สาระจากงานประชุม-กิจกรรม : กิจกรรมเยาวชน
V-Teen กรุงเทพฯ จัดค่ายเพศศึกษารุ่นที่ ๓ (ค่ายที่ ๒)
V-Teen กรุงเทพฯ จัดค่ายเพศศึกษารุ่นที่ ๓ (ค่ายที่ ๒) ๓๐ มิถุนายน - ๒ กรกฎาคม ๒๕๔๙ ณ วีเทรน อินเตอร์เนชั่นแนลเฮ้าส์ กรุงเทพฯ
         คราวที่แล้วเพิ่งรายงานข่าวคราวความเคลื่อนไหวของค่าย V-Teen กรุงเทพฯ รุ่นที่ ๓ ค่ายที่ ๑ ไป วันนี้มาติดตามค่ายที่ ๒ กันค่ะ ค่าย V-Teen กรุงเทพฯ รุ่นที่ ๓ ค่ายที่ ๒ นี้จัดขึ้นเมื่อวันที่ ๓๐ มิถุนายน - ๒ กรกฎาคม ที่ผ่านมา ณ วีเทรน อินเตอร์เนชั่นแนลเฮ้าส์ กรุงเทพฯ โดยมีตัวแทนเยาวชนจากโรงเรียนทวีธาภิเศก , วัดบวรมงคล และนวลนรดิศวิทยาคม รัชมังคลาภิเษกเข้าร่วม นอกจากนั้น เยาวชนจากค่ายแกนนำปี ๒ ยังร่วมเป็นพี่เลี้ยงในค่ายนี้อีกด้วย กิจกรรมในค่ายจะเป็นอย่างไรกันบ้าง ลองไปดูกันค่ะ
วันแรก (๓๐ มิ.ย.๔๙)
         กิจกรรมในช่วงแรก เริ่มช้ากว่ากำหนดการไปหน่อย เพราะน้องๆ บางโรงเรียนยังมาไม่ถึง เนื่องจากวันนั้นรถติดมากๆ แต่พอมาถึงพร้อมกันหมดแล้วก็เริ่มต้นด้วยกิจกรรมสันทนาการ เพื่อทำความรู้จักและสร้างความสนิทสนม จากนั้นมีการแบ่งกลุ่มน้องๆ จาก ๓ โรงเรียน ออกเป็น ๖ กลุ่มคละกันทำกิจกรรมแรกคือ “สถานีสำรวจใจ” เพื่อประเมินการรับรู้ประเด็นเรื่องเพศ/เอดส์ และเป้าหมายในการทำงานของน้องๆ
 
          กิจกรรมช่วงบ่ายเริ่มที่ “Walk Rally” ซึ่งมีทั้งหมด ๖ ฐาน ประกอบด้วย ฐานที่ ๑. มีดีมีพลัง ๒.การฟัง ๓.โลกอนาคต ๔.จับมือคลายปม ๕.กระจกเงา ๖.คิดนอกกรอบ น้องแต่ละกลุ่มจะต้องเวียนให้ครบ ๖ ฐาน ฐานแต่ละฐานนอกจากจะสร้างความรู้จักคุ้นเคยกันในกลุ่มให้มากขึ้นแล้ว ยังสร้างความสามัคคีในการทำงานเป็นทีม นอกจากนั้นยังได้ทบทวนตัวเอง และมองเห็นมุมมองที่หลากหลายของคนแต่ละคนด้วยค่ะ
 
          จากนั้นต่อด้วยกิจกรรม ”แลกน้ำ” เพื่อสร้างความเข้าใจเรื่องการแพร่ระบาดของเชื้อเอชไอวี/เอดส์ทางเพศสัมพันธ์ โดยให้น้องๆ ประเมินโอกาสเสี่ยงของตัวเอง และได้เห็นทางเลือกในการป้องกันตัวเองเพื่อลดโอกาสเสี่ยงในการติดเชื้อ
 
          กิจกรรมช่วงค่ำเป็นละครเรื่อง “Untold story” จากกลุ่มละครเงาพระจันทร์พเนจรและการเดินทางที่ไม่สิ้นสุด จ.เชียงใหม่ ซึ่งละครได้ใช้สัญลักษณ์ต่างๆ เพื่อให้คนดูตีความตามประสบการณ์และความเข้าใจ หลังละครจบก็ได้มีการพูดคุยถึงเรื่องราวที่เกิดขึ้นในละคร น้องๆ หลายคนอาจจะเข้าใจแตกต่างกัน แต่เรื่องนี้ไม่มีใครถูกใครผิดค่ะ
วันที่สอง (๑ ก.ค.๔๙)
          เริ่มต้นวันที่สองด้วยกิจกรรมสันทนาการ จากนั้นต่อด้วยการพูดคุยกับผู้ติดเชื้อเอชไอวี ซึ่งมาบอกเล่าประสบการณ์จริงเกี่ยวกับเรื่องเอดส์ให้น้องๆ ฟังและร่วมพูดคุยซักถาม หลายคนได้คลายความสงสัยกับประเด็นที่ว่า เราสามารถใช้ชีวิตประจำวันร่วมกับผู้ติดเชื้อได้หรือไม่ ยิ่งไปกว่านั้น น้องๆ ยังได้เห็นศักยภาพของผู้ติดเชื้อว่ายังสามารถทำงานและดำเนินชีวิตได้เหมือนคนทั่วไป
 
          จากนั้นต่อด้วยกิจกรรม ”ความรู้ ความปลอดภัย” โดยแบ่งเป็นฐาน ๖ ฐาน ที่ให้ความรู้และความเข้าใจเรื่องวิธีการดูแลสุขภาพทางเพศของตนเอง รวมถึงวิธีการคุมกำเนิดต่างๆ เช่น การหลั่งข้างนอก นับหน้า ๗ หลัง ๗ ยาคุมกำเนิด ยาคุมฉุกเฉิน ถุงยางอนามัย ซึ่งกิจกรรมตามฐานต่างๆ จะพูดคุยถึงความรู้ ความเชื่อที่เคยได้ยินมา และแลกเปลี่ยนความคิดเห็นกันในกลุ่มว่าสิ่งที่เคยได้เรียนรู้มานั้นเป็นความจริง หรือเป็นแค่ความเชื่อ
 
         กิจกรรมช่วงบ่ายเริ่มที่ “วิเคราะห์เรื่องเพศ” ซึ่งชวนให้คิดถึงสิ่งที่ได้เรียนรู้จากค่าย จากนั้นต่อด้วยกิจกรรม “คำถามเจาะใจ” เพื่อเจาะลึกเกี่ยวกับทัศนคติทางเพศของน้องๆ กิจกรรมนี้แสดงให้เห็นถึงมุมมองและโอกาสในการเรียนรู้เรื่องเพศของชายและหญิงที่แตกต่างกัน ทัศนคติเหล่านี้ถือเป็นเรื่องสำคัญที่แกนนำเยาวชนจะต้องตระหนักอยู่เสมอ จากนั้นก็เป็นคิวของพี่ๆ จากบางเพลย์มาแนะนำเทคนิคในการสื่อสาร ว่าสื่อสารอย่างไรถึงจะตรงใจ และโดนใจผู้รับสารมากที่สุด ก่อนจะปล่อยน้องๆ ไปเตรียมตัวสำหรับงานปาร์ตี้คืนนี้ ได้มีการจัดสรรเวลาให้น้องๆ พูดคุยกันในกลุ่มถึงการนำประเด็นที่ได้จากการทำกิจกรรมเกือบ ๒ วันในค่ายนี้ มานำเสนอเป็นรูปแบบต่างๆ ที่สามารถนำไปใช้งานได้จริงในโรงเรียนของตัวเอง ซึ่งจะนำเสนอในวันพรุ่งนี้ค่ะ
 
         ในที่สุด...กิจกรรมที่ทุกคนรอคอยก็มาถึง นั่นคือ “ปาร์ตี้” ที่น้องๆ ได้สนุกสุดเหวี่ยง น้องบางคนเตรียมชุดแฟนซีมาใส่ พี่ๆ เห็นแล้วยกนิ้วให้ในความตั้งใจเลยค่ะ
วันสุดท้าย (๒ ก.ค.๔๙)
          เริ่มต้นด้วยกิจกรรมสันทนาการเหมือนทุกวัน เมื่อเสร็จแล้ว น้องๆ แต่ละกลุ่มก็นำเสนอผลงานที่ได้ไปคิดและเตรียมกันมาทั้งคืน ซึ่งส่วนใหญ่จะเป็นละคร เมื่อนำเสนอเสร็จ ก็มีการโหวตให้กับกลุ่มที่นำเสนอได้โดนใจที่สุด หลังจากแจกรางวัลกันไปหอมปากหอมคอแล้ว ช่วงบ่ายมีการแบ่งกลุ่มตามโรงเรียน เพื่อวางแผนการทำงานร่วมกันในโรงเรียนของตนเอง บางโรงเรียนสนใจการทำละครสื่อสารเรื่องเพศ บางโรงเรียนสนใจสื่อทางด้านไอที เห็นน้องๆ ตั้งใจทำงานกันขนาดนี้แล้ว อดใจรอที่จะเห็นผลงานเมื่อกลับไปโรงเรียนไม่ไหวแล้วสิ...
ภาพบรรยากาศในค่าย
ความคิดเห็น
ความคิดเห็นที่ 1
พี่โอ้หล่ออ่ะขั้นเทพเลย                                                                                                                                          
เด็กเลย รักจิง
(15 สิงหาคม 2555  เวลา 10:04:21)
ร่วมแสดงความคิดเห็น
จาก*
 
อีเมล
ความคิดเห็น*