สาระจากงานประชุม-กิจกรรม : กิจกรรมเยาวชน
ค่ายพัฒนาทักษะเสียงตามสายกลุ่ม V-Teen กรุงเทพ ฯ ครั้งที่ ๒
ค่ายพัฒนาทักษะเสียงตามสายกลุ่ม V-Teen กรุงเทพ ฯ ครั้งที่ ๒ วันที่ ๑๙- ๒๐ สิงหาคม ๒๕๔๙ ที่ โรงเรียนมักกะสันพิทยา กรุงเทพฯ
           การจัดค่ายพัฒนาทักษะการจัดเสียงตามสายครั้งนี้ เป็นครั้งที่ ๒ ของกลุ่ม V-Teen กรุงเทพฯ โดยครั้งนี้ โรงเรียนมักกะสันพิทยาคมรับเป็นเจ้าภาพ จัดการเลี้ยงดูปูเสื่อ และอำนวยความสะดวกพวกเราเป็นอย่างดี ซึ่งผู้เข้าร่วมส่วนมากจะเคยผ่านค่ายเพศศึกษาของโครงการก้าวย่างอย่างเข้าใจมาก่อน และสนใจจะจัดรายการเสียงตามสายที่สอดแทรกเรื่องเพศศึกษาและเอดส์ในโรงเรียน
         สมาชิกผู้เข้าร่วมการอบรมครั้งนี้มีทั้งสิ้น ๓๒ คน จากโรงเรียนมักกะสันพิทยา ๑๙ คน โรงเรียนสตรีวิทยา ๒ จำนวน ๑๐ คน และโรงเรียนวัดบวรมงคล ๓ คน ส่วนใหญ่เป็นน้องระดับมัธยมปลาย มีโรงเรียนมักกะสันที่มีม. ๑ และ ๒ มาขอร่วมด้วย แต่ดูเหมือนช่วงวัยจะไม่ใช่ปัญหา ทุกคนร่วมแลกเปลี่ยนแสดงความคิดเห็นในทุกกิจกรรมได้เป็นอย่างดี สงสัยจะมีกำลังใจดีจากอาจารย์พี่เลี้ยงที่มาดูแล หนุนเสริมน้องทั้ง ๓ โรงเรียน
 
          เนื้อหาและกิจกรรมในค่ายจะเหมือนกับค่ายพัฒนาทักษะเสียงตามสายครั้งที่ ๑ ที่จัดไปแล้วเมื่อวันที่ ๕-๖ สิงหาคม ๒๕๔๙ ที่โรงเรียนมัธยมวัดธาตุทอง มีการเรียนรู้เรื่องเทคนิค วิธีการจัดรายการ การค้นหาประเด็นที่ผู้ฟังสนใจ การหาข้อมูลจากแหล่งที่หลากหลาย รวมถึงได้ลงสนามสัมภาษณ์เพื่อเก็บข้อมูลจากกลุ่มตัวอย่าง
 
          พี่อ้อม พี่ปุ๊ก พี่ต๋อง พี่กุ๊ก พี่กิ๊ก จากขบวนการตาสับปะรดเป็นกันเองกับน้องๆ มากช่วยเหลือแนะนำเทคนิคต่างๆ ในการนำไปใช้จัดรายการเสียงตามสายเป็นอย่างดี แถมพี่คนหนึ่งในทีมเป็นศิษย์เก่าของมักกะสันด้วยนะจะบอกให้ ส่วนพี่ทีมงานจากแพธก็คอยช่วยหนุนเสริมและให้คำแนะนำกับน้อง ๆ ตลอดการอบรม
          มีเรื่องตื่นเต้นของเพื่อนเราบางกลุ่มที่ลงพื้นที่เพื่อสัมภาษณ์ความคิดเห็นของคนวัยต่าง ๆ มาประกอบการทำเสียงตามสายกลับมาเล่าให้ฟังกัน บางคนไปเจอคนเมาเอาลูกบอลปาไล่ ตอนเจอก็ตกใจกันไม่ใช่น้อย แต่พอเอามาเล่าให้ฟังกันก็อดขำไม่ได้ น้องๆ บอกว่าทำให้เรียนรู้เรื่องการแก้ปัญหา และการเข้าถึงคนลักษณะต่างๆ ด้วย
 
          ช่วงไฮไลท์ของค่ายคือ ช่วงจัดรายการจริง ๑๕ นาที เพื่อนๆ ทุกคนตั้งใจทำงานกันมาก สนุกตื่นเต้นได้ประสบการณ์ และต่างจากที่เคยทำมาก่อนในโรงเรียน เพราะครั้งนี้ดูเป็นรูปแบบมากขึ้น ส่วนเรื่องเนื้อหาแม้จะลำบากเรื่องช่วงเวลากับปริมาณเนื้อหาที่อยากจะนำเสนอ ซึ่งดูจะไม่สมดุลกัน ก็เลยออกมาขลุกขลักเล็กน้อย พี่จากตาสับปะรดเสนอข้อคิดให้ไปปรับใช้ เช่น ในเวลาสั้นๆ ควรเสนอแค่เรื่องเดียวแต่ให้ชัดไปเลยจะดีกว่า รวมทั้งต้องไม่ลืมที่จะประสานงานกับครูอาจารย์เพื่อเป็นที่ปรึกษาเรื่องข้อมูลให้เพื่อนที่ฟังเสียงตามสาย ในกรณีที่มีข้อสงสัย
 
          หลังจากจบค่ายไป พี่จากตาสับปะรดและแพธจะไปเยี่ยมน้องๆ เพื่อสนับสนุนกิจกรรมต่อเนื่อง พร้อมให้กำลังใจด้วยนะจ๊ะ......ไม่แน่นะ วันนึงข้างหน้า เราอาจจะมีดีเจหนุ่ม-สาวไฟแรง จาก V-Teen ไปประดับวงการสักคนสองคนก็ได้.....
ภาพบรรยากาศในค่าย
ร่วมแสดงความคิดเห็น
จาก*
 
อีเมล
ความคิดเห็น*