ได้ไปคิดกันมาทั้งคืน มีทั้งละคร จัดรายการวิทยุ โต้วาที ทำแผ่นพับ ฯลฯ เรียกได้ว่ามีหลากหลายครบรสเลยค่ะ หลังจากนำเสนอเสร็จ ก็แบ่งกลุ่มตามโรงเรียนเพื่อวางแผนการทำงานร่วมกันในโรงเรียนของตนเอง เห็นน้องๆ ตั้งใจทำงานกันขนาดนี้แล้ว รู้ได้เลยว่าเพื่อนๆ ในโรงเรียนที่ไม่ได้มาเข้าค่ายครั้งนี้ ต้องได้รับความรู้ดีๆ ที่น้องๆ กลุ่มนี้เอาไปฝากแน่นอนค่ะ
 
          แต่ค่ายพัฒนาแกนนำรุ่นที่ ๓ ยังไม่จบแค่นี้ เพราะค่ายที่สองของโรงเรียนในสังกัด สพท.เขต ๓ ประกอบไปด้วยโรงเรียนวัดบวรมงคล โรงเรียนนวลนรดิศวิทยาคม รัชมังคลาภิเษก และโรงเรียนทวีธาภิเศก กำลังจะมีขึ้นในวันที่ ๓๐ มิ.ย.-๒ ก.ค. นี้ค่ะ แล้วพี่แพ็ทจะเก็บภาพและบรรยากาศสนุกๆ มาฝากนะคะ
ภาพบรรยากาศในค่าย
 
 
ความคิดเห็น
ความคิดเห็นที่ 1
คิดถึงทุกๆคนเลย นานแล้วนะ
น้องแนน บวรมงคล
(4 พฤศจิกายน 2558  เวลา 21:19:08)
ร่วมแสดงความคิดเห็น
จาก*
 
อีเมล
ความคิดเห็น*